QĐND - Đến nay, chiến tích săn bắt cướp (SBC) của "Hiệp sĩ đường phố" Nguyễn Thanh Hải, Đội trưởng Câu lạc bộ Phòng, chống tội phạm (CLBPCTP) phường Phú Hòa, thị xã Thủ Dầu Một (Bình Dương) được nhiều người biết tới và bày tỏ sự khâm phục trước nghĩa khí “hành hiệp trượng nghĩa”. Là người trực tiếp triệt phá gần 650 vụ cướp, cung cấp cho ngành công an nhiều nguồn tin giá trị, anh Hải trở thành vị cứu tinh, là ân nhân của nhiều người gặp nạn...
Khắc tinh của trộm, cướp
Đây là lần thứ hai tôi được gặp Nguyễn Thanh Hải sau lần anh ra Hà Nội dự Chương trình “Vinh quang Việt Nam” lần thứ IX (cuối năm 2011). Lần này, trông anh vẫn vậy. Những vết sẹo, nụ cười hiền, dáng người chậm chạp, thế nhưng bề dày thành tích SBC của anh thì đã tăng lên.
Mở đầu câu chuyện với tôi, anh Hải phấn khởi:
- Năm 2011, lúc được tôn vinh tại Chương trình “Vinh quang Việt Nam”, tôi phá được 603 vụ án, còn hiện tại đã gần 650 vụ rồi.
Nhận được lời chúc mừng của tôi, anh Hải vui vẻ kể về những vụ án nổi bật, những kỷ niệm đáng nhớ và những chiến tích mới lập được. Gần đây nhất, đầu năm 2013, Siêu thị Vinatex Bình Dương (nằm trên địa bàn phường Phú Cường, trong chợ Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) liên tục bị mất trộm. Nhân viên siêu thị đã nhờ đến anh Hải. Sau thời gian dài theo dõi, đến 17 giờ ngày 12-1, anh phát hiện băng nhóm gồm 2 nam, 1 nữ ăn mặc lịch sự, ra vào siêu thị nhiều lần, biểu hiện khả nghi. Với nhãn quan của người có nghề, ngay lập tức, anh Hải thông tin và phối hợp với đồng đội ở CLBPCTP phường Phú Cường bắt quả tang và tóm gọn 3 đối tượng trộm cắp ở TP Hồ Chí Minh về Bình Dương hành nghề.
- Quá trình áp giải 3 tên trộm về trụ sở công an, chúng giở trò hối lộ hòng được thả ra, nhưng chúng tôi nghiêm khắc cảnh cáo. Thật ra, chuyện hối lộ như vậy đã quá quen, nhưng với chúng tôi thì không bao giờ bị mua chuộc - Anh Hải kể tiếp.
 |
| Hiệp sĩ SBC Nguyễn Thanh Hải tại Chương trình “Vinh quang Việt Nam” lần thứ IX. |
Cũng theo anh Hải, vì mục đích cao cả “hành hiệp trượng nghĩa” mà vào năm 1997, CLBPCTP phường Phú Hòa được ra đời. CLB bao gồm những chàng trai trẻ đang làm những công việc khác nhau như: Chủ cửa hàng vật liệu xây dựng, kinh doanh buôn bán, chạy xe ba gác, xe ôm… nhưng đều có chung mục đích là đấu tranh PCTP, vì sự bình yên của phố phường, vì hạnh phúc của người dân.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, CLB do anh Hải làm đội trưởng hoạt động trên địa bàn phường Phú Hòa là nơi giáp ranh với nhiều xã, phường khác. Đây là địa bàn khá phức tạp về tình hình an ninh trật tự, tình trạng tội phạm cướp giật tài sản, trộm xe gắn máy của người dân thường xuyên xảy ra. Hơn nữa, do địa bàn này nối với các tuyến Quốc lộ 13 và đường ĐT743 đi Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh nên bọn tội phạm càng “thích” chọn khu vực này để gây án. Thế nhưng “vỏ quýt dày có móng tay nhọn” - có cướp thì có người bắt cướp. Tội phạm nơi đây tuy nhiều, không ít tên lì lợm khét tiếng một vùng, lắm mưu nhiều mẹo, lại sử dụng nhiều loại hung khí nguy hiểm… nhưng khi đối mặt với Nguyễn Thanh Hải chúng đều run sợ. Bởi thế, nhiều băng nhóm phải chuyển địa bàn hoạt động hoặc chịu đưa tay vào còng. Cũng bởi vậy, từ năm 1996 đến nay, cái tên Nguyễn Thanh Hải trở nên quen thuộc với người dân địa phương. Với gần 650 lần bắt tội phạm, ông chủ cửa hàng vật liệu xây dựng dễ mến với xóm giềng, đã trở thành khắc tinh của tội phạm, “đưa” hàng trăm kẻ phạm tội vào tù.
