Theo đó, nguyên mẫu tên lửa BrahMos nối tầm đã đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách 450km và là một phần trong chương trình phát triển vũ khí mang tên mã PJ-10 của Cơ quan Thực nghiệm vũ khí Ấn Độ (DRDO).

Tầm bắn của tên lửa BrahMos được mở rộng nhờ việc sử dụng khối nhiên liệu đẩy thể rắn mới do Phòng nghiên cứu Vật liệu năng lượng cao của Ấn Độ phát triển. Công nghệ mới giúp tên lửa tăng tốc tốt hơn và đạt được sơ tốc lớn trước khi khởi động động cơ nhiên liệu lỏng chính để mở rộng tầm bay.

leftcenterrightdel
Tổ hợp tên lửa hành trình BrahMos đã có đủ các biến thể hải-lục-không quân.

Đại diện DRDO cho biết, các phần cứng của tên lửa BrahMos vẫn được nhập khẩu từ Nga. Tuy nhiên, Ấn Độ đã cải tiến và mở rộng khả năng hoạt động của chúng. Những cải tiến này giúp giảm giá thành chế tạo và bảo trì cho tên lửa.

Trong thời gian gần đây, Ấn Độ rất tích cực nâng cấp tên lửa BrahMos. Tháng 6-2019, Ấn Độ đã thử nghiệm bản nâng cấp tăng tầm bắn của BrahMos với hệ thống dẫn đường mới hợp tác với Nga. Bản nâng cấp này được đánh giá không chỉ có tầm bắn xa hơn, mà còn cải thiện khả năng tấn công mục tiêu nhờ việc hoạt động tốt trong môi trường đối kháng điện tử mạnh. Cùng với đó, Ấn Độ còn đang lên kế hoạch phát triển tên lửa BrahMos thành vũ khí siêu vượt âm với tốc độ bay đạt Mach 5 (gấp 5 lần tốc độ âm thanh).

Phát triển dựa trên nền tảng tên lửa đối hạm siêu thanh P-800 Oniks (Yakhont) của Nga, BrahMos phiên bản tiêu chuẩn có thể đạt tốc độ từ Mach 2.5-2.8 và tầm hoạt động đạt 280km. BrahMos có thể tiêu diệt mục tiêu với đầu nổ nặng 200kg. Việc ngăn chặn loại tên lửa nhanh nhất thế giới này là rất khó khăn do tốc độ và các chế độ bay phức tạp của nó. Nga và Ấn Độ đang phát triển phiên bản BrahMos phiên bản nâng cấp với tốc độ bay có thể đạt Mach 5.

Ấn Độ vừa phóng thử thành công biến thể BrahMos-A trang bị trên các phương tiện bay và Không quân quốc gia Nam Á này đang có kế hoạch đưa vào trang bị chúng trên máy bay Su-30MKI sửa đổi từ đầu năm 2020.

leftcenterrightdel
Phiên bản BrahMos-A có thể tích hợp trên nhiều dòng máy bay chiến đấu của Nga.

Sự xuất hiện của biến thể BrahMos-A, cũng như phiên bản nâng cấp của dòng tên lửa diệt hạm siêu âm này sẽ giúp tăng sức cạnh tranh của nó trên thị trường vũ khí quốc tế. Với khả năng tấn công chính xác cao, uy lực và trang bị trên đa nền tảng chiến đấu, tên lửa BrahMos giúp tăng cường tiềm lực quốc phòng của quân đội quốc gia sở hữu.

Ấn Độ tuyên bố sẵn sàng xuất khẩu tên lửa BrahMos tới các quốc gia có nhu cầu, trong đó có khu vực Đông Nam Á.

TUẤN SƠN (theo Defense News)