Ở Nga, từ xa xưa, Sa hoàng A-lếch-xan-đrơ III đã ra sắc lệnh chuyển chó nghiệp vụ từ trạm canh gác hải quan sang các đơn vị đặc nhiệm. Đặc biệt, trong sắc lệnh còn chỉ rõ việc sử dụng chó nghiệp vụ trong lực lượng biên phòng sẽ không chỉ thuận lợi trong việc phát hiện hàng hóa buôn lậu qua biên giới, mà còn nhanh chóng truy đuổi theo dấu vết của tội phạm.

leftcenterrightdel
Chó nghiệp vụ được sử dụng trong quân đội Nga. Ảnh: animal.ru 
Năm 1908, lực lượng cảnh sát Xanh Pê-téc-bua cũng đã bắt đầu sử dụng chó chiến đấu trong thực hiện nhiệm vụ. Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, các bên tham chiến đều sử dụng chó chiến đấu trong việc tìm kiếm thương binh,  thông tin liên lạc và tuần tra canh gác.

Tháng 8-1924, Hồng quân Liên Xô thành lập một đơn vị đặc biệt, đó là Trung tâm nuôi dạy chó chiến đấu, trực thuộc Trường Cao đẳng huấn luyện chiến thuật "Vistrel".  Trung tâm này được đặt tên là "Ngôi sao đỏ”.

Trong cuộc chiến tranh, những chú chó nghiệp vụ đã tham gia vận chuyển 3,5 nghìn tấn đạn dược, vũ khí lên tiền tuyến, phát hiện được 6.000 quả mìn và vô hiệu hóa hàng triệu quả mìn, kíp nổ và các vật liệu nổ khác. Chó được huấn luyện thông tin liên lạc đã chuyển hơn 120.000 báo cáo, mở hơn 8.000km đường dây liên lạc.

Chó nghiệp vụ phải hết sức cần mẫn, thông minh và khỏe mạnh, dẻo dai, có sức chịu đựng tốt. Giống chó chăn cừu Đức rất thích hợp đối với công tác huấn luyện chó chiến đấu, ngoài ra có thể tuyển chọn huấn luyện các giống thuần chủng khác như: Rottweiler, Dobermans và Collie... Chuyên gia huấn luyện chó nghiệp vụ thường không chọn loại chó có lông màu sáng vì dễ bị phát hiện.

Huấn luyện chó chiến đấu thường bắt đầu khi chúng được 2 tháng tuổi. Ban đầu, chó con phải qua khóa huấn luyện chung (huấn luyện mẫu giáo) và khi đến 10 tháng tuổi, chó đã bước vào tuổi trưởng thành và bắt đầu khóa huấn luyện chuyên ngành. Thông thường, quãng thời gian này, mỗi con chó đã thể hiện khả năng riêng, do đó phải phân loại và bắt đầu chương trình huấn luyện phù hợp với khả năng nhằm phát triển được những phẩm chất tốt nhất của từng con.

Chó nghiệp vụ không quá hung dữ, đa số chúng thích được vuốt ve và chăm sóc, chỉ trong chiến đấu chúng mới uy hiếp, tấn công kẻ địch. Thông thường chó chiến đấu có thời gian phục vụ khoảng 7-8 năm, sau đó chúng được đưa đến những nơi công tác nhẹ nhàng hơn, nghỉ ngơi. Tất cả những loại động vật đã hoàn thành nhiệm vụ đối với quốc gia đều xứng đáng được chăm sóc và tôn trọng.

THÙY LINH