Dám dấn thân vào cái mới, cái khó

Tôi biết  Đại úy QNCN Nguyễn Thị Kim Oanh từ rất lâu, xong mỗi lần gặp mặt, trò chuyện, lại cho tôi cái nhìn mới mẻ về sự cố gắng của bản thân cũng như công việc mà chị đang làm. Gặp Kim Oanh tại nơi làm việc, dáng vẻ lúc nào cũng tất bật, song khuôn mặt vẫn toát lên sự tươi vui, Kim Oanh giãi bày: “Vừa nhiệm vụ chuyên môn của khoa, vừa đang chuẩn bị báo cáo cho hội thảo khoa học lần tới và hoàn thiện sáng kiến gửi tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội nên em phải tranh thủ thời gian mọi lúc, mọi nơi”.

Dành trọn cả buổi sáng để trải lòng, Kim Oanh chia sẻ rất nhiều về những trăn trở để hoàn thành một đề tài nghiên cứu khoa học và khó khăn nhất là làm sao đề tài phải được ứng dụng vào thực tế, mang lại hiệu quả. Gần đây nhất khi đặt vấn đề thực hiện đề tài “Nghiên cứu tính tự chủ chuyên nghiệp trong thực hành điều dưỡng tại Bệnh viện Quân y 211”, Kim Oanh gặp phải sự phản đối gay gắt từ phía ban lãnh đạo bệnh viện, sự ái ngại từ đồng nghiệp, về tính khả thi của đề tài, bởi đây là một khái niệm rất mới, chưa có nhiều nghiên cứu trong và ngoài nước đề cập đến vấn đề này. Không nản lòng, Kim Oanh đã dành nhiều thời gian, tâm huyết, công sức để nghiên cứu và thuyết phục tính đúng đắn của đề tài. Đồng thời, Kim Oanh cũng tham khảo đồng nghiệp ở nhiều bệnh viện khác nhau, cũng như nguồn tài liệu trong và ngoài nước. 

leftcenterrightdel
 Đại úy QNCN Nguyễn Thị Kim Oanh

Được sự chấp thuận của hội đồng khoa học bệnh viện, Kim Oanh đã gửi đề tài tham gia Hội nghị khoa học của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện 103 (Học viện Quân y) và được đánh giá rất cao về nghiệp vụ cũng như giá trị thực tiễn. Đại tá, bác sĩ Võ Văn Khôi, Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 211 cho rằng: “Chúng tôi đánh giá cao về khả năng tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo của Đại úy QNCN Nguyễn Thị Kim Oanh, dám dấn thân vào cái mới, cái khó để nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ, đây là suy nghĩ mà không phải ai cũng dám làm”.

Khi được hỏi về động lực để có nhiều nghiên cứu, sáng kiến, Đại úy QNCN Nguyễn Thị Kim Oanh trải lòng: “Tôi tự nhận thấy bản thân mình không phải là người thông minh, song bù lại là sự chịu khó, ham học hỏi và tính kiên nhẫn. Trong khi nghề y là một nghề đặc biệt, nhiệm vụ của y sĩ, bác sĩ gắn liền với sức khỏe, tính mạng con người. Muốn hoàn thành nhiệm vụ thì phải có trình độ, kiến thức, phải làm chủ khoa học công nghệ, bản thân nếu không cập nhật kiến thức thì sẽ thật khó để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn ngày càng cao. Từ suy nghĩ đó, tôi luôn cố gắng tìm tòi, nỗ lực vươn lên để công tác tốt”. 

Trong rất nhiều sáng kiến của nữ điều dưỡng trưởng đã được triển khai, ứng dụng vào nhiệm vụ chuyên môn phải kể đến sáng kiến “Thiết kế tủ ủ Paraffin ổn nhiệt ứng dụng trong vật lý trị liệu” mà Kim Oanh mới gửi hồ sơ tham gia giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ XXI. Xuất phát từ việc dùng Paraffin để vật lý trị liệu cho bệnh nhân tại Khoa Nội 10 từ nhiều năm nay được ủ nhiệt bằng khăn vải gặp nhiều hạn chế, bất cập trong công tác điều trị. Trong khi Bệnh viện Quân y 211 chưa có tủ chuyên dụng ủ Paraffin, mua ngoài thị trường với giá thành rất cao. Tận dụng chiếc tủ cũ, các trang thiết bị, phụ tùng dễ tìm mua trên thị trường, Kim Oanh đã phát triển thành công sáng kiến từ năm 2016, với nguyên lý hoạt động đơn giản, đạt hiệu quả cao trong công việc, tốn ít nhân công, bảo đảm an toàn. Đặc biệt, thiết bị dễ dàng lắp đặt, bảo trì với chi phí thấp và có thể triển khai linh hoạt tùy thuộc điều kiện cơ sở vật chất của mỗi cơ sở y tế. Thấy ứng dụng thiết thực, vì vậy đến cuối năm 2020, Kim Oanh mới làm báo cáo, thuyết minh, hoàn thiện để đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ.

