QĐND Online - Hãng thông tấn TASS đưa tin ngày 15-10 cho biết, các chuyên gia quân sự Nga đã hoàn thành giai đoạn thử nghiệm đầu tiên của lớp sơn phủ có khả năng giúp phương tiện chiến đấu “biến mất” trước các thiết bị quan sát quang học, ảnh nhiệt và ra-đa tại bãi thử Chebarku, vùng  Chelyabinsk.

“Chúng tôi đang thử ba loại sơn tàng hình áp dụng công nghệ hấp thụ sóng ra-đa và đổi hướng sóng phản xạ. Các loại sơn phủ mới có thể sơn lên bất kỳ phương tiện chiến đấu nào, kể cả xe tăng thế hệ mới T-14 Armata”, ông Constantine Lachukhin, đại diện cơ quan phát triển công nghệ sơn tàng hình mới cho biết.

Xe tăng T-14 Armata. Ảnh minh họa.

Trong vài tháng qua, ba loại sơn phủ tàng hình mới đã được thử tại Quân khu Trung tâm, trên các phương tiện chiến đấu: Xe tăng T-72, xe chiến đấu bộ binh BMP-2 và BMP-1KS.

“Trong quá trình thử nghiệm, các phương tiện được sơn lớp phủ tàng hình mới được đánh giá từ kết quả thu được qua thiết bị trinh sát, quan sát ảnh nhiệt do nước ngoài sản xuất. Hai trong số ba mẫu sơn phủ mới đã giúp phương tiện gần như tàng hình trước các thiết bị quan sát quang-ảnh nhiệt. Quá trình thử nghiệm cũng đánh giá độ bền vững của lớp sơn phủ mới ở môi trường ẩm, bụi bặm”, TASS đăng tải. Lớp sơn phủ tàng hình mới được pha chế đáp ứng các tiêu chuẩn đang được quân đội Nga áp dụng.

Hiện, thành phần hóa học và đặc tính của ba loại sơn phủ mới chưa được tiết lộ. Nhà phát triển công nghệ sơn phủ tàng hình mới cho biết, mỗi xe chiến đấu hiện cần 25 tới 50kg sơn phủ để có được khả năng tàng hình như mong muốn.

Dự kiến, quá trình thử nghiệm vật liệu tàng hình trên sẽ tiếp tục được tiến hành để tăng cường tính bền vững trong môi trường thử nghiệm thực chiến.

Trong quá khứ, Liên Xô từng phát triển vải Nakidka trang bị trên xe tăng-thiết giáp để giảm phát xạ nhiệt, giúp xe tăng khó bị phát hiện hơn trước thiết bị quan sát ảnh nhiệt. Tuy nhiên, công nghệ này hiện không còn được áp dụng trên các phương tiện chiến đấu của quân đội Nga.

TUẤN SƠN (theo vpk.name)