Tổ hợp chế tạo hàng không châu Âu Airbus đang xem xét phát triển máy bay trinh thám điện tử (SIGINT) mới dựa trên cơ sở máy bay chở khách dân dụng A320.

Phó giám đốc phụ trách vấn đề kỹ thuật và công nghệ của Airbus Military (công ty con của Airbus) , Miguel-Angel Morell, cho biết, hãng này đang tiến hành thử nghiệm các tổ hợp thiết bị trinh sát trang bị trên A320 SIGINT tại một cơ sở gần thành phố Madrid, Tây Ban Nha. Quá trình thử nghiệm tập trung vào kiểm tra “khả năng điện tử, thông tin và tín hiệu tình báo”. Dự kiến, A320 SIGINT trong tương lai có thể thực hiện các nhiệm vụ viễn thám, theo dõi và giám sát (ISR).

Máy bay A320. Ảnh: pilotcareercentre.com

Theo lời Phó giám đốc phục trách các vấn đề tài chính của Airbus Military, Antonio Rogriguez-Barberan, công ty này cũng đang tiến hành đàm phán với các khách hãng tiềm năng trong tương lai của dòng máy bay A320 SIGINT. Tuy nhiên, thông tin cụ thể về danh tính của “các khách hàng tiềm năng” hiện vẫn được giấu kín.

Cần phải nhấn mạnh rằng, trước A320 SIGINT, Airbus đã thất bại khi giới thiệu cho quân đội các quốc gia thuộc NATO mẫu máy bay trinh sát mặt đất và mẫu tuần tra biển cho Ấn Độ, phát triển dựa trên cơ sở máy bay dân dụng A321 A319.

Được coi là một trong những dòng máy bay chở khách dân dụng phổ biến trên thế giới, A320 có thể đạt tốc bay đối đa 870km/h và tầm hoạt động vào khoảng 5.900km. Dòng máy bay được Airbus phát triển từ cuối những năm 1980 này có thể chuyên chở từ 150 tới 180 hành khách tùy theo phiên bản.

Tuấn Sơn (theo flightglobal, Lenta)