Bên những khu đồi bạt ngàn dong riềng, gừng và những ruộng lúa nước là những trang trại chăn nuôi, sản xuất theo mô hình AVC. Bà con không còn sản xuất độc canh cây lúa rẫy mà đã biết sản xuất, chăn nuôi theo hướng hàng hóa để vươn lên thoát nghèo. Chúng tôi được biết, trong sự đổi thay đó có sự đóng góp to lớn của cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 4 (Quân khu 4).

leftcenterrightdel

Lãnh đạo, chỉ huy Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 4 trao hỗ trợ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. 

Trên đường cùng Đại tá Chu Huy Lương, Chính ủy Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 4 đi tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn, anh cho biết: “Đứng chân trên địa bàn hầu hết là đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt ảnh hưởng đến sản xuất chăn nuôi và đời sống của nhân dân. Hằng năm thường xảy ra thiên tai, hạn hán và đời sống của bà con chủ yếu phụ thuộc vào việc phát rừng làm rẫy nên hầu như thiếu đói quanh năm. Trước tình hình đó, với chủ trương “Đồng hành cùng nhân dân xóa đói giảm nghèo”, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị đã triển khai các mô hình kinh tế, đưa vào nuôi trồng thí điểm một số giống cây, con nhằm giúp nhân dân phá thế độc canh trong sản xuất, chăn nuôi. Kết quả, đến nay bà con các xã trong vùng dự án đã biết nuôi trồng các loại cây, con cho thu nhập cao như dong riềng, gừng, lúa nước và nuôi gà đen, lợn đen… Nhiều gia đình không những thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu từ chăn nuôi, sản xuất”.

Để giúp đồng bào đẩy nhanh công cuộc xóa đói giảm nghèo, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 4 xác định, trước hết chủ động khai thác, triển khai thực hiện các dự án kinh tế giúp nhân dân phát triển kinh tế. Trong đó, việc đưa các giống cây, con vào chăn nuôi, trồng trọt và phát triển diện tích ruộng lúa nước được đoàn hết sức chú trọng.

leftcenterrightdel
Giúp địa phương xây dựng nông thôn mới. 

Đứng trước ruộng lúa nước mênh mông được cơ cấu theo mô hình ruộng bậc thang đang vào kỳ phát triển, ông Vi Văn Tái, người dân bản Tằng Phăn, xã Na Ngoi phấn khởi nói: “Ngày trước bản mình chủ yếu phát rừng làm rẫy nên việc thiếu đói là thường xuyên. Thế nhưng đến nay không những đủ ăn mà nhiều gia đình trong bản đã vươn lên làm giàu. Tất cả đều nhờ sự giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể, trong đó phần lớn từ công sức của cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 4”. Nhằm giúp bà con bản Tằng Phăn vượt qua hoạn nạn, khó khăn, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 4 đã chỉ đạo Đội sản xuất 1 chung tay, giúp đỡ bà con. Ngoài việc tham gia giúp đỡ nhân dân dựng lại nhà ở, cán bộ, nhân viên Đội sản xuất 1 đã ủng hộ bà con cây, con giống phát triển sản xuất. Không kể ngày nắng, ngày mưa cán bộ, nhân viên Đội sản xuất 1 vận động bà con tham gia khai hoang trồng lúa, làm mương dẫn nước từ đập Ka Dưới về ruộng. Cùng với đó, Đội còn vận động bà con trồng gừng, dong riềng và nuôi gà đen, lợn đen... Nhờ vậy, đến nay nhiều gia đình ở bản Tằng Phăn không những đủ ăn mà còn làm được nhà kiên cố, sắm nhiều tiện nghi sinh hoạt đắt tiền.

leftcenterrightdel
Giúp gia đình hộ neo đơn cấy lúa nước. 

