Những người tham gia huấn luyện có thể dễ dàng thấy các thành viên khác đổ gục xuống đất sau một ngày hành quân mệt mỏi trong rừng. “Cứng rắn lên anh bạn! Chúng ta phải tiếp tục cơ động. Hãy giữ nhịp thở của mình và hãy nghĩ về những điều tốt đẹp khác khi làm điều đó. Rồi mọi việc sẽ trở nên dễ dàng!”, các thành viên tham gia đợt huấn luyện động viên nhau.

Khi đang hành quân, bỗng nhiên có tiếng hô lớn: “Có lựu đạn” và một vật thể bay vào giữa đội hình hành quân. Ngay lập tức, các thành viên phải nằm xuống đất và lấy tay che đầu. Đó là bài học rèn luyện thực tế chiến trường mà bất kỳ thành viên đội Vityaz nào cũng phải thành thục.

Bắt đầu tham gia

Vào một ngày thứ Sáu, công dân Nikolay Litovkin và 19 người đàn ông tình nguyện khác tuổi đời từ 17 tới 48 đã có mặt tại một bến xe buýt ở ngoại ô Moscow. Họ sắp được đưa tới một trại huấn luyện nằm bí mật trong rừng dành riêng cho lực lượng đặc nhiệm Vityaz.

leftcenterrightdel
Các thành viên tham gia chương trình trải nghiệm làm nhiều nghề khác nhau. 

Những người tham gia chương trình là sinh viên, nhân viên văn phòng, doanh nhân và cựu quân nhân. Đặc biệt, trong đoàn có một người vừa trở về từ Anh để tham gia khóa huấn luyện cùng với cha mình vốn là cựu quân nhân Nga. Tất cả họ đều muốn thử sức và đẩy sức chịu đựng của bản thân tới mức giới hạn trong các bài huấn luyện khắc nghiệt của đặc nhiệm Nga.

“Hết đi làm rồi lại về nhà. Tôi không thể tiếp tục sống như vậy. Tôi muốn tìm cách thay đổi cuộc đời mình và còn có cách nào tốt hơn là tham gia một khóa huấn luyện quân sự trong vài ngày”, doanh nhân Ilya, một người khá thành đạt trong kinh doanh tại Moscow; một thành viên tham gia đợt huấn luyện chia sẻ.

Theo lời các thành viên tham gia chương trình, họ đã đọc và nghe về chương trình trải nghiệm Một ngày trong lực lượng đặc nhiệm Nga và quyết đinh tham gia nó. Mỗi thành viên tham gia chương trình phải đóng 500 USD và được kiểm tra về tình trạng sức khỏe và tâm lý để đảm bảo chịu được áp lực cao trong môi trường huấn luyện đặc nhiệm. Những người không đạt yêu cầu trong vòng sơ tuyển sẽ được hoàn tiền và trở về.

Ngày huấn luyện đầu tiên: Trận chiến tay đôi

“Nhanh chân lên thưa các quý cô! Các quý cô có 2 phút trước khi bắt đầu chương trình huấn luyện”, sĩ quan huấn luyện thuộc lực lượng Vityaz hô lớn. Ngay sau hiệu lệnh, toàn bộ thành viên tập trung tại một bãi cỏ lớn và nghe chương trình huấn luyện trải nghiệm do do sĩ quan đặc nhiệm Vityaz nói.

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
Những bài rèn luyện thể lực gắt gao nhanh chóng làm các thành viên kiệt quệ về thể chất. 
“Do không phải là các chiến sĩ đặc nhiệm, các bài huấn luyện của các bạn sẽ không khó khăn như các giáo án thực tế. Các bạn sẽ chỉ phải chạy 8km băng rừng thay vì 12km như các binh sĩ thực thụ. Trong chiến đấu thực tế, binh sĩ đặc nhiệm sẽ chỉ ngừng khi họ đã gục ngã và ngừng bắn khi tay họ không thể giữ nổi cò súng trường AK”, sĩ quan đặc nhiệm Vityaz phổ biến.

Đối với những người tham gia, kẻ thù lớn nhất trong đợt huấn luyện chính là bản thân họ. Chính sĩ quan huấn luyện cũng khẳng định, các thành viên tham gia diễn tập sẽ không phải đấu với thành viên khác hay huấn luyện viên, mà họ sẽ tự tìm cách chiến thắng nỗi sợ và tâm lý chùn bước.

Ngay sau khi phổ biến chương trình huấn luyện, các thanh viên nhanh chóng bước vào bài tập đầu tiên trong cái nắng gay gắt. Họ được dạy các kỹ năng cận chiến và các thế đòn đúng chất đặc nhiệm. Điều này giúp các học viên hiểu được sự khắc nghiệt của chiến tranh và trên chiến trường.

Trong các bài cận chiến có phương pháp gây rối loạn để đối phương mất tập trung, sau đó đá vào bộ hạ và hạ gục đối thủ bằng cùi trỏ vào gáy. Đó là bài tập chiến dấu hết sức nguy hiểm.

Sau đó, các học viên bắt đầu tập đối kháng tay đôi. Họ sẽ phải tìm cách vô hiệu hóa đối thủ mà không có bất kỳ phương tiện bảo hộ nào. Nhiều thành viên đã bị loại ngay sau vài giây vì đối thủ quá mạnh. Đã có người bị gãy mũi trong đối kháng và được đưa tới trạm y tế. Tuy nhiên, họ quay trở lại đội ngũ không lâu sau đó vì không ai muốn trở thành người “thua cuộc” ngay trong ngày đầu tiên.

