Từ nhỏ, Đỗ Thị Hiến đã có ước mơ, khi lớn lên sẽ trở thành bộ đội, vì gia đình chị có người anh trai cả là quân nhân. Sau khi tốt nghiệp phổ thông (năm 1998), ban đầu chị định hướng chọn vào ngành sư phạm nhưng thời điểm đó trong gia đình có người thân ốm nặng, nhà lại đông anh em, hoàn cảnh rất khó khăn; sau khi được bố và anh cả động viên, chị đã thi vào chuyên ngành Y sĩ, học tại Bệnh viện Quân y 7 (Hải Dương). 

Tháng 7- 2004, vừa tròn 24 tuổi, với kết quả học tập cao và tình yêu nghề, chị được tuyển dụng vào Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Từ đó, chị gắn kết với Khoa Nội tim mạch và dồn hết tâm huyết vào nhiệm vụ điều dưỡng cho tới nay. Năm 2019, chị chính thức tham gia công tác quản lý đội ngũ điều dưỡng của khoa. 

leftcenterrightdel
Thiếu tá, Điều dưỡng trưởng Đỗ Thị Hiến (bên trái) theo dõi sức khỏe bệnh nhân. Ảnh: An Ngọc 

Chị Hiến tâm sự: "Chúng tôi thường bảo nhau, điều dưỡng là nghề “làm dâu trăm họ” bởi hằng ngày, hằng giờ phải tiếp xúc với người bệnh để nhận định những triệu chứng của họ. Ngoài ra, chúng tôi còn phải thực hiện y lệnh điều trị, phối hợp chặt chẽ với bác sĩ, chăm sóc và điều trị người bệnh. Đặc biệt, những ca bệnh nặng, điều dưỡng luôn phải chăm sóc toàn diện, liên tục; không chỉ chăm sóc về bệnh tật mà còn chăm sóc về tinh thần… Mỗi khi nhìn ánh mắt buồn bã của người bệnh, ở giai đoạn cuối, tôi luôn suy nghĩ, giải thích và động viên để họ yên tâm. Thật hiếm có nghề nào, buộc con người phải vượt qua giới hạn về tình thương yêu và sự chai lì, trước những hoàn cảnh khó khăn cũng như đối mặt những thách thức như vậy". 

Theo chị Hiến, điều dưỡng là nghề chịu áp lực lớn, trực tiếp nhất, liên quan tới tính mạng của bệnh nhân. Đôi khi, con mình hay người nhà ốm đau, nhưng vẫn phải đi trực, không có thời gian quan tâm, dù chính mình làm công việc chăm sóc sức khỏe. Đấy là chưa nói nhiều bệnh nhân rất khái tính, mỗi điều dưỡng viên được phân công chăm sóc nhiều người bệnh, nên vô cùng áp lực. "Đến nay, hỉ, nộ, ái, ố đã nhiều, nhưng chúng tôi tâm niệm, mỗi ngày trao yêu thương sẽ nhận lại yêu thương, đây là động lực, để phấn đấu hết lòng vì người bệnh. Chăm sóc cho người bệnh tốt, là mong muốn chung của toàn khối điều dưỡng", chị Hiến bày tỏ. 

leftcenterrightdel
Một buổi làm việc thường ngày của Điều dưỡng trưởng Đỗ Thị Hiến đang hướng dẫn người bệnh khám chữa. Ảnh: An Ngọc

Đặc biệt, thời gian cao điểm dịch Covid-19 trước đây, khi đó phải thực hiện chỉ thị 4 tại chỗ, kéo dài suốt từ 1-2 tuần nhưng chị Hiến và đồng đội phải gác lại cuộc sống, cảm xúc riêng, để thực hiện nhiệm vụ trung tâm của đơn vị trong tình hình mới. Lúc đó, chị cũng có những lo lắng cho gia đình và con cái, nhưng vài phút chạnh lòng đi qua, chị và đồng nghiệp lại ngay lập tức lao vào công việc, với quyết tâm cao, chăm sóc, điều trị người bệnh, bảo đảm an toàn trong dịch bệnh.

