Sự kiện này nhằm kiểm tra cơ chế hoạt động của hệ thống tên lửa Martlet được tích hợp lên trực thăng và thiết bị điện tử điều khiển trên trực thăng đối với hệ thống tên lửa cũng như quỹ đạo bay của tên lửa.

Hình ảnh trực thăng Wildcat phóng tên lửa Martlet trong cuộc thử nghiệm.

Trong cuộc thử nghiệm, trực thăng Wildcat phóng tên lửa Martlet tiêu diệt thành công mục tiêu mô phỏng xuồng vũ trang của đối phương đang di chuyển áp sát với tốc độ cao.

Kết quả của thử nghiệm là một dấu mốc quan trọng để Hải quân Hoàng gia Anh sớm chính thức trang bị tên lửa Martlet cho trực thăng Wildcat. Sau đó, dòng trực thăng này sẽ gia nhập phi đội máy bay trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth mới được biên chế từ năm 2017.

Martlet là sản phẩm của tập đoàn Thales của Pháp phát triển riêng cho Hải quân Hoàng gia Anh. Mỗi quả đạn có chiều dài chỉ 1,3m, trọng lượng 13kg với đầu đạn 3kg, tầm bắn 8km, xa hơn nhiều so với tầm bắn của pháo 20mm trên trực thăng.

Quả đạn được lắp đầu dò đa chế độ, kết hợp giữa phương thức bám chùm tia laser và cảm biến ảnh nhiệt trong pha cuối, cho phép tên lửa Martlet lao tới mục tiêu ngay cả khi tín hiệu laser bị gián đoạn. Cơ chế đầu đạn nổ mảnh giúp tên lửa có thể gây hư hỏng nặng cho xuồng cao tốc hoặc máy bay không người lái của đối phương.

Cấu tạo cơ bản của tên lửa Martlet.

Thực tế, pháo 20mm của trực thăng Wildcat có thể chống lại xuồng cao tốc khá hiệu quả. Khi được bổ sung tên lửa, trực thăng sẽ cải thiện đáng kể tầm bảo vệ cho tàu sân bay HMS Queen Elizabeth trước "chiến thuật bầy đàn" sử dụng lượng lớn xuồng cao tốc vũ trang của đối phương.

Trước đó, vào tháng 7-2019, Hải quân Hoàng gia Anh cũng thử nghiệm thành công tên lửa Martlet bắn từ tàu hộ vệ tên lửa HMS Sutherland. Đáng chú ý, thay vì phát triển bệ phóng riêng, lực lượng này đã lắp bệ phóng dã chiến trực tiếp lên bệ pháo tự động DS30M 30mm có sẵn của tàu.

PHẠM HUY (theo Navy Recognition)