Đến đâu chúng tôi cũng cảm nhận được niềm vui của người dân về các hoạt động của Chương trình Xuân chiến sĩ 2021 do Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 7 phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng đứng chân ở địa bàn Quân khu 7 tổ chức trong hai ngày 21 và 22-1. Đây là lần thứ 3, Chương trình Xuân chiến sĩ được tổ chức ở Côn Đảo, nơi linh thiêng và là tượng đài về ý chí cách mạng, kiên trung của những người cộng sản trước gông cùm, xiềng xích tàn bạo của thực dân, đế quốc. Chương trình Xuân chiến sĩ trở thành hoạt động định kỳ trong mỗi dịp Tết đến, xuân về. So với các lần tổ chức trước, Chương trình Xuân chiến sĩ lần này được tổ chức quy mô hơn, mang đến không khí nhộn nhịp, đông vui, với nhiều hoạt động nghĩa tình, tri ân, chúc Tết, giao lưu nghệ thuật...

leftcenterrightdel
Người dân tham gia “Phiên chợ xuân 0 đồng” thuộc Chương trình Xuân chiến sĩ 2021. 

Chương trình Xuân chiến sĩ 2021 gắn với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Lễ tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Hàng Dương và Mộ anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu; tổ chức “Phiên chợ xuân 0 đồng” do cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thực hiện; hoạt động thăm, chúc Tết các đơn vị quân đội, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, các cựu tù Côn Đảo. Tổ chức các hoạt động vui xuân, đón Tết, hội thi gói bánh chưng, bánh tét, trang trí bàn thờ Tổ quốc, giao lưu đốt lửa trại giữa cán bộ, chiến sĩ với các đơn vị kết nghĩa và nhân dân địa phương. Tham gia các hoạt động, chúng tôi cảm nhận được công tác tổ chức rất chặt chẽ, với nhiều hình thức phong phú, thể hiện tình cảm quân dân nơi đất đảo. Chương trình Tết quân-dân và “Phiên chợ xuân 0 đồng” với hình thức các gian hàng trưng bày hàng hóa, dịch vụ thiết yếu dùng cho ngày Tết cổ truyền: Lương thực, thực phẩm, bánh kẹo, gia vị, tranh thư pháp, cờ Tổ quốc, cây cảnh, sản phẩm sáng tạo trang trí nhà ngày Tết... Cán bộ, chiến sĩ và người dân huyện Côn Đảo tham gia chợ phiên sẽ dùng phiếu để mua các món hàng với giá trị 0 đồng. Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, 68 tuổi thuộc diện hộ nghèo ở khu 3, thị trấn Côn Đảo chia sẻ: “Đợt dịch Covid-19 vừa rồi càng làm gia đình đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Được tham gia “Phiên chợ xuân 0 đồng” giúp gia đình tôi không còn lo lắng, thiếu thốn trong những ngày Tết cổ truyền sắp tới vì có đầy đủ các thứ: Gạo nếp, đậu xanh, hành, lịch treo tường, bánh kẹo, cờ Tổ quốc, gia vị các loại...”.

Thượng tá Nguyễn Thành Trung, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết: “Chương trình Tết quân-dân và “Phiên chợ xuân 0 đồng” nằm trong chuỗi các hoạt động của Chương trình Xuân chiến sĩ 2021 được tổ chức nhằm mang đến sự hỗ trợ, trao tặng những phần quà ý nghĩa cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện Côn Đảo đón Tết Nguyên đán đủ đầy, ấm áp. Năm 2020 là năm chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19, người dân Côn Đảo gặp không ít khó khăn. “Phiên chợ xuân 0 đồng” thể hiện sự sẻ chia, tình đoàn kết quân dân máu thịt trên vùng đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề  “Xuân chiến sĩ ” diễn ra đêm 22-1 thu hút hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo tham dự. Chương trình tạo ấn tượng, cuốn hút với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, biển, đảo Việt Nam, ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, LLVT miền Đông Nam Bộ anh hùng; tình đồng chí, đồng đội của Bộ đội Cụ Hồ son sắt, thủy chung... Khán giả còn được các cựu tù Côn Đảo năm xưa kể lại những tội ác của kẻ thù, những câu chuyện cảm động về ý chí, sự hy sinh vì lý tưởng cách mạng trong những năm tháng bị xiềng xích, giam cầm ở nhà tù Côn Đảo. Cũng tại chương trình, cán bộ, y sĩ, bác sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 thuộc Bệnh viện Quân y 175 đã chia sẻ về sự nỗ lực, vượt lên nhiều khó khăn, thử thách, thu vén chuyện gia đình để huấn luyện, rèn luyện chuyên môn, sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả ở địa bàn phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan.

Tại Chương trình giao lưu nghệ thuật Xuân chiến sĩ, Trung tướng Trần Hoài Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 7 cho biết: “Chương trình Xuân chiến sĩ năm 2021 tổ chức trong dịp Tết đến, xuân về nhằm mang mùa xuân, tình thương yêu của Đảng, Nhà nước đến với biển, đảo Tổ quốc, tưởng nhớ công ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Chương trình đã trao hơn 1.000 phần quà tặng cán bộ, chiến sĩ và gia đình chính sách, khó khăn ở địa bàn biên giới, hải đảo thuộc Quân khu 7. Bên cạnh sự hỗ trợ, chăm lo về vật chất đón Tết cổ truyền của dân tộc, chương trình còn là món quà tinh thần cổ vũ, động viên các cựu chiến binh, gia đình chính sách, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở vùng biên giới, hải đảo tiếp tục phát huy truyền thống, đoàn kết quân dân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thể hiện sâu đậm nét đẹp văn hóa và truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Bài và ảnh: KIÊN LONG