QĐND Online - Cơ quan phụ trách các dự án nghiên cứu tương lai (DAPRA) thuộc Lầu Năm góc đang phối hợp với quân đội Mỹ nhanh chóng đưa vào trang bị và thử nghiệm hệ thống phòng thủ chủ động lắp trên các dòng  xe thiết giáp hạng nhẹ Iron Curtain (IC-APS). Theo Aviation Week, sẽ có 4 bọc thép hạng nhẹ HMMWV trang bị hệ thống Iron Curtain sẽ tham gia thử nghiệm hiệu quả bảo vệ của APS này tại Afghanistan vào cuối năm 2011 và đầu năm 2012. IC-APS sẽ bảo vệ các xe thiết giáp khỏi các loại đạn và tên lửa chống tăng của đối phương bắn tới.

Hình ảnh của một vụ thử IC-APS. Ảnh: DARPA

Chịu trách nhiệm phát triển IC-APS là công ty Artis và quá trình phát triển APS này đã được tiến hành từ vài năm trước nhờ nguồn tài chính từ DAPRA. Trước khi chính thức “thử lửa” tại Afghanistan, IC-APS đã vượt qua vài cuộc thử nghiệm trên bãi thử. Năm 2009, DAPRA đã thông qua quyết định thống nhất  dự án IC-APS với hệ thống phát hiện bắn tỉa Crosshair. Việc hợp nhất này được tiến hành với mục đích ban đầu là bảo vệ phương tiện khỏi đạn chống  tăng và sau đó là xác định vị trí tác xạ của xạ thủ đối phương.

Hiện, thông tin cụ thể về IC-APS chưa được công bố. Chỉ biết, hệ thống này sử dụng radar quét xung doppler CrossCue có khả năng phát hiện, phân loại và xác định quỹ đạo đạn, tên lửa chống tăng đối phương bắn tới. Quá trình đánh chặn của IC-APS được tiến hành khi đạn chống tăng bay tới gần mục tiêu. Theo đó, đạn đánh chặn được bố trí trên nóc xe sẽ đánh chụp trực tiếp vào đạn chống tăng bắn tới để giảm khả năng công phá của đạn chống tăng hoặc phá hủy hoàn toàn nó.

Theo DAPRA, IC-APS đủ khả năng bảo vệ các phương tiện chiến đấu khi nó đứng yên hoặc cơ động. Tuy nhiên, hệ thống này không được thiết kế để bảo vệ phương tiện từ các phát bắn trực diện hoặc cùng lúc ngăn chặn nhiều đạn chống tăng được bắn từ nhiều hướng khác nhau. Ngoài ra, đối với các loại đầu đạn chống tăng kiểu mới (tandem – 2 liều nổ gắn nối tiếp), hiệu quả ngăn chặn của IC-APS vẫn chưa được xác  nhận.

Tuấn Sơn (theo Lenta)