Thầy Nguyễn Ngọc Dương luôn được nhắc đến trong cuộc sống hằng ngày là người điềm tĩnh, khiêm nhường, ít nói. Nhưng khi đứng trên bục giảng, thầy luôn mang hết tinh thần, trách nhiệm, truyền thụ kiến thức, kinh nghiệm cho học viên.

Năm 1997, Nguyễn Ngọc Dương thi đỗ 3 trường đại học, trong đó có Học viện PK-KQ và anh đã quyết định chọn môi trường quân ngũ để rèn luyện, phấn đấu cống hiến. Tốt nghiệp ra trường, 12 năm ở đơn vị cơ sở là khoảng thời gian Nguyễn Ngọc Dương tích lũy kinh nghiệm thực tiễn về các loại khí tài ra-đa. Năm 2014, anh nhận quyết định về Trường Trung cấp Kỹ thuật PK-KQ (nay là Trường Cao đẳng Kỹ thuật PK-KQ) công tác tại Khoa Ra đa.  

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Ngọc Dương tâm sự: “Nhớ lại những ngày đầu đứng trên bục giảng tôi đã gặp những khó khăn, bỡ ngỡ nhất định, nhất là phương pháp giảng dạy. Nhờ kiến thức, kinh nghiệm thực tế đã được tích lũy từ đơn vị và niềm tin yêu với nghề, tôi đã từng bước bắt nhịp, biến những trở ngại, khó khăn thành động lực phấn đấu trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học”.

Những ngày không có tiết giảng, Trung tá Nguyễn Ngọc Dương đã lấy phòng làm việc, phòng chuyên dùng, thư viện để tự nghiên cứu. Anh lật giở từng trang tài liệu, cuốn sách hay, chạy từng mô hình, sơ đồ tranh vẽ, những vấn đề khó anh chủ động trao đổi với đồng nghiệp, chủ nhiệm bộ môn và cán bộ khoa tìm ra lời giải đáp; nhiều lúc anh lại đóng vai là “học viên” trong những giờ giảng của cán bộ, giảng viên; lắng nghe, quan sát các thầy giảng dạy để tiếp thu, lĩnh hội phương pháp giảng hay, nâng cao kiến thức, kỹ năng sư phạm cho bản thân.

leftcenterrightdel

Trung tá Nguyễn Ngọc Dương giới thiệu về “tủ hiện sóng khí tài Ra-đa P-18” cho học viên.

Trong các buổi giảng bình, giảng mẫu, những ý kiến đóng góp của đồng nghiệp, anh đều chắt lọc, chỉnh sửa, bổ sung vào bài giảng, rồi tranh thủ tự tập giảng một mình... Cứ như vậy, anh tích lũy cả kiến thức chuyên môn và phương pháp tác phong giảng dạy, đem đến những bài giảng hay, giờ học khó quên đối với học viên.

Nhận thấy học các môn học về chuyên ngành kỹ thuật thường khô khan, trừu tượng, nên mỗi lần đứng trên bục giảng, anh đều chuẩn bị kỹ kiến thức, phương pháp sư phạm. Trong quá trình giảng dạy, anh sử dụng linh hoạt các phương pháp, đi từ dễ đến khó, đơn giản đến phức tạp từng sơ đồ cấu tạo, nguyên lý, chức năng của khối máy; kết hợp với các công cụ hỗ trợ, như sơ đồ, tranh vẽ, trình chiếu mô phỏng… để tăng tính trực quan giúp cho học viên dễ hiểu, nhớ lâu.

Trung sĩ Phùng Trung Kiên, Lớp trưởng Lớp 36D6, Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Trường Cao đẳng Kỹ thuật PK-KQ, cho biết: “Ngoài phương pháp giảng dạy hay và phù hợp, chúng tôi còn được thầy Dương truyền đạt nhiều kiến thức thực tiễn về công tác kỹ thuật, chiến thuật, cách phán đoán, khắc phục, sửa chữa hỏng hóc trên các loại khí tài ra-đa. Đây là những kinh nghiệm bổ ích, giúp chúng tôi có kiến thức thực tiễn để chuẩn bị hành trang cho quá trình công tác sau này”.

Ngoài việc hoàn thành tốt công tác giảng dạy, Trung tá Nguyễn Ngọc Dương còn tiên phong trong nghiên cứu khoa học, viết nhiều giáo trình, tài liệu của khoa và nhà trường; tham gia hội thi, hội thao các cấp đạt giải cao. Nhiều năm liền, thầy là giảng viên giỏi cấp Trường, giáo viên giỏi cấp cơ sở; 3 năm liền (2021, 2022, 2023) được bầu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được Bộ Quốc phòng tặng bằng khen năm 2023.

Bài và ảnh: LẠI THẾ THỦY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.