Lập nghiệp nơi miền đá sỏi

Sinh ra trên quê hương Tứ Dân, Khoái Châu, Hưng Yên, tháng 6-2001, rời ghế trường phổ thông trung học, trong khi bạn bè cùng lớp chọn thi vào các trường đại học, cao đẳng hoặc làm việc tại các khu công nghiệp cận Hà Nội nhưng chị lại chọn nơi vùng sâu, vùng xa để lập nghiệp. Lúc ấy có người cho chị là không bình thường, nhưng bỏ ngoài tai những lời gièm pha, chị vẫn quyết tâm làm đơn xin làm công nhân của Trung đoàn 720, Binh đoàn 16 và được điều về đội sản xuất 2.

leftcenterrightdel
Chị Lê Thị Tươi tưới nước cho vườn cà phê. 

Đặt chân đến miền cao nguyên, chị thấy hoang mang khi nhìn cảnh rừng núi hoang vu, vắng vẻ đến rợn người. Cuộc sống ập đến với biết bao khó khăn, vất vả tưởng chừng như không qua được khi phải làm việc, sinh hoạt trong điều kiện khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, đường sá đi lại hết sức khó khăn, điện sinh hoạt không có, thông tin liên lạc với bên ngoài không cập nhật. Mùa mưa, xe tiếp phẩm của đơn vị không thể ra chợ lấy thực phẩm vì đường lầy lội, lồi lõm, dốc đứng, quanh co…

Không chịu được gian nan, một số đồng đội của chị đã bỏ về, một số tư tưởng dao động, thấp thỏm lo âu. Không nản, chị Tươi vẫn kiên trì bám trụ và động viên các anh chị em trong đơn vị yên tâm lao động, sản xuất, tin tưởng vào thắng lợi của dự án kinh tế quốc phòng mà trung đoàn đang xây dựng. Chị nhận chăm sóc 1,15ha cà phê vối và 0,6ha điều và xác định vườn cây của tập thể như vườn cây của mình, đơn vị là ngôi nhà thứ hai và Đăk Ngo là quê hương thứ hai, dốc toàn bộ trí lực để chăm sóc cây trồng hy vọng vào tương lai tươi sáng. 

Cảm mến nghị lực của người con gái quê nhãn lồng, anh Nguyễn Văn Hải - người con của quê hương Ninh Bình đã yêu thầm, trộm nhớ. Lứa quả cà phê đầu tiên chín đỏ trên vườn do chị chăm sóc là lúc anh chị nên vợ thành chồng.

leftcenterrightdel
Chị Lê Thị Tươi học hỏi kinh nghiệm chăm sóc vườn cây từ chỉ huy Đội sản xuất. 

Ngoài bàn tay trắng, hành trang của anh chị là ý chí, nghị lực của sức trẻ. Với quyết tâm xây dựng miền đất mới, đôi trai trẻ, gái tài vun từng mầm xanh, biến đất sỏi thành vườn cây năng suất cao. Hằng ngày, chị cùng chồng chăm sóc vườn cây nhận khoán theo đúng quy trình kỹ thuật. Không những thế chị còn chủ động gặp cán bộ kỹ thuật để học hỏi kiến thức chăm sóc cà phê, điều, gửi nhân viên tiếp phẩm của đơn vị mua thêm sách báo về nghiên cứu học hỏi thêm. Đất không phụ lòng người, vườn cây như có sức mạnh lạ kỳ, nảy lộc đâm chồi vươn xanh trong nắng gió. Cùng niềm vui đó, anh chị có thêm các con lần lượt ra đời. Thêm những thành viên mới, anh chị phải sắp xếp công việc một cách khoa học, vừa chăm sóc vườn cây phát triển kinh tế, vừa nuôi con khôn lớn. Con nhỏ thường xuyên ốm đau, vốn đầu tư cho vườn cây không có, chị phải gửi cháu lớn về quê nhờ ông bà chăm sóc, nhưng chẳng may cháu bị đuối nước. Khó khăn, đau thương nối tiếp nhau nhưng không làm nhụt bước đôi trẻ. Vượt qua đau thương mất mát, được sự động viên, giúp đỡ của đơn vị cho ứng tiền mua giống, vốn, phân bón đầu tư vườn cây cùng sự giúp đỡ của đồng đội, quan trọng hơn là anh chị luôn động viên nhau vượt qua mọi khó khăn vì vậy nhiệm vụ nào được giao chị cũng hoàn thành xuất sắc.