Gắn bó, yêu nghề

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Gia Lai, từ nhỏ khi theo mẹ vào bệnh viện, chứng kiến cảnh nhiều người dân ốm đau, Kim Oanh đã ước mơ theo học ngành y. Tốt nghiệp PTTH năm 2004, Oanh thi đỗ vào Trường Trung cấp Quân y 2. Năm 2006 ra trường chị được tuyển dụng vào Bệnh viện Quân y 211 và công tác tại Khoa Nội 10. Qua thời gian công tác, với sự cố gắng nỗ lực của bản thân, sự ghi nhận của lãnh đạo chỉ huy các cấp, đến đầu năm 2016 được bổ nhiệm Điều dưỡng trưởng, Khoa Nội 10.

Nhận nhiệm vụ mới khi vừa tròn 30 tuổi, kinh nghiệm công tác chưa nhiều, Kim Oanh tự hứa với bản thân phải không ngừng nỗ lực về mọi mặt để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Kim Oanh tâm sự: “Nghề điều dưỡng chủ yếu là chăm sóc bệnh nhân, nên nhiều người cho rằng là người đứng sau bác sĩ chỉ cần chăm chỉ, nhiệt tình mà không cần sự sáng tạo. Điều đó không hoàn toàn đúng, bởi thực tế công việc của người điều dưỡng đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng với bác sĩ điều trị, là những hoạt động mang tính độc lập, mất rất nhiều thời gian, công sức từ đó thôi thúc tôi thường xuyên tìm hiểu những phương pháp mới góp phần nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc bệnh nhân”.

leftcenterrightdel
 Đại úy QNCN Nguyễn Thị Kim Oanh chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân.

Trong công tác quản lý, Kim Oanh dựa trên năng lực về chuyên môn, tính cách, điểm mạnh của từng nhân viên để đề xuất, tham mưu với chủ nhiệm khoa để phân công công việc. Với công việc chuyên môn, chị vừa trực tiếp chăm sóc, chữa trị cho người bệnh, vừa nắm bắt tâm tư, vướng mắc của người bệnh, của nhân viên trong khoa để tìm cách giải quyết. Nội dung nào chưa biết, Kim Oanh tự nghiên cứu, học hỏi từ đồng nghiệp, từ những người có kinh nghiệm, sau đó ghi chép cẩn thận, tỉ mỉ và ghi nhớ để làm kinh nghiệm cho bản thân.

Khi được hỏi về thời gian dành cho gia đình và nghiên cứu khoa học như thế nào với khối lượng công việc chuyên môn tại khoa rất nhiều và luôn bận rộn, Kim Oanh bộc bạch: “Nghiên cứu khoa học rất mất nhiều thời gian, bên cạnh đó bản thân là người vợ, người mẹ, phải sắp xếp thời gian sao cho hợp lý vừa công việc chung, riêng. Đa số những công việc này tôi đều làm cuối giờ làm việc và ban đêm khi con đã đi ngủ. Với mỗi ý tưởng, mỗi đề tài, tôi suy nghĩ rất lâu, dành khá nhiều thời gian để nghĩ về nó, rồi cập nhật thông tin về y khoa trong và ngoài nước. Mỗi ngày làm một ít, rút kinh nghiệm, qua tham khảo, hướng dẫn của các đồng nghiệp, bạn bè, dần hình thành được nội dung mình dự định. Thật may mắn, tôi có mẹ đẻ và chồng cùng công tác trong ngành y nên rất thấu hiểu và chia sẻ”. 

Đại tá, bác sĩ Nguyễn Cao Viên, Trưởng Khoa Nội 10, Bệnh viện Quân y 211 nhận xét: “Kim Oanh là điều dưỡng trưởng năng động và sáng tạo, biết vận dụng tốt những kiến thức đã học từ nhà trường để áp dụng vào thực tiễn và công việc chuyên môn. Ngoài ra, cũng là người năng nổ, tích cực tham gia các hoạt động phong trào, đoàn, hội”. 

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, cầu thị, cùng sự sáng tạo, 5 năm qua, Đại úy QNCN Nguyễn Thị Kim Oanh đã có 1 sáng kiến, 5 đề tài được ứng dụng vào công tác quản lý điều trị tại bệnh viện và đăng tải trên các tạp chí khoa học đầu ngành. Ngoài ra, chị còn hai lần đoạt giải Ba điều dưỡng trưởng giỏi, thanh lịch toàn quân; đảng viên 5 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều năm liền đạt Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quân” năm 2020.

Trước khi chia tay, Kim Oanh bộc bạch với chúng tôi: “Để khơi dậy sức sáng tạo của tuổi trẻ, rất mong lãnh đạo chỉ huy các cấp, các ngành không chỉ tạo điều kiện về thời gian, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn mà còn mạnh dạn chấp nhận, ủng hộ cái mới, ý tưởng mới. Dù những ý tưởng đó thành công hay thất bại, hãy luôn bên cạnh để khuyến khích, cổ vũ, động viên họ dám nghĩ, dám làm”.

Bài và ảnh: VŨ DUY HIỂN