Không chỉ bản Tằng Phăn mà những năm qua từ chủ trương này, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 4 còn giúp các bản trong vùng dự án như bản Buộc Mú, Xiềng Xí, xã Na Ngoi; bản Huồi Khe, xã Mường Ải; bản Huồi Khí, Xốp Phong, xã Mường Típ... từng bước xóa đói giảm nghèo. Thực hiện chủ trương “Đồng hành cùng nhân dân xóa đói giảm nghèo”, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 4 tiến hành vận động các bản ở trên núi cao xuống thấp định cư và chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ cây trồng, vật nuôi cho bà con. Bản Liên Sơn, xã Nậm Càn là một trong số đó. Sau hơn 15 năm chuyển xuống nơi ở mới từ sự giúp đỡ của cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 4, bà con bản Liên Sơn còn biết trồng rau xanh, trồng lúa nước, ngăn suối làm ao thả cá và nuôi bò, lợn... cuộc sống không còn đói khổ như trước đây nữa.

Để giúp bản Liên Sơn thay đổi cuộc sống, ngoài việc vận động, thuyết phục bà con về nơi ở mới, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 4 còn hỗ trợ mỗi gia đình 15 triệu đồng dựng nhà ở, khai hoang diện tích trồng lúa nước, dong riềng và hỗ trợ cây, con giống, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, sản xuất cho đồng bào. Từ chỗ chủ yếu phụ thuộc vào tự nhiên, đến nay người dân bản Liên Sơn đã biết chăn nuôi, sản xuất bán cho thương lái mua sắm vật dụng, phục vụ cuộc sống. Ông Giàng A Thọ, người dân bản Liên Sơn bộc bạch: “Nếu không nhờ sự vận động, giúp đỡ của bộ đội Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 4 thì dân bản mình bây giờ còn ở trên núi cao, quanh năm vất vả với đói nghèo”.

leftcenterrightdel
 Trao lợn giống hỗ trợ nhân dân.

Cùng với kết hợp nhiều chủ trương, biện pháp giúp nhân dân từng bước vươn lên thoát nghèo Đảng ủy, chỉ huy Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 4 đã chỉ đạo các đội sản xuất xây dựng các mô hình điểm để bà con học tập, làm theo. Mặc dù đóng quân ở những khu vực không thuận lợi về diện tích đất sản xuất, nguồn nước nhưng bằng nhiều cách làm, cán bộ, nhân viên các đội sản xuất đều xây dựng các mô hình vườn, ao, chuồng vừa để cung cấp cây, con giống và làm điểm cho bà con noi theo. Căn cứ vào điều kiện, đặc điểm, khí hậu từng khu vực các đội sản xuất xây dựng các mô hình, đưa vào nuôi trồng các loại cây con phù hợp. Ví dụ như các xã Na Ngoi, Nậm Càn gần khu vực đoàn đóng quân mở rộng diện tích trồng cây gừng, dong riềng; các xã Mường Ải, Mường Típ đưa vào các mô hình chăn nuôi gà đen, lợn đen, mở rộng diện tích trồng lúa nước... Hiện nay, ngoài việc vận động, giúp nhân dân mở rộng diện tích trồng lúa nước, trồng gừng, dong riềng Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 4 còn đưa vào nuôi trồng thí nghiệm một số cây, con giống cho giá trị kinh tế cao như dưa lưới, sả Java, hoa ly, nấm sò... để nhân rộng ra trong toàn vùng dự án.

leftcenterrightdel
 Hướng dẫn bà con trồng rau sạch.

Cùng với sự việc giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo, cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 4 còn nhận đỡ đầu, hỗ trợ gần 30 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các cơ quan, đội sản xuất trong toàn đoàn đều nhận đỡ đầu, hỗ trợ 2 đến 3 gia đình thuộc diện hộ nghèo. Đồng chí Vi Hòe, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn khẳng định: “Từ sự giúp đỡ của Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 4 đã góp phần giúp đồng bào các dân tộc trên vùng biên cương này từng bước vươn lên xóa đói, giảm nghèo. Nghĩa tình bộ đội Đoàn 4 đối với đồng bào chúng tôi lớn như dãy Phu Xai Lai Leng”.

Bài và ảnh: NGỌC THĂNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Phóng sự Điều tra xem các tin, bài liên quan.