Những đầu bếp “bất đắc dĩ”

Mỗi người sẽ có rất nhiều kỷ niệm trong chuyến đi đến với Trường Sa thân yêu. Và những bữa ăn đặc biệt giữa mênh mông biển trời Tổ quốc là một phần không thể nào quên của hải trình này. Nhưng ít ai biết được phía sau của những bữa cơm đúng giờ, đầy đủ dinh dưỡng cho toàn đoàn chính là sự tận tâm chăm sóc của những người "anh nuôi".

leftcenterrightdel

Những bữa ăn đặc biệt trên hải trình đến với Trường Sa.

Đầu tháng 5 vừa qua, con tàu KN-290, thuộc Chi đội Kiểm ngư số 2 đã đưa hơn 200 đại biểu đoàn công tác số 16 ra thăm, động viên quân dân huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) và nhà giàn DK1/9. Trong chuyến đi này, một điều đặc biệt đã trở nên thân quen với chúng tôi đó chính là thông báo từ loa phát thanh của tàu: “Đến giờ, trân trọng kính mời lãnh đạo đoàn công tác và các đại biểu về các phòng ăn dùng bữa”. Đến các khu vực ăn, trước mắt chúng tôi luôn là những bàn ăn được xếp theo hàng lối ngay ngắn, gọn gàng với những món ăn được chế biến ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Ai cũng nghĩ đây đều do những người đầu bếp chuyên nghiệp chế biến, nhưng thực tế đó lại là từ đôi bàn tay khéo léo của những đầu bếp “bất đắc dĩ” trên tàu.

Được biết, tổ phục vụ của đoàn gồm 27 đồng chí, trong đó là nhiều thành viên được tăng cường từ các tàu khác, với chuyên ngành về hàng hải, cơ điện, máy tàu... nhưng tuyệt nhiên không ai là đầu bếp chuyên nghiệp. Trong đó, bếp trưởng Nguyễn Hữu Trung là nhân viên kỹ thuật tàu KN-218; “đầu bếp” Trần Ngọc Sơn là nhân viên tàu KN-221; tổ viên Nguyễn Anh Tuấn là nhân viên hàng hải tàu KN-266.... Điểm chung của họ là có năng khiếu và đam mê nấu ăn, quan trọng hơn là có sức khỏe tốt đảm bảo hoạt động trên biển trong điều kiện sóng gió phức tạp. 

leftcenterrightdel
Các đại biểu đoàn Quỹ học bổng Vừ A Dính tham gia hỗ trợ cùng tổ phục vụ. 

Lần thứ 2 trong năm 2024 tham gia tổ phục vụ trên Tàu KN-290, tổ viên Nguyễn Anh Tuấn dường như cũng đã quen với công việc trên tàu. Mỗi lần vào khu bếp đều thấy anh đang bận rộn với công việc của mình nhưng luôn vui vẻ trò chuyện cùng mọi người. Anh chia sẻ: “Khi được phân công, tôi luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, đảm bảo phục vụ đoàn một cách chu đáo nhất”.

Tổ phục vụ có khối lượng công việc “khổng lồ”, đảm bảo cho đoàn 2 bữa chính và 2 bữa phụ với hơn 1000 suất ăn trong một ngày. Công việc của họ thường bắt đầu lúc 3 giờ sáng, để chuẩn bị cho đại biểu ăn sáng lúc 5 giờ. Và buổi tối khi đại biểu đã đi nghỉ thì họ vẫn còn đang dọn dẹp sau bữa ăn phụ và tiếp tục chuẩn bị một phần cho bữa sáng hôm sau. Tuy nhiên, theo chia sẻ của anh Nguyễn Anh Tuấn, tổ phục vụ luôn nhận được sự giúp đỡ từ các đại biểu đoàn công tác, như nhặt rau, rửa bát, bày đồ ăn và chuyển thức ăn tới các khu vực ăn... Điều này khiến anh có cảm giác đây giống như người thân trong nhà đang chuẩn bị những bữa cơm gia đình đầm ấm. Các anh cảm thấy rất vinh dự và tự hào được phục vụ trên những chuyến công tác, trở thành cầu nối giữa đất liền với biển đảo quê hương, với tuyến đầu của Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Trung tá Hoàng Thanh Hợp, Trưởng ban hành chính, Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân phụ trách chỉ huy tổ phục vụ trên Tàu KN-290.

