Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn kế hoạch bán hệ thống NASAMS-II cho Ấn Độ. Nếu được Quốc hội Mỹ thông qua và hai bên ký kết, hợp đồng này sẽ được thực hiện theo chương trình bán vũ khí nước ngoài (FMS) của Washington.

Hệ thống NASAMS-II phóng tên lửa AIM-9X.

Dự kiến, hệ thống do Tập đoàn Raytheon của Mỹ sản xuất sẽ thay thế cho các hệ thống tên lửa phòng không Pechora của Nga hiện đang được triển khai tại một số khu vực ở New Delhi.

Không quân Ấn Độ cho biết, nhà cung cấp sẽ hiệu chỉnh lại hệ thống NASAMS-II theo yêu cầu riêng của New Delhi và sau đó nó được hợp nhất cùng với hệ thống chỉ huy-kiểm soát của lực lượng này.

Hệ thống NASAMS-II trên khung gầm của xe tải Sisu 8x8 bánh lốp.

NASAMS-II là bản nâng cấp mới nhất của hệ thống NASAMS do Tập đoàn Kongsberg của Na Uy và Tập đoàn Raytheon hợp tác phát triển, có tầm bắn lên tới 25km với độ chính xác cao.

Hệ thống này bao gồm xe mang bệ phóng với 6 tên lửa AIM-120/xe, xe mang radar ba chiều Sentinel, xe mang cảm biến MSP-500, xe điều khiển bắn FDC và xe tiếp đạn. Nhờ hộp phóng thiết kế kiểu module nên NASAMS-II còn bắn được nhiều loại tên lửa không đối không tầm ngắn như AIM-9X hoặc RIM-162 ESSM.

Clip giới thiệu một vụ phóng thử tên lửa của hệ thống NASAMS.

Bên cạnh đó, tổ hợp lá chắn tên lửa bảo vệ thủ đô New Delhi cũng sẽ được biên chế các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo (BMD) nội địa gồm 2 thành phần là Prithvi Air Defence (PAD) để đánh chặn tên lửa đối phương ở độ cao từ 50-80km và Advanced Air Defence (AAD) để đánh chặn ở độ cao từ 15-30km.

PHẠM HUY (theo The Times in India)