Theo các thông tin được công khai, Anh đang phát triển dòng động cơ phản lực mới để trang bị trên máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon giúp tăng tốc độ bay tối đa lên ngưỡng tốc độ Mach 5.

Động cơ phản lực mới với tên gọi Sabre do hãng chế tạo Reaction Engines phát triển. Để đạt được tốc độ siêu vượt âm, Sabre sử dụng nguyên lý kết hợp giữa động cơ phản lực cánh quạt và động cơ phản lực dòng thẳng trang bị trên các dòng tên lửa siêu âm. Nếu phát triển thành công, dòng động cơ phản lực mới có thể được trang bị trên máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 Tempest tương lai của Anh.

leftcenterrightdel
Động cơ phản lực siêu vượt âm Sabre.

Giới chuyên gia quân sự quốc tế đánh giá, động cơ phản lực Sabre đang có tiềm năng phát triển rất lớn. Chúng sẽ không biến các máy bay thế hệ thứ 4 thành phương tiện bay siêu vượt âm có người lái, nhưng sẽ giúp mở rộng khả năng trang bị các loại tên lửa hành trình siêu vượt âm với mức giá thành thấp hơn nhiều so với hiện tại.

Vấn đề chính đối với các phương tiện bay có người lái khó có thể hoạt động ở ngưỡng tốc độ siêu vượt âm chính là giới hạn chịu đựng của con người. Khi hoạt động ở tốc độ Mach 5, sức ép trọng trường tác động lên phi công là rất lớn. Bất kỳ động tác thay đổi quỹ đạo bay nào đều có thể khiến phi công bất tỉnh hoặc thiệt mạng. Vì các lý do an toàn, các quốc gia trên thế giới rất thận trọng trong việc áp dụng công nghệ siêu vượt âm lên các phương tiện có người lái.

Vũ khí siêu vượt âm thế hệ mới hiện được định dạng là các vật thể bay có khả năng vượt qua ngưỡng tốc độ Mach 5 và có quỹ đạo bay biến đổi. Các hệ thống phòng thủ hiện tại gần như bất lực trước dòng vũ khí tương lai này. Nga hiện là quốc gia sở hữu nhiều dòng vũ khí siêu vượt âm trong trang bị nhất với các dòng tên lửa Zircon, Kinzhal và thiết bị lượn Vanguard…

leftcenterrightdel
Các dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 có thể được trang bị động cơ phản lực siêu vượt âm khi khái niệm về máy bay chiến đấu có người lái và không người lái được kết hợp trong môi trường chiến đấu hợp nhất.

Với việc phát triển động cơ phản lực siêu vượt âm mới, Anh đã chính thức tham gia và “câu lạc bộ” các quốc gia phát triển dòng vũ khí tương lai này là Nga, Mỹ và Trung Quốc.

TUẤN SƠN (theo Defense News)