Bên cạnh đó, cái khó của tổ phục vụ là có thực đơn phong phú, vừa mang đến cho đại biểu những bữa ăn ngon miệng, vừa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Chia sẻ về điều này, Trung tá Hoàng Thanh Hợp, Trưởng ban hành chính, Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân, chỉ huy tổ phục vụ trên Tàu KN-290 cho biết, tổ công tác hậu cần đã xây dựng kế hoạch thực đơn chi tiết, sau đó liên hệ các đơn vị cung cấp thực phẩm uy tín như Co.opmart, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, các nông trại cung cấp nông sản sạch ở Đà Lạt... nhằm bảo đảm nguồn cung thực phẩm. Trong đó bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm là tiêu chí được đặt lên hàng đầu. Anh Hợp nhấn mạnh thêm: “Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để đảm bảo sức khỏe đại biểu. Với điều kiện hành quân nhiều ngày trên biển, số lượng đại biểu lớn, khi có vấn đề thực phẩm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe một cá nhân mà sẽ ảnh hưởng đến cả đoàn công tác”.

Ấm áp những bữa ăn giữa trùng khơi

Là người thường xuyên xuống khu bếp hỗ trợ tổ phục vụ, chị Hà Thị Mỹ Phương, đại biểu Quỹ học bổng Vừ A Dính chia sẻ: “Cá nhân tôi thấy các món ăn được chế biến đều rất ngon. Những “đầu bếp” tuy không chuyên nhưng rất khéo léo, mọi người rất nhiệt tình, rất chu đáo từ những điều nhỏ nhất”. Chị nhớ lại một lần vô tình thấy có một anh trong tổ phục vụ cứ ngồi cạnh nồi cơm (nồi cơm điện loại to-PV) chờ bấm nút nấu mấy lần. Chị tò mò lại hỏi xem phải nồi cơm bị hỏng hay sao mà thấy anh cứ ngồi giữ nút nấu như vậy? Anh ấy cười đáp, vì trong đoàn có nhiều người thích ăn cơm cháy, nên anh mới ngồi “canh” như vậy, để có thêm cháy cho các đại biểu dùng bữa. “Thực sự, chỉ một chi tiết như vậy nhưng để lại cho tôi quá nhiều cảm xúc, khiến tôi cảm thấy chuyến đi của mình vô cùng ý nghĩa”, chị Phương xúc động nói.

leftcenterrightdel

Ấm áp những bữa ăn giữa trùng khơi. 

Tuy những ngày đầu tháng 5 biển khá êm, nhưng trong đoàn cũng có những đại biểu bị sóng làm cho chếnh choáng. Lúc này, nhà bếp đã điều chỉnh phần ăn phù hợp với họ, hoặc là cơm nắm muối vừng hay những bát cháo nóng để đại biểu có thể ăn, hồi phục sức khỏe.

Còn chị Trần Thị Khéo, đại biểu tỉnh Hậu Giang, lần thứ 2 được đến với Trường Sa, chị cũng phần nào hiểu được nỗi vất vả của những người "anh nuôi". Mỗi lần xuống khu bếp, chị cảm nhận không khí tất bật nhưng luôn có tiếng nhạc xen lẫn tiếng cười, tiếng nói của những anh em trong tổ phục vụ và của những đại biểu. Với chị, trong suốt hải trình vừa qua, những bữa cơm trên con Tàu KN-290 giữa trùng khơi luôn thật đặc biệt, rất ngon, rất hợp khẩu vị. Chị cho rằng, sức khỏe của chị cũng như cả đoàn được bảo đảm chính là nhờ một phần lớn những người "anh nuôi" tận tụy, nhiệt tình và trách nhiệm.

Bài, ảnh: ĐẶNG LOAN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Phóng sự Điều tra xem các tin, bài liên quan.