Gạt qua nỗi nhớ nhà và người thân, họ luôn vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió để giữ gìn từng tấc đất, sải biển quê hương. Trong hương Xuân phơi phới, cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại các đảo Mê, đảo Mắt, đảo Cồn Cỏ… đang háo hức chuẩn bị đón Tết cổ truyền với tâm thế gác cho nhân dân đón Tết, cho biển trời Tổ quốc vào Xuân.

Những ngày giáp Tết Quý Mão 2023, chúng tôi cùng đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và các ban, ngành tỉnh Thanh Hóa ra thăm cán bộ, chiến sĩ đảo Mê; lòng chúng tôi trào dâng nhiều cảm xúc khó tả. Sau 3 giờ đồng hồ lênh đênh trên biển, đảo Mê hiện ra uy nghi giữa biển khơi mênh mông. Nổi bật giữa biển trời là lá cờ Tổ quốc tung bay trên đỉnh núi cao nhất đảo. Nhìn thấy cờ đỏ sao vàng tung bay trên biển trời, lòng người trào dâng niềm tự hào về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đón chúng tôi, Thiếu tá Vũ Văn Tuân, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Hỗn hợp đảo Mê vui mừng cho biết, Tết ở đảo thường đến sớm hơn ở đất liền. Cán bộ, chiến sĩ rộn ràng chuẩn bị mọi thứ để đón các đoàn công tác ra thăm, chúc Tết.

leftcenterrightdel

Bộ đội đảo Mắt luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: Mạnh Hùng 

Dạo quanh đảo, chúng tôi được hòa mình cùng tiếng sóng biển rì rào và cả niềm vui, niềm tự hào của những chiến sĩ trẻ lần đầu được đón Tết nơi biển trời Tổ quốc. Binh nhất Bùi Hoàng Sơn, quê ở huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa, chiến sĩ Trung đội Bộ binh, thuộc Tiểu đoàn Hỗn hợp đảo Mê nói với tôi: "Đây là lần đầu tiên em đón Tết xa bản làng và cũng là lần đầu tiên trong đời em được đón Tết giữa biển trời Tổ quốc. Em nghe các anh cán bộ kể rằng, trong thời khắc thiêng liêng, đón Giao thừa, chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, cán bộ, chiến sĩ trên đảo quây quần như một đại gia đình cùng vui văn nghệ, hái hoa dân chủ, nghe Chủ tịch nước đọc thư chúc Tết, kết nối cầu truyền hình qua điện thoại về thăm nhà… Những ngày Tết chúng em còn được tham gia các trò chơi dân gian mang đậm nét văn hóa đồng bào các dân tộc như ném còn, đi cà kheo, thi gói bánh chưng…".

“Vui Xuân mới không quên nhiệm vụ”, ngoài chuẩn bị cho bộ đội đón một cái Tết đầm ấm, đủ đầy, phương án sẵn sàng chiến đấu được cán bộ, chiến sĩ đảo Mê duy trì luyện tập với cường độ cao. Trên trận địa súng máy Phòng không 12,7mm, đang giờ nghỉ trưa, tiếng kẻng báo động chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu bỗng vang lên dồn dập. Các pháo thủ nhanh chóng cơ động vào vị trí chiến đấu, thao tác nhanh nhẹn, dứt khoát theo cương vị đảm nhiệm. Khẩu lệnh chỉ huy và các pháo thủ bám bắt mục tiêu rền vang cả một góc đảo. Chỉ trong một thời gian ngắn, kíp trực sẵn sàng chiến đấu đã hoàn thành tốt nhiệm vụ theo phương án.

leftcenterrightdel

Phân đội hỏa lực, Ban CHQS huyện đảo Cồn Cỏ, Quảng Trị luyện tập phương án bảo vệ đảo. 

Thiếu tá Vũ Văn Tuân, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Hỗn hợp đảo Mê cho biết: "Để bảo vệ vững chắc biển trời Tổ quốc cho nhân dân vui Xuân, đón Tết yên bình luôn là niềm vinh dự và trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Do vậy, ai cũng ra sức luyện tập, bám nắm trận địa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