Chia sẻ về một kỷ niệm khó quên trong quá trình công tác của mình, Điều dưỡng trưởng Đỗ Thị Hiến bồi hồi kể lại: "Có một năm trong kíp trực của tôi đúng vào đêm 30, mọi người đang chuẩn bị đón Giao thừa thì nhận khẩn cấp một ca cấp cứu, là một bác thương binh. Lúc đó chúng tôi tập trung cấp cứu, không còn nghĩ gì tới thời khắc năm mới nữa. Thật buồn là dù cố gắng hết sức nhưng chúng tôi vẫn không thể cứu chữa được cho bác". Chị Hiến cũng chia sẻ, tuy chiến tranh đã lùi xa, nhưng dịch bệnh chính là “giặc’’ vô hình, lấy đi rất nhiều sức khỏe và tính mạng của nhân dân, đồng chí, đồng đội. Chính vì thế, chị và các đồng nghiệp của mình luôn tâm niệm cùng nhau cố gắng, không quản ngại khó khăn, để vượt qua mọi thử thách, bảo vệ sức khỏe của bộ đội và nhân dân. "Chúng tôi tự hào, hạnh phúc khi là những người thầy thuốc mặc áo lính", chị Hiến nói.

Khi được hỏi về người đồng nghiệp của mình, chị Nguyễn Thanh Hải, điều dưỡng khoa Nội tim mạch bày tỏ: "Năm 2010, tôi về Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 công tác với vai trò thử việc, may mắn được chị Hiến đào tạo kiến thức chuyên môn, nội vụ. Chị Hiến không chỉ chuyên môn giỏi mà còn trách nhiệm cao, làm việc khoa học. Chị Hiến sống đoàn kết, chan hòa, thường xuyên động viên đồng nghiệp những lúc khó khăn. Ở nhà, chị cũng là một người phụ nữ vô cùng đảm đang". 

leftcenterrightdel
Gia đình của Thiếu tá QNCN Đỗ Thị Hiến. Ảnh nhân vật cung cấp

Thiếu tá QNCN Đỗ Thị Hiến may mắn được gia đình quan tâm yêu thương. Ông xã chị cũng là bộ đội, nên rất thấu hiểu và ủng hộ. Con gái chị cũng thường xuyên chia sẻ, gần gũi với mẹ. Khi thấy mẹ mặc áo blouse trắng và chứng kiến mẹ làm việc, cháu cũng ước mơ lớn lên trở thành bộ đội, thành điều dưỡng giống mẹ. Bên cạnh những khó khăn trong nghề, sự quan tâm và động viên của gia đình nhỏ là động lực cho mỗi điều dưỡng, trong đó có bản thân chị.

Là người thường xuyên đồng hành cùng chị Hiến trong công việc, Đại tá Phạm Trường Sơn, Chủ nhiệm Khoa Nội tim mạch cho biết: "Trên cương vị của người điều dưỡng, đồng chí Hiến có đầy đủ phẩm chất của một điều dưỡng tim mạch chuyên sâu. Đồng chí say mê nghề nghiệp, tận tâm, tận hiến trong công việc, trình độ chuyên môn giỏi, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đáp ứng mọi yêu cầu của chỉ huy khoa. Đồng chí có khả năng tham gia hướng dẫn, giúp đỡ các đồng chí điều dưỡng mới về và cả những người lâu năm". 

Với sự cống hiến tận tâm và làm việc hết mình vì người bệnh, Thiếu tá QNCN Đỗ Thị Hiến đã đạt được một số giải thưởng cao quý: Giải nhất của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và giải A của Cục Quân y về nghiên cứu khoa học của điều dưỡng; là người được báo cáo tại Hội nghị khoa học tim mạch toàn quốc về điều dưỡng. Chị cũng đã hai lần được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Nhân Ngày Quốc tế Điều dưỡng, xin chúc Thiếu tá QNCN Đỗ Thị Hiến nói riêng và những người làm công tác điều dưỡng cả nước nói chung luôn giữ vững ý chí, sự tâm huyết và cống hiến hết mình cho ngành y tế Quân đội và cả nước.

THÁI PHƯƠNG