Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Huyền, nhân viên điều dưỡng, là người đầu tiên xung phong vào khu điều trị. Từ đó đến nay, chị cùng các điều dưỡng viên trong khoa luôn duy trì chặt chẽ nhiệm vụ sàng lọc, không để xảy ra ca bệnh lây chéo, lây nhiễm trong cộng đồng.

leftcenterrightdel
Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Huyền trực tiếp chăm sóc bệnh nhân Covid-19 trong khu cách ly. 

Đặc biệt, khi dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội diễn biến phức tạp, Khoa Bệnh lây đường tiêu hóa tiếp tục được giao khám, điều trị, thu dung bệnh nhân Covid-19. Huyền là một trong những nhân viên điều dưỡng được khoa lựa chọn chăm sóc trực tiếp bệnh nhân Covid-19 (điều dưỡng vòng trong).

Khó khăn của các y sĩ, bác sĩ, nhân viên y tế điều dưỡng vòng trong không chỉ là áp lực về công việc mà còn khó khăn, thiệt thòi khi phải xa gia đình để bảo đảm cách ly an toàn. Hoàn cảnh của Huyền khá đặc biệt. Con trai còn nhỏ, chồng thường xuyên công tác xa nhà, ông bà nội, ngoại đều sức khỏe không tốt, thường xuyên ốm đau, bệnh tật... Khó khăn là thế nhưng Huyền luôn nhiệt huyết, sẵn sàng nhận việc khó về mình.

Chứng kiến cường độ làm việc căng thẳng, liên tục, chúng tôi khó có thể tả hết những khó khăn, vất vả của các y sĩ, bác sĩ nơi đây. Trong bộ đồ bảo hộ kín mít, Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Huyền nói vui: “Thú thực, nhiều khi ăn cơm chúng tôi bảo nhau hạn chế uống nước canh vì phải đi vệ sinh nhiều sẽ rất bất tiện. Quá trình làm việc, mồ hôi chảy tràn xuống khóe mắt, cay sè, cũng chẳng dám đưa tay lau. Khi ấy, mình chỉ còn cách chớp mắt liên tục để mồ hôi trôi đi. Hay có những lúc khát nước phải cố nhịn để làm việc đúng ca, bảo đảm quy định phòng, chống dịch”.

Khó khăn, vất vả là vậy nhưng các y sĩ, bác sĩ trong khoa vẫn cố gắng khắc phục. Với số bệnh nhân nặng, các nhân viên điều dưỡng phải nỗ lực gấp nhiều lần để giành lại sự sống cho họ. Cùng với đó, toàn bộ việc chăm sóc cho bệnh nhân, từ ăn uống, vệ sinh cá nhân đều do các điều dưỡng viên trực tiếp thực hiện. Trong số các bệnh nhân đang điều trị ở đây, không ít bệnh nhân nặng, già yếu, nhiều bệnh nền phải nằm một chỗ; nhiều người lo lắng, hoang mang, thời gian mới nhập viện không chịu hợp tác điều trị.

Cá biệt, có trường hợp còn phản kháng một cách tiêu cực. Trước những thử thách ấy, Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Huyền và đồng nghiệp càng phải nhẫn nại, làm tốt công tác tư tưởng, chia sẻ, động viên tinh thần, giúp họ sớm vượt qua bệnh tật để trở về với gia đình.

Hằng ngày, hết ca trực, Huyền mới có thời gian gọi điện về hỏi thăm tình hình sinh hoạt của con và các thành viên trong gia đình. Những lúc như vậy, cậu con trai lại không quên nhắc: “Mẹ ơi, mẹ nhanh xong việc về với bố con con nhé!”.

Dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Huyền và các đồng nghiệp vẫn tận tụy, hết mình trong thực hiện nhiệm vụ. Họ làm việc vì trách nhiệm, nhiệt huyết và bằng cả tình yêu thương dành cho người bệnh.

Bài và ảnh: NGUYỄN HƯƠNG LAN