Đoạn clip được công khai miêu tả hoạt động của tàu DDG 1000 trên biển với nhiều góc cạnh khác nhau. Tuy nhiên, do chưa hoàn thiện 100%, DDG 1000 chưa có hoạt động mang tính thử nghiệm chiến đấu.

“Chiến hạm mới đang trong thời gian kiểm tra đặc tính kỹ-chiến thuật theo yêu cầu của Ủy ban Thanh tra, kiểm soát Hải quân Mỹ. Kết quả đánh giá chạy thử sẽ được công bố sớm nhất sau khi các số liệu về quá trình chạy thử của DDG 1000 được phân tích”, Phát ngôn viên Hải quân Mỹ, Matthew Leonard nói. Ông này cho biết thêm, nếu tiến trình đóng mới chiếc DDG 1000 diễn ra đúng dự kiến, chiếc khu trục hạm trị giá 3 tỷ USD này sẽ được biên chế cho Hải quân Mỹ vào năm 2019.

Đoạn clip về hoạt động chạy thử của DDG 1000 Zumwalt.

Căn cứ vào đoạn clip được công bố, các chuyên gia quân sự dù đánh giá cao thiết kế góc cạnh giúp giảm phản xạ sóng ra-đa của tàu DDG 1000, nhưng nhận định chiến hạm này dễ tổn thương khi tác chiến ở các vùng biển mở, ven bờ.

Hải quân Mỹ đặt tên khu trục hạm DDG-1000 là Zumwalt để vinh danh Đô đốc Hải quân Elmo Russell Zumwalt Jr (Tư lệnh Hải quân Mỹ giai đoạn 1970-1974). Cung cấp động lực chính cho tàu khu trục lớp Zumwalt là sự kết hợp giữa động cơ tua-bin diesel và động cơ điện. Điểm đặc biệt của chiến hạm lớp Zumwalt là khả năng tàng hình, toàn bộ hệ thống vũ khí, ra-đa, điều khiển hỏa lực… trên tàu đều sử dụng năng lượng điện.

Trang bị vũ khí cơ bản của tàu khu trục lớp Zumwalt là 20 ống phóng thẳng đứng MK 57 VLS với 80 đạn tên lửa, 2 hải pháo 155mm và 2 pháo phòng không Mk 110 57mm. Ngoài ra, khả năng tác chiến của khu trục hạm lớp Zumwalt còn được mở rộng nhờ mang theo một máy bay trực thăng hải quân đa nhiệm Sikorsky SH-60 Sea Hawk và 3 UAV MQ-8 Fire Scout.

Theo dự kiến ban đầu, hải quân Mỹ đóng 7 khu trục hạm lớp Zumwalt, nhưng do chi phí phát triển tăng cao, kế hoạch này được rút xuống còn 3 tàu.

TUẤN SƠN (theo Armstrade)