Bộ Quốc phòng Anh vừa ký hợp đồng mua 140 xe bọc thép Jackal với các công ty Supacat Babcock (Anh) với tổng trị giá 45 triệu bảng Anh (68,3 triệu USD). Theo điều kiện của hợp đồng nói trên, Supacat Babcock sẽ bàn giao cho quân đội Anh phiên bản xe bọc thép Jackal-2A mới. Bộ Quốc phòng Anh dự kiến sẽ sử dụng các xe bọc thép mới này tại chiến trường Afghanistan.

Hợp đồng đặt mua xe bọc thép Jackal nói trên được coi là kế hoạch bổ sung cho chương trình Yêu cầu tác chiến khẩn cấp (UOR) của quân đội Anh. Theo khuôn khổ chương trình này, quân đội Anh đã tiếp nhận 120 xe bọc thép Jackal-2A và 70 xe hỗ trợ chiến đấu hạng nhẹ Koyote- phiên bản sử dụng cấu trúc 6x6 bánh hơi của Jackal.

Xe bọc thép Jackal. Ảnh: defenseindustrydaily.com

Sau khi tiếp nhận các xe bọc thép Jackal-2A nói trên, tổng số xe bọc thép loại này trong biên chế quân đội Anh (phiên bản Jackal-1, 2 2A) sẽ là 400 chiếc.

Với kết cấu 4x4 bánh hơi, xe chiến đấu bọc thép Jackal có khả năng đạt tốc độ di chuyển tối đa tới 130km/giờ. Jackal được trang bị hỏa lực chống bộ binh mạnh với súng máy 12,7 và 7,62mm. Hoàn thành quá trình phát triển và bắt đầu được chế tạo từ tháng 2-2010, phiên bản 2A khác biệt so với các phiên bản trước đó của dòng xe Jackal ở việc nâng cao khả năng bảo vệ trước mìn và các thiết bị nổ tự tạo (IED).

Tuấn Sơn (theo Lenta)