Trưởng thành trong môi trường sư phạm ở Trường Sĩ quan Lục quân 2, Nguyễn Thành Bảo từ một học viên sĩ quan đã trở thành cán bộ quản lý, giảng viên… và nay là chủ nhiệm bộ môn. Tháng 4-2022, anh xuất sắc bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ và đến tháng 3-2023, anh được Thường vụ Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường bổ nhiệm chức vụ Phó chủ nhiệm bộ môn Chiến thuật đại đội bộ binh, Khoa Chiến thuật. Tháng 3-2024, anh được bổ nhiệm chức vụ Chủ nhiệm bộ môn Lý luận QSĐP. Dù ở cương vị nào, anh luôn được đội ngũ giảng viên, học viên quý mến về tinh thần trách nhiệm, luôn tâm huyết với nghề nghiệp.

leftcenterrightdel

Thượng tá, Tiến sĩ Nguyễn Thành Bảo luôn tâm huyết, trách nhiệm với nghề. 

Trong công tác, Thượng tá, Tiến sĩ Nguyễn Thành Bảo luôn đi đầu trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt, rèn nghiêm, công tác tốt”. Qua từng bài giảng và việc làm của của anh, đội ngũ giảng viên trẻ và học viên luôn thấy toát lên ở anh sự yêu nghề và tính chủ động, sáng tạo trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học.

Từ năm 2018 đến nay, anh có 10 bài báo, bài viết hội thảo khoa học được công bố trên các tạp chí trong Quân đội. Anh chủ biên 1 đề tài khoa học cấp trường về giải pháp nâng cao hiệu quả tượng trưng tạo giả trong diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp, có ý nghĩa thiết thực và khả năng ứng dụng cao trong giáo dục và đào tạo ở nhà trường. Anh còn tham gia biên soạn 1 tài liệu cấp Bộ Quốc phòng về chiến thuật với kết quả nghiệm thu xuất sắc; đồng thời, anh đang chủ biên, tham gia biên soạn một số tài liệu, giáo trình, đề tài khoa học khác. 

leftcenterrightdel
Thượng tá, Tiến sĩ Nguyễn Thành Bảo (thứ hai, từ phải sang) trong một buổi giảng dạy ngoài thực địa. 

Trong chuyên môn, anh cùng với bộ môn và khoa tích cực nghiên cứu, cập nhật, chỉnh sửa nhiều bài giảng có chất lượng cho các đối tượng huấn luyện như: Công tác QSĐP, xây lực lực lượng vũ trang địa phương… và xây dựng đề thi, đáp án, đề cương môn học đạt kết quả tốt. Đồng thời, anh luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ giảng viên trẻ, học viên về nội dung, phương pháp giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học với những cách làm cụ thể, nhất là phương pháp giảng bài, sử dụng thiết bị dạy học, phương pháp truyền đạt, bồi dưỡng cho học viên về phương pháp học, cách tiếp cận nội dung, khả năng tư duy của người học...

Nói về Thượng tá, Tiến sĩ Nguyễn Thành Bảo, giảng viên trẻ Trần Thanh Vũ bộc bạch: “Thông qua cách bồi dưỡng, truyền đạt của đồng chí chủ nhiệm bộ môn, tôi học thêm được nhiều vấn đề bổ ích, cả về tình yêu nghề, nội dung và phương pháp giảng dạy”.

leftcenterrightdel
Thượng tá, Tiến sĩ Nguyễn Thành Bảo luôn tận tâm hướng dẫn, hỗ trợ đồng nghiệp trẻ phát triển. 

Chia sẻ với chúng tôi về bí quyết thành công, Thượng tá, Tiến sĩ Nguyễn Thành Bảo bộc bạch: “Tôi luôn tâm niệm rằng, trong giảng dạy phải giúp học viên có phương pháp tư duy, lập luận logic, khoa học, truyền đạt nội dung dễ tiếp thu, dễ nhớ, dễ hiểu. Trong nghiên cứu khoa học cũng như các hoạt động chuyên môn khác, tôi đặt ra mục tiêu phải phấn đấu hoàn thành tốt, xuất sắc nhiệm vụ với quyết tâm cao nhất, quyết không lùi bước trước những khó khăn, thử thách". 

Đặc biệt, với môn học Lý luận QSĐP, các bài giảng thường mang tính lý luận cao, khó nhớ, chủ yếu đề cập những vấn đề liên quan đến luật, thông tư, nghị định… Vì vậy, để tạo sự hứng thú cho học viên, bài giảng của giảng viên phải sáng tạo, bám sát thực tiễn về công tác quân sự, quốc phòng ở từng địa phương. Mỗi giảng viên cần nắm chắc kiến thức trong tài liệu, giáo trình, các luật, thông tư, nghị định có liên quan; đồng thời, thường xuyên cập nhật kinh nghiệm thực tế từ các cơ quan, đơn vị bộ đội địa phương để truyền thụ cho người học linh hoạt, tránh sự khô cứng và nhàm chán.

Với lòng yêu nghề, Thượng tá, Tiến sĩ Nguyễn Thành Bảo luôn mong muốn được góp phần nhỏ cho sự nghiệp xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, xây dựng Nhà trường vững mạnh toàn diện, "mẫu mực, tiêu biểu".

Bài, ảnh: ĐÌNH PHONG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.