Để tạo nguồn phân đầu tư cho vườn cây, góp phần tiết kiệm chi phí và cải tạo đất, chị học cách chế biến phân hữu cơ vi sinh bằng nguyên liệu có sẵn như vỏ trấu cà phê, lá cây… đồng thời phổ biến kinh nghiệm để các hộ gia đình trong đơn vị làm theo. Thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chị đã học Bác đức tính tiết kiệm như tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí; những khu đất dốc dễ bị xói mòn chị trồng khoai lang tăng thêm nguồn rau xanh phục vụ sinh hoạt, chăn nuôi và chống xói; tận dụng cành cây chắn gió tỉa bớt trong mùa mưa làm chất đốt… Từ nhận khoán vườn cây và tăng gia, sau khi trừ chi phí mỗi năm thu nhập của gia đình đạt hơn 200 triệu đồng. Chị đã xây được nhà khang trang, mua sắm được nhiều tiện nghi đắt tiền.

Nhiệt tình với công tác Hội

Bận rộn nhưng chị luôn tham gia sôi nổi các phong trào của đơn vị. Là hạt nhân, người dàn dựng, biểu diễn các tiết mục góp phần cùng đội văn nghệ giành được nhiều giải cao trong các đợt hội diễn do đơn vị và địa phương tổ chức. Được sự tín nhiệm của hội viên, chị được bầu làm Ủy viên Ban chấp hành Chi hội phụ nữ Đội sản xuất 2. Trên cương vị, chức trách được giao, chị luôn nhiệt tình trách nhiệm, gương mẫu trong lời nói và việc làm, thực hiện tốt thiên chức của người mẹ, người vợ, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, đạt gia đình văn hóa.

leftcenterrightdel
Chị Lê Thị Tươi (người cầm micro) đạt giải nhất trong thi thuyết trình Hội thi nữ công gia chánh năm 2023 của đơn vị.

Thượng úy Mai Đắc Tân, Bí thư Chi bộ, Đội trưởng Đội sản xuất 2 cho biết: “Chị Lê Thị Tươi là người lao động trực tiếp sản xuất trên vườn cây, kiêm nhiệm công tác quần chúng, luôn quan tâm, giúp đỡ hội viên trong lao động sản xuất”. Kết quả những năm gần đây 100% hội viên chi hội 2 có thu nhập ổn định, bình quân thu nhập hơn 100 triệu đồng/hội viên/năm, hầu hết hội viên xây được nhà khang trang, mua sắm nhiều tiện nghi đắt tiền, một số hội viên mua được ô tô.

Năm 2021, dịch Covid-19 trên địa bàn bùng phát, chị cùng với chi hội tuyên truyền các hộ gia đình thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch; cùng với tập thể hội viên quyên góp ủng hộ các khu cách ly dịch Covid-19 trên địa bàn số tiền gần 100 triệu đồng, phân công hội viên tham gia giúp đỡ các bếp ăn phục vụ khu cách ly…

Trung tá Nguyễn Thị Tuyết, Trợ lý Phụ nữ Trung đoàn 720 chia sẻ: “Trong sinh hoạt, học tập, hội phụ nữ luôn quan tâm động viên hội viên tích cực lao động, sản xuất. Với vai trò cán bộ hội, chị Tươi thường xuyên giúp đỡ hội viên tiếp cận khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, nhờ vậy vườn cây phát triển đồng đều, cho năng suất và chất lượng cao, mức sống gia đình được nâng lên rõ rệt”.

22 năm trong môi trường quân đội, chị đã được tặng thưởng hơn 30 bằng khen, giấy khen của các cấp, năm 2022 đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở”. Chị Lê Thị Tươi là tấm gương sáng về lao động, sản xuất, điển hình tiên tiến nơi núi rừng cao nguyên hùng vĩ.

Bài và ảnh: LÊ QUANG SÁNG