Quân đội Mỹ đã đặt hàng công ty AeroVironment sản xuất 63 tổ hợp máy bay không người lái (UAV) trinh sát RQ-11 Raven. Theo Defense Aerospace, giá trị của hợp đồng này ước tính khoảng 11,2 triệu USD và thời hạn hoàn thành hợp đồng trong tháng 1-2011 . Mỗi tổ hợp UAV RQ-11 Raven sẽ bao gồm một trung tâm điều khiển đặt trên mặt đất và bốn UAV. Như vậy tổng cộng, quân đội Mỹ sẽ tiếp nhận thêm 252 UAV RQ-11 Raven mới.

Bên cạnh hợp đồng mua mới các tổ hợp UAV RQ-11 Raven, AeroVironment cũng cung cấp cho quân đội Mỹ linh kiện và phụ tùng phục vụ quá trình bảo trì, bảo dưỡng các tổ hợp UAV trinh sát nói trên. Hiện tại, quân đội Mỹ đang sử dụng cả hai phiên bản của UAV Raven là RQ-11B và RQ-11B DDL. Các phiên bản này của UAV Raven đều được lắp đặt các thiết bị liên lạc và điều khiển nâng cấp theo chuẩn kỹ thuật số.

UAV RQ-11 Raven. Ảnh: defenseindustrydaily.com

Rất có thể 256 UAV Raven lần này do quân đội Mỹ đặt mua sẽ là dòng RQ-11B DDL. Như đã biết, trong tháng 12-2009, lực lượng lục quân và thủy quân lục chiến Mỹ đã ký hợp đồng với công ty AeroVironment về việc nâng cấp toàn bộ các hệ thống UAV trinh sát cỡ nhỏ RQ-11 Raven từ chuẩn đơn kênh analog lên chuẩn kỹ thuật số với tổng giá trị hợp đồng là 66,6 triệu USD. Sau khi nâng cấp, mỗi trung tâm điều khiển mặt đất có thể chỉ huy cùng lúc 16 UAV Raven.

Là dòng UAV trinh sát cỡ nhỏ, UAV Raven có khả năng hoạt động liên tục trên không trong vòng 8 giờ và đạt tốc bay tối đa lên tới 96,5 km/h. Do có kết cấu nhỏ gọn, UAV dạng này rất dễ dàng vận chuyển. Khi thực hiện nhiệm vụ trinh sát, UAV Raven có thể bay tự động tới địa điểm mục tiêu nhờ hệ thống định vị toàn cầu GPS hoặc do người lính điều khiển trực tiếp bằng tay. Tổng cộng, quân đội Mỹ đang sở hữu khoảng gần 3.000 UAV Raven, đang được sử dụng chủ yếu ở chiến trường IraqAfghanistan.

Tuấn Sơn (theo Lenta)