Hiểm nguy rình rập
Trong căn nhà treo đầy bằng khen, anh Hải bồi hồi nhớ lại những ngày đầu bước vào "nghề". Anh vén áo và cho tôi xem những vết sẹo trên người như minh chứng cho sự hiểm nguy cận kề khi đã trót dấn thân vào cái nghề bắt cướp. Anh kể:
- Vào đúng dịp vợ tôi sinh đứa con đầu lòng thì tôi phải nằm viện suốt thời gian dài vì “ăn dao” của bọn cướp. Hôm đó, đang trên đường đi mua cháo cho vợ, phát hiện một đối tượng đang bẻ khóa chiếc xe gắn máy, tôi lập tức lao thẳng xe của mình vào tên trộm làm hắn ngã nằm sóng soài trên mặt đường. Khi tôi đang khống chế tên trộm, bất ngờ, tên đồng bọn từ phía sau đâm một nhát chí mạng vào lưng, lúc tỉnh lại mới biết mình còn sống.
Lần khác, đang chở vợ con đi trên đại lộ Bình Dương, anh phát hiện đối tượng đi xe Wave có dấu hiệu khả nghi. Tấp vào lề đường để vợ con xuống xe, anh tăng tốc đuổi bắt nghi can. Khi đuổi theo tới khu vực trước kho bạc Nhà nước tỉnh Bình Dương, bất ngờ từ phía sau, một đối tượng khác chạy xe Exciter cắt ngang mặt xe, rút dao đâm ngược về phía anh Hải. Nhanh chóng né được, Hải tiếp tục tăng tốc đuổi theo nghi phạm phía trước. Được khoảng 200m, bọn chúng lại vung dao đâm liên tiếp vào phía ngực anh. Một nhát trúng cánh tay trái khiến anh Hải loạng choạng mất thăng bằng rồi va chạm với một phụ nữ, ngã ra mặt đường. Người dân gần đó đã hỗ trợ đưa anh đi cấp cứu. Rất may, sự sống vẫn ở lại với anh.
- Dẫu biết, công việc mình đang làm là rất nguy hiểm, đến nay vết thương cũng đã chi chít trên da thịt, nhưng với mong muốn góp một phần vào việc bảo vệ trật tự an toàn xã hội, tôi và anh em trong CLB vẫn không hề nao núng. Tôi biết, trên người rồi sẽ có thêm những vết sẹo, hay cái giá đánh đổi có thể hơn thế nữa, nhưng tôi vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi cái nghiệp này-anh Hải khẳng định.
 |
| Nguyễn Thanh Hải cùng anh em trong CLBPCTP phường Phú Hòa. |
Hiểm nguy luôn cận kề, ấy vậy mà anh Hải không hề lo nghĩ cho bản thân. Anh bảo, nỗi lo lớn nhất là sợ làm ảnh hưởng đến những người thân. Lúc đầu, khi mới “vào nghề” anh bị áp lực rất nặng từ phía gia đình. Thế nhưng, qua thời gian, thấy Hải lập nhiều thành tích, được người dân quý mến… nên dần dà mọi người cũng chấp nhận và không can ngăn nữa.
Anh Hải kể, có những lần chở vợ đi chơi, thấy cướp là anh "bỏ" vợ giữa đường nên chị thường xuyên giận anh. Lo lắng hơn là vợ con liên tục bị bọn xấu gửi tin nhắn, gọi điện thoại hăm dọa lúc nửa đêm. Nhiều lần như thế anh đều hứa với vợ “Chỉ bắt cướp lần này nữa rồi thôi!”. Trót hứa với vợ nhưng khi gặp cướp, cái “máu” trong người anh lại nổi lên, rồi vợ cũng dần hiểu và thông cảm với người chồng “mê bắt cướp hơn mê vợ”. Cũng vì lý do đó mà khi chúng tôi đề xuất phản ánh địa chỉ gia đình, tên tuổi vợ con vào bài viết, anh Hải đã lắc đầu vì những điều tế nhị.
