Vốn sâu sát, tỉ mỉ trong mọi công việc, Đại tá Dương Quốc Long, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh Điện Biên nhắc nhở đội ngũ cán bộ, nhân viên không để thiếu, để nhầm các phần quà trao tặng các đối tượng, nhất là việc phải gói buộc phải thật cẩn thận vì tuyến đường biên giới di chuyển xa xôi, lắm dốc, nhiều đèo, đi lại khó khăn.

Anh chia sẻ: “Mặc dù điều kiện kinh phí còn hạn hẹp, nhiều nhiệm vụ phải triển khai với yêu cầu ngày càng cao, nhưng để góp phần giúp đồng bào có cái Tết ấm áp, đủ đầy, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Điện Biên quyết định dành một phần kinh phí, thời gian đến thăm hỏi, tặng quà đối tượng chính sách, hộ nghèo trên địa bàn các huyện Mường Nhé, Mường Chà, những địa bàn đặc biệt khó khăn của tỉnh”.

leftcenterrightdel
Đại tá Khổng Đình Tám, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Điện Biên trao quà của Bộ Quốc phòng tặng hộ nghèo trên địa bàn xã Mường Toong, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Giờ lên đường đã đến, cán bộ, chiến sĩ thay mặt cho LLVT tỉnh Điện Biên tham gia đoàn công tác ai nấy đều phấn khởi, khi được “chở mùa xuân” đến với người nghèo miền biên ải còn nhiều khó khăn. Chặng đường hơn 200 cây số từ thành phố Điện Biên Phủ đến huyện Mường Nhé như ngắn lại khi chúng tôi được nghe Đại tá Khổng Đình Tám, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh kể những câu chuyện về tình quân dân, về những việc mà cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đã và đang làm giúp đỡ nhân dân mỗi khi Tết đến, xuân về.

Từng khúc cua tay áo, bên là núi cao bên, một bên là vực thẳm, nhiều đoạn sống trâu trồi, ổ gà nham nhở cũng không làm khó người chiến sĩ lái xe quân sự nhiều năm kinh nghiệm. Những ngôi nhà sàn của đồng bào người Mông cheo leo bên vách núi cùng cờ Tổ quốc tung bay, hoa đào, hoa mận nở khắp các triền đồi, khe núi, những khu chợ cóc, chợ tạm ven đường của bà con các dân tộc thiểu số nơi đây bày bán những sản vật núi rừng, báo hiệu cái Tết đã cận kề.

Tại trụ sở UBND xã Mường Toong, huyện Mường Nhé, đông đảo bà con đã có mặt sau tiếng loa mời gọi của xã, ánh mắt tươi vui, chuyện trò rôm rả. Bà con ai cũng mừng, vì biết được rằng, cái Tết này, người dân Mường Toong không chỉ được nhận quà từ Bộ CHQS tỉnh Điện Biên, mà còn có sự quan tâm, chia sẻ của bộ đội Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 379 (Quân khu 2).

Ông Lù Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Mường Toong cùng các đồng chí trong cấp ủy, chính quyền địa phương ra tận cổng UBND xã chào đón các anh bộ đội như người thân đi xa lâu ngày trở về. Nắm chặt bàn tay Đại tá Khổng Đình Tám, ông xúc động bày tỏ: “Cuối năm bộn bề công việc, mà năm nào bộ đội cũng dành thời gian đến thăm hỏi, tặng quà, đón Tết với đồng bào, tình cảm thật đáng quý. Anh thấy đấy, bà con phấn khởi lắm”.

Trao đổi với đồng chí Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Điện Biên, chúng tôi được biết, dịp Tết này, Bộ Quốc phòng đã trao 6 suất quà tặng 6 cháu học sinh nghèo vượt khó thuộc địa bàn 3 xã Nậm Vì, Mường Toong, Huổi Lếch, mỗi suất quà trị giá 6 triệu đồng.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Điện Biên trao quà tặng học sinh vượt khó trên địa bàn xã Mường Toong, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. 

Cũng theo Đại tá Khổng Đình Tám, với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Mỗi suất quà trao đi, từng niềm vui ở lại”; nhất là không để đồng bào bị đứt bữa trong dịp Tết, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Điện Biên đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương huy động nguồn kinh phí thăm hỏi, tặng quà hộ nghèo, đối tượng chính sách trên địa bàn.

Nhân dịp này, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Điện Biên cũng trao tặng đồng bào các dân tộc hai huyện Mường Nhé, Mường Chà 206 suất quà của Bộ Quốc phòng, trị giá 105 triệu đồng; 24 suất quà của Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 2 tặng gia đình quân nhân hoàn cảnh khó khăn và hàng trăm suất quà của Bộ CHQS tỉnh trị giá 300 triệu đồng…

Trao đổi với chúng tôi, ông Giàng A Dế, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Mường Nhé phấn khởi cho biết, hằng năm mỗi khi Tết đến xuân về, đồng bào các dân tộc trong huyện đều nhận được sự quan tâm, chăm lo chu đáo của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự tham gia của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Điện Biên cũng như các đơn vị quân đội, công an đứng chân trên địa bàn. Sự quan tâm, chia sẻ ấy của các đơn vị quân đội dành cho đồng bào vừa góp phần bảo đảm an sinh xã hội, giúp cho cái Tết của người nghèo thêm đủ đầy, ấm áp khi Tết đến xuân về, vừa góp phần xây dựng “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc.

Bài và ảnh: ĐÀO DUY TUẤN