Cụ thể, General Dynamics European Land Systems (GDELS) đăng ký sản phẩm Ascod, BAE Systems với xe Combat Vehicle 90 (CV-90) và Rheinmetall với xe Lynx.

Công ty thứ 4 là PSM Projekt System & Management GmbH, một liên doanh giữa hai hãng Krauss-Maffei Wegmann và Rheinmetall, với xe Puma đã quyết định không tham gia dự án này. Họ cho rằng việc thiết kế lại xe Puma theo yêu cầu của CH Czech sẽ rất tốn kém.

Xe chiến đấu bộ binh Lynx của Rheinmetall. Ảnh: Def Post.

Trong một thông báo mới đây, Bộ Quốc phòng Czech cho biết vẫn sẽ xúc tiến triển khai chương trình theo đúng thời gian biểu dù chỉ có 3 nhà thầu với 4 sản phẩm (riêng xe CV-90 có 2 biến thể trang bị tháp pháo tiêu chuẩn và tháp pháo điều khiển từ xa).

Chính quyền Prague công bố chi khoảng 2,2 tỷ USD để mua 210 xe IFV mới nhằm thay thế cho các đơn vị xe BMP-1 và BMP-2 được sản xuất từ thời Liên Xô đang có trong biên chế.

Xe BMP-2 đang trong biên chế quân đội Czech. Ảnh: Military Factory.

Theo kế hoạch, hợp đồng sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2020-2025. Các xe IFV này sẽ được chia làm 6 phiên bản gồm xe chiến đấu, xe chỉ huy-kiểm soát, xe thông tin, xe thu hồi, và xe cứu thương.

Mặc dù được công bố từ năm 2017 nhưng chương trình IFV của quân đội Czech liên tục bị trì hoãn do vướng Cuộc bầu cử lập pháp cuối năm đó cũng như ngân sách quốc phòng hạn chế. Tại Hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2018, CH Czech và các thành viên khối này cam kết tăng chi tiêu quốc phòng và tiến tới mục tiêu 2% GDP vào năm 2024.

PHẠM HUY (theo Defense 24)