Cuộc tập trận ba giai đoạn

Tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở xứ Wales năm 2014, NATO quyết định sẽ tiến hành một số cuộc tập trận quy mô lớn trong những năm tiếp theo. Trident Juncture là một trong những cuộc tập trận đó. Cuộc tập trận Trident Juncture đầu tiên diễn ra tại Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha vào năm 2015. Năm nay, cuộc tập trận Trident Juncture sẽ diễn ra ở miền Trung và miền Đông Na Uy, trong các quận Trøndelag, Hedmark và Oppland. Quân đội Na Uy đã mô tả đây là cuộc tập trận lớn nhất ở quốc gia này từ những năm 80, là cuộc tập trận lớn nhất của NATO kể từ năm 2002.

Cuộc tập trận Trident Juncture 2018 bao gồm ba giai đoạn chính. Giai đoạn 1 triển khai từ tháng 8 đến tháng 10 (sắp hoàn thành). Giai đoạn 2, diễn tập trên thực địa từ ngày 25-10 đến 7-11. Giai đoạn 3, diễn tập ở vị trí chỉ huy, từ ngày 13 đến 24-11.

leftcenterrightdel

Trident Juncture 2018 là dịp kiểm tra khả năng của binh lính NATO hoạt động trong thời tiết lạnh và địa hình khó khăn. Ảnh: NATO.

Trong giai đoạn 1, công tác triển khai nhân sự, thiết bị và trang thiết bị quân sự đã được chuyển tới 27 địa điểm ở Na Uy. Từ những địa điểm này, các thiết bị đã và đang được vận chuyển bằng đường sắt và đường bộ đến những khu vực huấn luyện. Ước tính, tổng cộng có 180 chuyến bay và 60 chuyến tàu chở thiết bị tới Na Uy. Ngoài ra, 50 trại cũng được dựng lên ở trong và xung quanh khu vực tập trận, một nửa số trại có thể chứa tới 500 người/trại và trại lớn nhất có thể đón tiếp 5.500 người. Điều đó đồng nghĩa với công tác chuẩn bị hậu cần cực lớn, với 35.000 chiếc giường, 1,8 triệu bữa ăn, 4,6 triệu chai nước, cũng như 660 tấn đồ giặt là trong suốt quá trình diễn ra cuộc tập trận.

Trong giai đoạn 2, các binh sĩ sẽ bắt đầu tập trận theo kịch bản có trước. Cuộc tập trận trên bộ sẽ diễn ra ở phía nam Trondheim và phía bắc Camp Rena ở Hedmark County của Na Uy. Trident Juncture sẽ kiểm tra khả năng của liên minh hoạt động trong thời tiết lạnh và địa hình khó khăn.

Cũng trong giai đoạn này, các hoạt động tập trận trên biển sẽ diễn ra dọc theo bờ biển Na Uy, Biển Bắc và các khu vực có giới hạn trên biển Baltic và Skagerrak. Tập trận trên không sẽ diễn ra ở ba nước Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan.

Giai đoạn 3 sẽ diễn ra tại Trung tâm Chiến tranh chung của NATO ở Stavanger (Na Uy). Đây là bài tập mô phỏng dữ liệu để đào tạo sĩ quan cấp cao. Cuộc diễn tập cũng là bài kiểm tra cấp chứng nhận cho Bộ chỉ huy Lực lượng liên quân có trụ sở tại Napoli.

Sẵn sàng trong mọi tình huống bị tấn công

Theo forcesoperations.com, kịch bản cuộc tập trận Trident Juncture được dựa trên việc thực hiện Điều 5 của NATO, theo đó, các nước thành viên tự động ứng cứu trong trường hợp một nước thành viên bị tấn công. Na Uy đã gửi nội dung bài diễn tập này cho Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) để tổ chức này cho phép các nước thành viên cử đại diện tham dự Trident Juncture với vai trò quan sát viên. NATO cũng đã thông báo với Nga về vấn đề này. "NATO là một liên minh phòng thủ. Chúng tôi không tìm kiếm cuộc chiến nhưng chúng tôi quyết tâm ngăn chặn các cuộc tấn công và bảo vệ các nước thành viên của mình. Cuộc tập trận Trident Juncture 2018 giúp bảo đảm rằng lực lượng NATO đã được đào tạo, huấn luyện và sẵn sàng trong mọi tình huống", Đô đốc Foggo nói.

Tham gia cuộc tập trận này có khoảng 51.000 binh sĩ từ 31 quốc gia, trong đó có 29 quốc gia thành viên NATO cùng đối tác Thụy Điển và Phần Lan. Khoảng 150 máy bay, 65 tàu và 10.000 phương tiện chiến đấu trên bộ sẽ tham gia tập trận. Theo NATO, Đức cử 8.000 quân cùng 2.000 phương tiện, trong đó có 200 xe bọc thép tham gia cuộc tập trận này.

Thông báo của Lực lượng vũ trang Na Uy cho hay, việc bảo đảm an ninh chung trở thành ưu tiên của NATO do những thay đổi trong tình hình an ninh toàn cầu kể từ năm 2014. Do vậy, mục tiêu chính của Trident Juncture là huấn luyện Lực lượng phản ứng nhanh của NATO, đồng thời kiểm tra khả năng phòng thủ của liên minh.

Đối với Na Uy, cuộc tập trận này còn là bài sát hạch khả năng tiếp nhận và quản lý số lượng lớn quân đội, trang thiết bị và thiết bị quân sự của lực lượng đồng minh cũng như của nước này. Điều này cho phép kiểm chứng khái niệm “quốc phòng” trong tổng thể ở Na Uy, để biết rõ nguồn quân lực và nhân lực-lực lượng sẽ được huy động để ngăn chặn và xử lý xung đột khi tình huống khẩn cấp xảy ra. Chính vì vậy, các cơ quan dân sự như ngành y tế, ngành đường sắt, Cục Quản lý đường bộ, Cơ quan bảo vệ nhân sự của Na Uy cũng sẽ tham gia vào cuộc tập trận Trident Juncture.

BÌNH NGUYÊN