- Mỗi lần nghe anh ấy phá được vụ án mới, bắt được thêm một vài tên tội phạm lòng em thêm vui hơn, nhưng cứ đang bữa ăn, lúc đang nằm nghỉ, hay khi trời mưa to gió lớn… thấy anh ấy nhận điện thoại, rồi tức tốc đi là lòng em nóng như lửa đốt-vợ của Hải chia sẻ.
Ước mơ của “Hiệp sĩ đường phố”!
Từ tháng 11-1997 đến nay, CLBPCTP phường Phú Hòa dưới sự chèo chống của người đội trưởng dũng cảm Nguyễn Thanh Hải đã phá được 998 vụ án, bắt gần 2000 tên tội phạm bàn giao cho công an tỉnh Bình Dương và các tỉnh lân cận. Chỉ tính từ đầu năm 2012 đến nay, các “hiệp sĩ đường phố” đã tham gia phá 86 vụ, bắt giữ gần 100 đối tượng, thu hồi tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng. Không chỉ bắt cướp, CLB còn tham gia bắt 7 vụ và tóm gọn 9 tên "đinh tặc"; triệt phá nhiều đường dây tệ nạn xã hội... Với thành tích lập được, các thành viên của CLB được người dân địa phương hết lòng quý mến, được cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận trao tặng hàng trăm bằng khen, giấy khen. CLBPCTP phường Phú Hòa được Thủ tướng tặng bằng khen về những thành tích xuất sắc trong việc đấu tranh PCTP, góp phần gìn giữ an ninh trật tự xã hội. 4 thành viên trong CLB được tặng Huy chương tuổi trẻ dũng cảm, 4 cá nhân được Bộ Công an tặng Bằng khen.
Với riêng Hải, anh đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng ba cùng hàng trăm hình thức khen thưởng do cấp ủy, chính quyền địa phương trao tặng. Năm 2011, anh vinh dự là một trong 21 cá nhân được tôn vinh tại Chương trình “Vinh quang Việt Nam” lần thứ IX. Tại buổi gặp mặt do Phó chủ tịch Nguyễn Thị Doan chủ trì trước ngày tôn vinh, anh Hải đại diện cho các đại biểu, vinh dự báo cáo thành tích bản thân. Sau khi ghi nhận những chiến công hết sức đặc biệt của “Hiệp sĩ đường phố”, Phó chủ tịch nước muốn được nghe những kiến nghị, đề xuất của Hải. Thật thà, anh Hải trả lời: “Tôi mong đất nước mình ngày càng có nhiều người dám hy sinh vì người khác”. Cảm động, Phó chủ tịch nước nói:
- Suy nghĩ việc làm của Nguyễn Thanh Hải thật đáng quý. Và không có lời khen nào xứng đáng hơn danh hiệu “Vinh quang Việt Nam” mà Hải được đón nhận lần này. Đúng là: Vinh quang tự gọi tên mình!
Kể từ ngày đó đến nay chỉ hơn một năm, nhưng mơ ước của chàng hiệp sĩ đã được hiện thực một phần lớn. Chính quyền địa phương đã có những biện pháp quan tâm thiết thực hơn đến hoạt động SBC. UBND tỉnh Bình Dương ra Quyết định ban hành Quy chế hoạt động cho các CLBPCTP. Cùng với đó, chính quyền tạo điều kiện nhân rộng mô hình SBC ra toàn tỉnh. Đến năm 2012, tỉnh Bình Dương đã thành lập 81 CLBPCTP với khoảng 2.700 hội viên tham gia. Các CLB này đã phát huy tốt vai trò, vị trí, tích cực góp phần cùng với cơ quan chức năng đấu tranh PCTP.
Lần này được gặp anh, mơ ước mà Hải trải lòng cùng chúng tôi là những khát khao về việc mong muốn cơ quan chức năng sớm quan tâm hoàn thiện cơ chế, chính sách cho hoạt động của những CLBPCTP, nhất là cơ chế bảo vệ người tham gia SBC. Hải cũng mong, mỗi người dân phải phát huy trách nhiệm cộng đồng, tích cực tham gia vào hoạt động bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn, góp phần quét sạch tội phạm, làm cho xã hội ta ngày càng đẹp hơn…
Bài và ảnh: NGUYỄN TẤN TUÂN