Năm nay, Bộ Quốc phòng LB Nga tổ chức chung lễ khai mạc cho cả Army Games 2020 và Army 2020.

Đoàn cấp cao Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam do Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tham dự Lễ khai mạc Army Games 2020 và Army 2020.

Quang cảnh lễ khai mạc. Ảnh: TRỌNG HẢI.

Trong thông điệp được trình chiếu qua màn hình video lớn tại lễ khai mạc, Tổng thống LB Nga Vladimir Putin nêu rõ Army 2020 là cơ hội để học hỏi về những tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng của các nước. Trong khi đó, trong những năm qua, Army Games đã đóng góp vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa quân đội các nước.

“Tôi chắc chắn rằng Army-2020 và Army Games 2020 sẽ là những sự kiện quan trọng, phục vụ mục tiêu tăng cường quan hệ giữa các quốc gia trong lĩnh vực quốc phòng”, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh.

Lễ rước cờ Việt Nam lên khán đài. Ảnh: TRỌNG HẢI.
Tổng thống LB Nga Vladimir Putin đọc thông điệp chúc mừng được trình chiếu qua màn hình video lớn tại lễ khai mạc. Ảnh: TRỌNG HẢI.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng LB Nga Mikhail Mishustin cho biết Army 2020 có sự tham gia của các đoàn đại biểu đến từ hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thủ tướng LB Nga Mikhail Mishustin nhấn mạnh Army 2020 chắc chắn sẽ tiếp tục khẳng định vị thế của Army như là một diễn đàn quan trọng về công nghiệp quốc phòng. 

Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga Sergei Shoigu cũng đã chào mừng các đội tuyển tham gia Army Games 2020. Nhấn mạnh Army Games 2020 là cơ hội để các vận động viên thể hiện hết năng lực, trình độ của mình, Bộ trưởng Sergei Shoigu chúc các đội tuyển gặt hái nhiều thành công tại kỳ hội thao lần này.

Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga Sergei Shoigu phát biểu khai mạc. Ảnh: TRỌNG HẢI.

Bắt đầu từ năm 2015, Diễn đàn Army đã khẳng định vị thế của mình với tư cách là một trong những triển lãm hàng đầu về vũ khí, thiết bị kỹ thuật quân sự và thiết bị kỹ thuật chuyên ngành, cũng như là diễn đàn có uy tín để thảo luận việc phát triển và củng cố hợp tác quân sự và kỹ thuật-quân sự quốc tế. Diễn đàn Army 2020 diễn ra từ ngày 23 đến 29-8-2020. Tổng diện tích của khu triển lãm là 320.000m2, nhiều hơn 60.000m2 so với năm ngoái. Theo thông lệ, tại Army 2020, Nga sẽ giới thiệu một loạt trang bị quân sự mới, bên cạnh các sản phẩm vũ khí đã tạo được chỗ đứng trên thị trường quốc tế. Điểm nhấn của Army 2020 chính là sự xuất hiện lần đầu tiên các loại khí tài, vũ khí mới của Nga. Đây là cơ hội rất tốt cho các đối tác mở rộng hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng. Giới chuyên gia quân sự quốc tế đánh giá, trong bối cảnh dịch Covid-19, Army 2020 là hoạt động triển lãm quân sự quốc tế đáng chú ý trong năm 2020 và hứa hẹn sẽ đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng quốc tế.

Trung tướng Ngô Minh Tiến trò chuyện, động viên các thành viên của Đoàn QĐND Việt Nam tham gia Army Games 2020 tại lễ khai mạc. Ảnh: TRỌNG HẢI.

Nếu như Army là một sự kiện quan trọng thường niên trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng thì Army Games là dịp để quân đội các nước thể hiện khả năng huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, đồng thời giao lưu, tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Trong khuôn khổ Army Games 2020 sẽ diễn ra 30 cuộc thi với sự tham gia của 156 đội tuyển đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu, châu Á và châu Phi, trong đó Afghanistan, Cộng hòa Guinea, Qatar, Namibia, Guinea Xích đạo và Palestine lần đầu tiên cử lực lượng tham gia. Army Games 2020 diễn ra tại 23 thao trường thuộc lãnh thổ 5 quốc gia là Nga, Armenia, Azerbaijan, Uzbekistan và Belarus, trong đó chủ yếu là tại Nga.

Cờ Việt Nam tung bay cùng cờ các nước tại lễ khai mạc. Ảnh: TRỌNG HẢI.

Tại Army Games 2020, Đoàn QĐND Việt Nam sẽ tham gia tranh tài ở 11 cuộc thi và tham gia Liên hoan văn hóa “Tình bạn không biên giới”. Cụ thể, tại LB Nga, đoàn tham gia tranh tài các cuộc thi, gồm: Xe tăng hành tiến; Kíp xe công binh “Lộ trình an toàn”; Kíp xe trinh sát hóa học “Môi trường an toàn”; Đơn vị cứu hộ cứu nạn “Vùng tai nạn”; Huấn luyện chó nghiệp vụ “Người bạn trung thành”; Chuyên gia quân lương “Bếp dã chiến”; Khẩu đội súng cối “Pháo thủ giỏi”, “Bầu trời quang đãng” và Đội Văn hóa nghệ thuật tham gia Liên hoan văn hóa “Tình bạn không biên giới”.

Tại Belarus, đoàn tham gia tranh tài hai cuộc thi, gồm: Bắn tỉa “Ranh giới xạ thủ” và Bộ đội thông tin “Kỹ năng thành thục”. Tại Uzbekistan, đoàn tham gia thi cuộc thi Chuyên gia trung cấp quân y “Tiếp sức quân y”.

Đông đảo phóng viên quốc tế có mặt đưa tin tại lễ khai mạc. Ảnh: TRỌNG HẢI.

Army Games 2020 do Bộ Quốc phòng LB Nga chủ trì tổ chức đánh dấu lần thứ 3 QĐND Việt Nam cử lực lượng tham gia. Army Games 2020 sẽ chứng kiến số lượng đội tuyển của QĐND Việt Nam tham gia tranh tài nhiều nhất từ trước tới nay, trong đó có nhiều đội tuyển lần đầu tham gia như: Pháo binh; Huấn luyện chó nghiệp vụ; Thông tin liên lạc.

Nước chủ nhà LB Nga đánh giá cao việc QĐND Việt Nam tăng số lượng đội tuyển tham gia Army Games 2020 so với Army Games năm 2019, qua đó sẽ đóng góp vào thành công của hội thao...

Nhóm phóng viên Báo Quân đội nhân dân (từ LB Nga)