Thượng sĩ Nguyễn Hà Nam, Thượng sĩ Phạm Văn Bách, Thượng sĩ Đào Văn Tùng, Trung sĩ Trần Tài Phú và Trung sĩ Nguyễn Đức Tú chính là 5 thành viên Đội tuyển Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam tham gia cuộc thi “Bầu trời quang đãng” trong khuôn khổ Hội thao quân sự quốc tế (Army Games) 2020. Cả 5 thành viên hiện đều là lưu học sinh quân sự Việt Nam tại Học viện Phòng không Lục quân Smolensk của LB Nga. Trong cuộc thi “Bầu trời quang đãng”, đội tuyển sẽ tham gia tranh tài các nội dung chạy vượt vật cản, bắn tên lửa vác vai, bắn súng AK12, bắn súng máy 7,62mm cùng với các đội tuyển đến từ Nga, Belarus, Uzbekistan, Lào, Campuchia và Pakistan.

leftcenterrightdel
 Đội tuyển Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia cuộc thi “Bầu trời quang đãng” thể hiện quyết tâm trong lần đầu tham gia Army Games. Ảnh: ĐÀO TÙNG

So với các đội tuyển khác của QĐND Việt Nam tham gia Army Games 2020, đội tuyển tham gia cuộc thi “Bầu trời quang đãng” được thành lập muộn hơn do phụ thuộc vào quyết định tổ chức thi đấu của LB Nga. Việc cử lực lượng tham gia cuộc thi này khi thời gian luyện tập chuẩn bị không còn nhiều thể hiện sự ủng hộ của Bộ Quốc phòng Việt Nam đối với các hoạt động trong khuôn khổ Army Games 2020 do Bộ Quốc phòng LB Nga chủ trì tổ chức.

Thượng sĩ Nguyễn Hà Nam, xạ thủ súng máy, cho biết đội tuyển chính thức bắt đầu tập luyện cho Army Games 2020 từ giữa tháng 7 vừa qua. Điều đáng mừng là trong quá trình tập luyện chuẩn bị cho hội thao, đội tuyển đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tận tình của các thầy giáo Nga ở Học viện Phòng không Lục quân Smolensk cũng như Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại LB Nga. “Các học viên quân sự Việt Nam luôn có thái độ cầu thị, chủ động tìm tòi nên được các thầy rất quý. Các thầy khuyến khích chúng tôi phát huy hết năng lực của bản thân và nghiêm túc chỉ ra những vấn đề cần khắc phục”, Thượng sĩ Nguyễn Hà Nam chia sẻ. Sau một thời gian tập luyện tại Học viện Phòng không Lục quân Smolensk, đội tuyển đã cơ động đến thành phố Yeysk để bắt đầu làm quen với thao trường, tiếp nhận trang bị, vũ khí thi đấu. Đội tuyển đã được Ban tổ chức Army Games 2020 tạo điều kiện tối đa, từ chuyện ăn uống đi lại cho tới công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hằng ngày, các thành viên đội tuyển được bác sĩ phía Nga kiểm tra thân nhiệt 3 lần.

Lần đầu tiên tham gia tranh tài ở một đấu trường quốc tế lớn như Army Games 2020, khó khăn là không thể tránh khỏi với đội tuyển. Thông thường, cùng với đội tuyển chính thức sẽ có các vận động viên dự bị. Tuy nhiên, vì thời gian gấp nên các nước như Việt Nam, Lào và Campuchia quyết định tuyển chọn các lưu học sinh quân sự tại Học viện Phòng không Lục quân Smolensk vào đội tuyển tham gia cuộc thi “Bầu trời quang đãng” và không có lực lượng dự bị. Chính vì vậy, mỗi thành viên đóng vai trò quan trọng không thể thiếu. Đó là còn chưa kể tới chuyện vũ khí thi đấu tại Army Games 2020 không giống với loại vũ khí được sử dụng trong đào tạo ở các học viện, nhà trường quân sự. “Ví dụ như khi học ở Việt Nam, chúng tôi sử dụng súng AK47 còn tại Học viện Phòng không Lục quân Smolensk là AK74. Army Games 2020 lại quy định phải sử dụng AK12. Đây là loại súng trường tấn công thế hệ mới có khả năng thực chiến tốt nhất của Nga hiện nay. Thầy giáo Nga đã phải lập bảng so sánh để giúp chúng tôi biết được điểm giống và khác nhau giữa các loại súng trên, từ đó có thể áp dụng trong cuộc thi”, Thượng sĩ Nguyễn Hà Nam cho biết.

Tại Army Games 2019, cuộc thi “Bầu trời quang đãng” do Trung Quốc đăng cai chỉ diễn ra trong một ngày. Tuy nhiên, năm nay, cuộc thi lại diễn ra trong 3 ngày ở Nga. Nếu không làm tốt công tác chuẩn bị cả về trí lực và thể lực, việc kéo dài thời gian thi đấu, theo Thượng sĩ Nguyễn Hà Nam, chắc chắn sẽ khiến các vận động viên bị vắt kiệt sức.

Khó khăn là vậy, nhưng ngay từ đầu, các thành viên đội tuyển đã xác định tham gia Army Games 2020 chính là cơ hội cọ xát, thử sức mình, tạo dấu ấn trong những năm tháng học tập tại nước Nga, đồng thời góp phần khẳng định bản lĩnh, trí tuệ của QĐND Việt Nam với bạn bè quốc tế. “Dù lần đầu tham gia Army Games nhưng các thành viên đội tuyển đã rèn giũa ý chí, quyết tâm thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo của Tổ quốc”, Thượng sĩ Đào Văn Tùng, Đội trưởng Đội tuyển QĐND Việt Nam tham gia cuộc thi “Bầu trời quang đãng” trong khuôn khổ Army Games 2020 nêu rõ.

Nhóm phóng viên Báo Quân đội nhân dân (từ LB Nga)