QĐND Online - Trong khuôn khổ Hội chợ hàng không Dubai Airshow-2015, trả lời phỏng vấn báo giới sáng 10-11, đại diện hãng chế tạo Mỹ Northrop Grumman cho biết, Hải quân Ấn Độ đang quan tâm tới dòng máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AEW) phiên bản mới E-2D Advanced Hawkeye do hãng này chế tạo.

Theo lời của đại diện Northrop Grumman, hãng này sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng bằng việc tích hợp trang bị của máy bay AEW E-2D phù hợp với mọi loại máy bay quân sự. Hải quân Ấn Độ hiện đang sử dụng các máy bay chiến đấu có nguồn gốc Nga trên tàu sân bay, nên tuyên bố này có ý nghĩa quan trọng giúp “mở rộng cánh cửa” của E-2D tới Ấn Độ.

Máy bay AEW E-2D.

“Thực tế là, dòng máy bay AEW không chỉ được thiết kế để phù hợp với máy bay quân sự chế tạo tại Mỹ. Chúng tôi có đủ khả năng điều chỉnh để E-2D hoạt động chung với các nhóm máy bay MiG”, nguồn tin trên cho biết.

Hiện tại, Hải quân Ấn Độ đang thiết kế dòng tàu sân bay nội địa mới có sức chứa và khả năng vượt trội so với tàu sân bay Vikramaditya mua lại từ Nga. Dòng tàu sân bay mới trên cần các máy bay AEW chuyên nghiệp như E-2D hơn là các máy bay trực thăng kiêm nhiệm trên tàu sân bay do Nga đóng.

Phiên bản E-2D Advanced Hawkeye có thể quét ra-đa tìm kiếm trong một khu vực rộng lớn hơn, phát hiện ra các mục tiêu nhỏ hơn, xử lý thông tin nhanh hơn và chính xác hơn. Hệ thống hiển thị thông tin trong buồng lái và các trạm điều hành chiến thuật thế hệ mới tạo điều kiện cho phi hành đoàn hoàn thành nhiệm vụ nhanh chóng và chính xác. E-2D có thể đạt tốc độ lên đến 650km/giờ, tầm hoạt động 2.600 km. E-2D được trang bị buồng lái chuẩn kỹ thuật số, hệ thống điều phối chiến đấu mới và ra-đa mảng định pha chủ động hàng không.

TUẤN SƠN (theo vpk.name)