Lực lượng này vừa nhận bàn giao 20 xe AAV-7A1 từ BAE Systems tại bang Pennsylvania, Mỹ. Hợp đồng giữa hai bên được ký vào tháng 12-2015, trị giá 82 triệu USD. Việc chế tạo số xe bọc thép này sẽ được thực hiện tại cơ sở của BAE Systems ở Pennsylvania.

Bên cạnh đó, Thủy quân Lục chiến Brazil sẽ mua thêm 3 xe AAV-7A1 phiên bản xe chỉ huy (AAVC-7A1, 2 xe) và xe phục hồi-cứu kéo (AAVR-7A1).

Tại Brazil, 20 xe AAV-7A1 tiếp tục được chạy thử nghiệm để đánh giá tổng thể trước khi được biên chế cho một tiểu đoàn Thủy quân Lục chiến Brazil đóng quân tại Sao Goncalo, Rio de Janeiro.

Một xe AAV-7A1 của Thủy quân Lục chiến Mỹ.

Xe được bọc thép hạng nhẹ giúp chống đạn súng máy cá nhân và mảnh đạn pháo. Về hỏa lực hỗ trợ, bên phải xe được trang bị tháp pháo nhỏ gắn đại liên M2HB 12,7mm và súng phóng lựu tự động Mk-19 40mm. Ngoài kíp lái 3 người, AAV-7A1 có thể chở theo tới 25 binh sĩ với đầy đủ trang bị - được xem là loại xe chở nhiều quân nhất thế giới.

So với phiên bản ban đầu, AAV-7A1 được trang bị động cơ mạnh hơn, cho phép xe có hiệu suất hoạt động vượt trội.  

Cũng giống như các dòng xe chiến đấu lội nước khác, AAV-7A1 có thân xe cao để vừa đi trên đường bộ (72km/h) và vừa vượt qua các vùng ngập nước tương đối sâu (13km/h). Khi nước đủ sâu thì nó chuyển thành một chiếc xuống, di chuyển thông qua một cặp động cơ phun nước gắn ở hai bên.

Nhiệm vụ chính của mẫu xe này là làm mũi nhọn tiến công và giải phóng bãi biển cho các lực lượng phía sau đổ bộ thuận lợi. Ngoài ra, khi đánh chiếm xong bãi biển, nó sẽ đảm nhiệm canh gác, tuần tiễu, vận chuyển quân và hàng hóa hỗ trợ cho tiền tuyến.

PHẠM HUY (theo Army Recognition)