“Hãy luôn cư xử như một người đàn ông trưởng thành! Tôi đến đây để thử sức với những người khác. Tôi ở đây là để nhắc nhở bản thân về những ngày trong quân ngũ, trong lực lượng hải quân”, một học viên bị thương trong đối kháng chia sẻ.

Sau 5 giờ huấn luyện, các học viên được nghỉ và ăn nhẹ với bánh mỳ và thịt hộp. Họ tiếp tục huấn luyện cận chiến trong 2 giờ. Tất cả quay về trại khi trời đã tối và hầu hết lên giường đi ngủ ngay để chuẩn bị cho ngày hôm sau.

Ngày huấn luyện thứ 2: Chiến thắng bản thân

Tất cả các học viên dậy từ 6 giờ sáng. Sau khi ăn sáng, mọi người chuẩn bị cho cuộc hành quân xuyên rừng dài 8km. Trong quá trình hành quân, các thành viên trong đoàn sẽ phải cảnh giác cao độ để đối phó với tình huống bị phục kích.

leftcenterrightdel
Tình huống giả định bị tấn công bằng lựu đạn và các thành viên học cách đối phó. 
leftcenterrightdel
Hành quân cường độ cao làm nhiều người nhanh chóng nản chí. 
leftcenterrightdel
Các thành viên giúp đỡ nhau khi hành quân. 

leftcenterrightdel
Mọi tình huống giả định đều được đưa ra để thử thách ý chí các thành viên. 
“Kẻ thù lớn nhất là bản thân mỗi người. Mọi mệnh lệnh được đưa ra phải được thực hiện ngay lập tức. Nếu tôi nói bò trườn, các bạn phải bò trườn. Nếu tôi bảo chạy, tất cả phải chạy nhanh hết sức. Nếu tôi hô nấp xuống, tất cả phải nằm rạp xuống như đang bị đạn bắn", sĩ quan Vityaz yêu cầu.

Ngay khi cả nhóm bắt đầu hành quân, họ đã được thử sức với màn bị tấn công bằng lựu đạn. Tất cả học viên nằm rạp xuống và đứng dậy chỉ sau vài giây. Chỉ huy ra lệnh bò trườn và họ phải bò qua quãng đường 100m, trước khi đi theo con đường dẫn tới một bờ vực ven rừng.

Trong thực tế, các binh sĩ đặc nhiệm Nga cũng phải trải qua những bài huấn luyện và kiểm tra tương tự nếu muốn gia nhập Vityaz. Tuy nhiên, họ phải mang theo hành trang nặng khoảng 30kg cùng súng trường và đạn dược trên quãng đường dài 12km. Nếu bỏ cuộc, họ sẽ mất cơ hội ghi danh vào lực lượng tinh nhuệ hàng đầu thế giới.

Cứ sau 300m hành quân, các thành viên lại phải bò trườn, chống đẩy và thực hiện mệnh lệnh do huấn luyện viên đưa ra. Điều này nhanh chóng trở nên quá sức với một số thành viên. Họ đã kiệt sức và bỏ cuộc.

“Bạn có thể làm mọi điều để khích lệ tinh thần bản thân, nhưng không bao giờ được rên rỉ hay khóc lóc. Đừng bao giờ nói với sĩ quan huấn luyện rằng bạn không thể chịu nổi nữa, nếu bạn không muốn bị đối xử như những kẻ yếu đuối”, thành viên có tên Nikolay Litovkin nói.

Do bị tụt lại quá xa phía sau, thành viên N. Litovkin bị buộc phải quay trở về doanh trại. Trong cuộc hành quân, 7 người bị phục kích trên đường, buộc họ phải nhảy xuống sông và bơi sang bờ bên kia, sau đó hành quân thêm 4km xuyên rừng trong tình trạng ướt sũng và dính đầy bùn đất.

Ngày huấn luyện thứ 3: Vượt qua khó khăn và chiến thắng

Bất chấp việc vừa kết thúc hành quân mệt mỏi trong ngày thứ 2, đúng 2 giờ sáng, khi mọi người đang ngủ say, một quả lựu đạn gây choáng bất ngờ được ném vào lều của các học viên. Tất cả mọi người đều bật dậy và theo hiệu lệnh họ cơ động ra vị trí phân công.

Sau khi tập trung thành hàng ngũ, họ thực hiện bài tập chống đẩy theo hiệu lệnh của huấn luyện viên và quay trở về lều ngủ thêm vài tiếng.

Sự thiếu ngủ hiện rõ trên khuôn mặt các thành viên trong ngày huấn luyện thứ 3. Theo lời huấn luyện viên, họ sẽ được học kỹ năng tác chiến giải cứu con tin và chiến đấu trong môi trường đồi núi.

Sau các bài trải nghiệm thực tế, hầu hết các thành viên tham gia khóa huấn luyện đều nhận ra, đối thủ lớn nhất chính là bản thân và họ đã làm được những điều trước đó chưa từng tưởng tượng ra. Tất cả khó khăn đều có điểm kết thúc và người thắng cuộc là người đi tới điểm tận cùng đó.

Những người tham gia chương trình đều khẳng định đây là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất mà họ từng trải qua. Không chỉ là thử thách thể chất đơn thuần, nó còn là một bài kiểm tra và rèn luyện tâm lý cho mỗi người.

“Bạn có thể có địa vị khác nhau trong xã hội, nhưng trong quân ngũ chúng tôi đều bình đẳng như nhau”, thành viên N. Litovkin chia sẻ.

TUẤN SƠN (tổng hợp)