Trong hải trình đi thăm, kiểm tra, chúc Tết các đảo tiền tiêu lần này, chúng tôi có dịp đến với cán bộ, chiến sĩ đảo Mắt, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An. Những ngày giáp Tết Quý Mão, bên cạnh duy trì nghiêm chế độ canh trực, cán bộ, chiến sĩ đảo Mắt luôn tay, luôn chân với công việc trang hoàng, làm đẹp cho “ngôi nhà chung” để chuẩn bị đón năm mới. Người thì cắt tỉa hệ thống cây cảnh, người quét vôi chung quanh gốc cây, các bờ tường bao bên các trục đường dẫn quanh đảo, người trang hoàng, chuẩn bị cành đào để hái hoa dân chủ đêm Giao thừa... Đại úy QNCN Nguyễn Văn Duẩn, Nhân viên Quân y, vinh dự năm thứ tư đón Tết trên đảo nói: "Giờ phút đón Giao thừa trên đảo hết sức thiêng liêng và ấm áp. Đồng đội quây quần bên nhau cùng thưởng thức các tiết mục văn nghệ “cây nhà, lá vườn”, cùng nhau kể về phong tục Tết cổ truyền ở các miền quê. Điều đặc biệt nhất, giờ phút bước sang năm mới, cán bộ, chiến sĩ đơn vị như sống lại thuở ấu thơ khi được đón nhận những lời chúc mừng năm mới, những phong bao lì xì từ lãnh đạo, chỉ huy đảo".

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ đảo Nẹ, Bộ CHQS Thanh Hóa chuẩn bị bàn thờ Tổ quốc. Ảnh: Thu Phương

Còn với quân dân huyện đảo Cồn Cỏ, Quảng Trị, đón Xuân trên đảo không náo nhiệt như ở trong đất liền vì không có phiên chợ Tết, không có rực rỡ sắc màu của phố hoa. Vậy nhưng, giữa trùng khơi bốn bề sóng vỗ, ngày Tết trên đảo cũng có đầy đủ hương vị của đất liền. Thịt lợn, thịt gà đầy đủ do cán bộ, chiến sĩ tăng gia được. Rau xanh cũng được đơn vị trồng nhiều, đủ cung ứng trong dịp Tết cho cán bộ, chiến sĩ. Nhiều sản vật được mang ra từ đất liền, theo các tàu ra đảo chúc Tết như bánh, mứt, kẹo trong đó có cả đào, quất. 

Nhờ có điện từ máy phát nên mọi thông tin kinh tế, chính trị, các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao trong nước và quốc tế diễn ra hằng ngày đã được các cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng cùng nhân dân trên đảo nắm bắt đầy đủ và nhanh chóng. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được tổ chức đan xen trong những ngày Tết phù hợp với điều kiện của đảo...

leftcenterrightdel

Bộ đội đảo Mê gói bánh chưng. Ảnh: Thu Phương 

Trung tá Phan Văn Phương, Chính trị viên Ban CHQS huyện đảo Cồn Cỏ, người có thâm niên lâu nhất của đơn vị đón Tết trên đảo. Năm nay, anh lại cùng đồng chí, đồng đội đón cái Tết giữa biển trời Tổ quốc. “Ở đây, mặc dù điều kiện thời tiết khí hậu, khắc nghiệt hơn đất liền, nhưng cán bộ, chiến sĩ luôn quyết tâm, đoàn kết, làm tốt mọi công tác tổ chức để đón Tết đầm ấm, vui vẻ, an toàn, tiết kiệm và sẵn sàng chiến đấu cao”, Trung tá Phan Văn Phương chia sẻ.

Ngày cuối năm, không khí trên đảo Cồn Cỏ càng thêm chộn rộn. Từ sáng sớm, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện đảo Cồn Cỏ và các ban, ngành, lực lượng cùng các hộ dân trên đảo đã mổ lợn, gói và nấu bánh chưng, trang trí cây đào, bàn thờ Tổ quốc... Sau bữa cơm tất niên, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân quây quần bên nhau với các tiết mục văn nghệ "cây nhà lá vườn", tham gia các trò chơi dân gian ngày Tết mang đậm bản sắc các vùng miền. Các anh và bà con nhân dân hát cho nhau nghe với tất cả tấm lòng. Tiếng hát át cả tiếng sóng vỗ bốn bề, làm vơi đi nỗi nhớ đất liền, nhớ nhà của những người con nơi đảo xa. Có những chiến sĩ lần đầu đón Tết tại đảo nhưng không thấy buồn, vì bên cạnh luôn có tình cảm nồng ấm của đồng chí, đồng đội và người dân. Đêm Giao thừa, ánh điện lung linh trong doanh trại Quân đội, trên các mái nhà, trong những ngôi nhà tràn ngập tiếng nói, tiếng cười khiến đảo Cồn Cỏ thật bình yên, ấm áp giữa mùa Xuân.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện đảo Cồn Cỏ, Quảng Trị chăm sóc cảnh quan môi trường đón Tết. 

Khi hương Xuân gõ cửa mọi nhà, cũng là lúc cán bộ, chiến sĩ trên các đảo tiền tiêu trên dải đất Khu 4 sẵn sàng gác lại niềm vui riêng, để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Với họ, tình yêu đất nước đã hòa quyện cùng tình yêu gia đình tạo thành sức mạnh giúp họ bền gan, vững chí canh giữ biển trời Tổ quốc.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG