* Không quân Croatia nhận 6 máy bay chiến đấu Dassault Rafale đầu tiên

Buổi lễ tiếp nhận được tổ chức tại doanh trại “Colonel Marko Živkovi?” ở thành phố Velika Gorica, Croatia. Đây là 6 chiếc đầu tiên trong tổng số 12 máy bay chiến đấu đa năng Dassault Rafale sẽ thuộc Đội máy bay chiến đấu số 191.

Các phi công Croatia đã lái những chiếc máy bay Rafale này, gồm 4 chiếc một chỗ ngồi và 2 chiếc hai chỗ ngồi, từ Pháp. 6 máy bay chiến đấu Rafale còn lại dự kiến sẽ được bàn giao trong năm sau.

leftcenterrightdel
Không quân Croatia nhận 6 máy bay chiến đấu Dassault Rafale đầu tiên. Ảnh: Military Leak 

Thủ tướng Croatia cho biết: “6 máy bay chiến đấu đa năng Rafale đầu tiên sẽ bảo vệ bầu trời Croatia". Với máy bay Rafale, Croatia có thêm sức mạnh răn đe.

Năm 2021, Croatia đã đặt hàng 12 máy bay chiến đấu Rafale F3-R C/B đã qua sử dụng, gồm 10 máy bay C F3-R một chỗ ngồi và 2 máy bay Rafale B F3-R hai chỗ ngồi.

Dassault Rafale là máy bay chiến đấu đa nhiệm thế hệ 4,5 “omnirole”, hai động cơ, do hãng Dassault Aviation của Pháp thiết kế và chế tạo. Được trang bị nhiều loại vũ khí, Rafale có thể thực hiện các nhiệm vụ trinh sát trên không, tấn công các mục tiêu trên mặt đất và trên biển, và răn đe hạt nhân.

Rafale có tầm hoạt động gần 3.700km khi mang theo đầy đủ tải trọng vũ khí, có thể đạt tốc độ tối đa 1,8 Mach (gấp 1,8 lần tốc độ âm thanh). Đáng chú ý là máy bay chiến đấu đa nhiệm này có khả năng tích hợp nhiều loại vũ khí hiện đại như tên lửa không đối không tầm xa Meteor với tầm bắn 150km; tên lửa hành trình Scalp có tầm bắn 600km với độ chính xác cao; tên lửa đánh chặn, chiến đấu và tự vệ không đối không MICA “vượt tầm nhìn”; tên lửa chống hạm AM39 EXOCET; bom dẫn đường laser.

* Canada sẽ giao 10 xe hỗ trợ chiến đấu bọc thép đầu tiên cho Ukraine vào mùa hè này

Army Recognition đưa tin, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Canada vừa thông báo 10 trong số 50 xe hỗ trợ chiến đấu bọc thép (ACSV) đầu tiên mà Canada viện trợ cho Ukraine sẽ được chuyển đến châu Âu vào mùa hè này. Binh sĩ Ukraine sẽ tham gia khóa huấn luyện về xe bọc thép vào mùa hè và xe chiến đấu sẽ được chuyển đến Ukraine vào mùa thu. Những chiếc xe này được chế tạo bởi General Dynamics Land Systems Canada ở London, Ontario.

leftcenterrightdel
 Xe hỗ trợ chiến đấu bọc thép mới được thiết kế và sản xuất bởi General Dynamics Land Systems-Canada. Ảnh: GDLS Canada

Xe hỗ trợ chiến đấu bọc thép (ACSV) do General Dynamics Land Systems-Canada phát triển, được chế tạo trên khung gầm xe LAV 6.0, nổi tiếng với thiết kế mạnh mẽ và khả năng cơ động cao. Khả năng di chuyển trên các địa hình khác nhau giúp xe đạt hiệu quả cao trong các hoạt động quân sự. Xe hỗ trợ chiến đấu bọc thép có nhiệm vụ như vận chuyển quân, hàng hóa, cứu thương, làm sở chỉ huy, tác chiến điện tử, và làm đơn vị sửa chữa di động.

Xe được trang bị lớp giáp bảo vệ tiên tiến, nâng cao độ an toàn trước các mối đe dọa đạn đạo và đạn phân mảnh. Ngoài ra, việc tích hợp các hệ thống quản lý và liên lạc hiện đại giúp nâng cao khả năng hoạt động của ACSV, cho phép phối hợp và chỉ huy hiệu quả trong các nhiệm vụ.

Kể từ tháng 2-2022, tổng số cam kết hỗ trợ của Canada cho Ukraine hiện đã vượt 9,5 tỉ USD.

* Italy cùng Pháp và Anh cung cấp tên lửa hành trình Storm Shadow cho Ukraine

Theo Defence Blog, Italy cùng với Pháp và Anh sẽ cung cấp tên lửa hành trình Storm Shadow/SCALP EG cho Ukraine.

Trong chuyến thăm địa điểm sản xuất MBDA UK, nơi lắp ráp và hiện đại hóa tên lửa Storm Shadow của Anh, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps đã cho biết điều này.

leftcenterrightdel
 Máy bay chiến đấu Typhoon B IPA2 của Không quân Italy mang theo tên lửa Storm Shadow. Ảnh: Aeronautica Militare

Anh bắt đầu cung cấp tên lửa Storm Shadow cho Ukraine từ tháng 5-2023 với kỳ vọng vũ khí này có thể giúp Ukraine thay đổi cuộc chơi.

Tên lửa hành trình Storm Shadow do Tập đoàn quốc phòng châu Âu MBDA phát triển và sản xuất. Tên lửa có tổng trọng lượng khoảng 1.300kg cùng đầu đạn đa chức năng có trọng lượng 450kg, tầm bắn 250-300km, có thể tấn công các cơ sở hạ tầng kiên cố và các mục tiêu di động hoặc cố định của đối phương.

Tên lửa Storm Shadow được trang bị động cơ phản lực, cho phép đạt tốc độ tối đa lên tới 1.000km/giờ. Công nghệ tàng hình giúp tên lửa hành trình Storm Shadow “ẩn mình” trước radar của đối phương.

MAI HƯƠNG (tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.