Theo báo Telegraph, kế hoạch phát triển tên lửa siêu vượt âm của Anh vẫn đang ở giai đoạn đầu và chưa rõ liệu loại tên lửa này sẽ được phóng từ đất liền, trên biển hay trên không.

Dự án dường như đã được Thủ tướng Anh Rishi Sunak xác định là một trọng điểm cho kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng trị giá 75 tỷ bảng Anh trong 6 năm tới. Một nguồn tin quốc phòng cho biết: "Những dự án tiên tiến như thế này chỉ có thể thực hiện được nhờ khoản đầu tư mới khổng lồ".

leftcenterrightdel
Mô phỏng hình ảnh tên lửa siêu vượt âm. Ảnh minh họa: Telegraph 

Kể từ cuối năm ngoái, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo 80 công ty để đưa ra các thiết kế khả thi. Thỏa thuận khung phát triển năng lực và công nghệ siêu vượt âm đã được chốt vào tháng 12 và được mô tả là "sứ mệnh quốc gia".

Các nguồn tin tham gia dự án cho biết việc chế tạo tên lửa sẽ đặc biệt khó khăn vì một số vật liệu cần thiết hiện chưa có và phải được phát triển từ đầu để chịu được nhiệt độ cao đi kèm với tốc độ siêu vượt âm.

Bài báo lưu ý Anh có thể mua tên lửa siêu vượt âm của Mỹ nếu có nhu cầu sở hữu loại vũ khí này sớm hơn. Tuy nhiên, Mỹ mới chỉ thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm và chưa có phiên bản sản xuất hàng loạt.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.