Thượng tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chúc mừng, giao nhiệm vụ cho bệnh viện. Cùng dự hội thảo có: Trung tướng Huỳnh Chiến Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó tổng Tham mưu trưởng; Ngài Gareth Ward, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len tại Việt Nam; đại diện các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ… Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại hai điểm cầu Hà Nội (Việt Nam) và Vương quốc Anh.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Vũ Hải Sản phát biểu chúc mừng và chỉ đạo bệnh viện.

Phát biểu tại hội thảo, Trung tướng, GS, TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, hiện nay cả nước có 9 trung tâm ghép gan, đã thực hiện ghép gan cho hơn 300 bệnh nhân. Riêng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện thành công 108 ca ghép, trở thành trung tâm ghép gan lớn nhất và cũng là đơn vị ghép gan từ người cho sống nhiều nhất cả nước với 105 ca. Bệnh viện cũng làm chủ được kỹ thuật ghép gan từ người cho sống, là kỹ thuật ghép gan khó và phức tạp hơn rất nhiều so với ghép gan từ người hiến chết não.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu dự hội thảo tại điểm cầu Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Cùng với đó, Bệnh viện đã triển khai thực hiện ghép gan trong nhiều tình huống và tất cả các loại hình ghép khác nhau như: ghép gan cấp cứu, ghép gan theo kế hoạch, ghép gan lấy từ người hiến chết não, ghép gan lấy từ người cho sống, ghép gan cho người lớn, ghép gan cho trẻ em, lấy ghép gan tại chỗ và tổ chức điều phối lấy ghép gan xuyên Việt… Ca ghép gan cùng huyết thống từ người cho sống đầu tiên tại bệnh viện được thực hiện vào tháng 10-2017.

Tháng 12-2020, bệnh viện đã đồng thời triển khai 5 ca ghép gan trong 1 tuần. Ngày 17-8-2021, bệnh viện phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện thành công ca ghép gan cứu sống bé gái 18 tháng tuổi bị u nguyên bào gan ác tính từ khi mới 11 tháng tuổi, trở thành ca ghép gan đầu tiên cho trẻ em bị ung thư gan được tiến hành tại Việt Nam. Tính đến ngày 21-1-2021, bệnh viện đã ký hợp tác đào tạo chuyển giao kỹ thuật ghép tạng cho 5 bệnh viện tuyến Trung ương.

leftcenterrightdel
Trung tướng, GS, TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khái quát một số điểm nổi bật trong thành tựu ghép gan của bệnh viện. 

Tháng 11-2021 bệnh viện ghi dấu sự triển vượt bậc trên bản đồ ghép tạng khi đã lấy mảnh ghép gan bên phải bằng phẫu thuật nội soi từ người hiến sống và tiến hành ghép gan thành công; đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện kỹ thuật này tại Việt Nam. Sau 4 năm thực hiện Đề án “Tăng cường năng lực nghiên cứu để phát triển kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người”, đến nay bệnh viện đã ghép được 8/11 loại mô tạng với trên 300 ca ghép, trong đó có 110 ca ghép thận, 108 ca ghép gan, 3 ca ghép phổi, 18 ca ghép giác mạc, 132 ca ghép tế bào gốc, 40 ca ghép tủy, 2 ca ghép chi thể. Các ca ghép được thực hiện với tỉ lệ thành công và thời gian sống sau ghép tương đương các nước tiên tiến trên thế giới, mang lại nhiều giá trị khoa học và giá trị nhân văn sâu sắc.

leftcenterrightdel
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len tại Việt Nam trao Chứng nhận công nhận Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là thành viên của Hiệp hội Phẫu thuật Hoàng gia Anh.

Hiện nay, mỗi năm bệnh viện thực hiện từ 40 - 50 ca ghép gan, phấn đấu trong những năm tới đạt 100 - 150 ca/năm. Đội ngũ thầy thuốc của bệnh viện không ngừng nỗ lực cứu sống và mang đến sự chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân; qua đó giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả của các ca ghép. Với những thành tựu đạt được, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã được Hiệp hội Phẫu thuật Hoàng gia Anh cấp chứng nhận là thành viên chính thức.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Vũ Hải Sản trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng các tập thể có nhiều thành tích trong ghép gan của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, giai đoạn 2017-2021.

Phát biểu tại hội thảo, thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Vũ Hải Sản chúc mừng, biểu dương những thành tích đặc biệt xuất sắc của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong lĩnh vực ghép tạng, đặc biệt là ghép gan thời gian qua. Để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân trong tình hình mới, tiếp tục triển khai thực hiện có chất lượng, hiệu quả hơn nữa các kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người, Thượng tướng Vũ Hải Sản yêu cầu bệnh viện tiếp tục nghiên cứu, tham mưu, đề xuất triển khai xây dựng trung tâm ghép mô, bộ phận cơ thể người; tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về tính nhân văn của hoạt động hiến tạng.

leftcenterrightdel
Trung tướng Huỳnh Chiến Thắng trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng các cá nhân thuộc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 có nhiều thành tích trong ghép gan giai đoạn 2017-2021. 

Cùng với đó, ưu tiên xây dựng chương trình vận động hiến tạng và phát động phong trào hiến tạng, chương trình vinh danh người hiến tạng; hoàn thiện quy trình pháp lý chặt chẽ, đúng quy trình pháp luật; thực sự coi phát triển ghép mô tạng là lĩnh vực mũi nhọn của các chuyên ngành; đưa lĩnh vực ghép mô tạng vào nội dung kế hoạch năm. Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tin tưởng, với sự nỗ lực và sự quyết tâm của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ bệnh viện, thời gian tới, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sẽ triển khai nghiên cứu, ứng dụng và phát triển đồng bộ các kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người với trình độ ngang tầm một số nước có nền y học phát triển trong khu vực, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của bộ đội và nhân dân.

Tại hội thảo, thủ trưởng Bộ Quốc phòng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng 3 tập thể và 5 cá nhân có thành tích trong triển khai, bảo đảm và thực hiện thành công 108 ca ghép gan tại bệnh viện giai đoạn 2017 - 2021.

Tin, ảnh: VĂN CHIỂN