Mới đây, họa sĩ Lương Giang đã dành một phần không gian trong triển lãm “Gặp gỡ tháng 3” (kéo dài từ 26 đến 31-3) để giới thiệu một số bức tranh của những họa sĩ nhí đặc biệt này.

Giàu lòng nhân ái

Sinh ra ở miền núi Lào Cai nên họa sĩ Lương Giang (sinh năm 1986, giảng viên Trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương) sớm có tình yêu và sự cảm thông với những hoàn cảnh trẻ em khó khăn. Giàu lòng nhân ái nên khi bắt đầu đi làm và có thu nhập chị luôn trích một phần thu nhập để làm từ thiện. Thế nên khi thành lập Trung tâm nghệ thuật Megan Gallery, chị đã mở lớp vẽ thiện nguyện cho các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Thế rồi nhiều phụ huynh của trẻ tự kỷ cũng đến xin cho con học. Trong quá trình giảng dạy chị nhận thấy việc “gom” học sinh có hoàn cảnh khó khăn và trẻ tự kỷ vào cùng một lớp là vô cùng khó khăn, buộc phải có môi trường và giáo án riêng biệt. Chính vì thế chị quyết định mở lớp dành riêng cho trẻ tự kỷ vào sáng thứ 6 hằng tuần.

leftcenterrightdel
Không gian triển lãm "Gặp gỡ tháng 3". Ảnh: Khánh Linh 

Họa sĩ Lương Giang cho biết, các bạn tự kỷ tuy tuổi đã lớn nhưng suy nghĩ chỉ như đứa trẻ tầm 5, 6 tuổi. Thế nhưng, dường như ông trời có sự bù trừ khi các bạn tự kỷ lại có năng khiếu về thị giác, nghệ thuật… rất tốt. Ban đầu lớp có 5 em, sau này có thời điểm lên đến gần 20 em. Có những em như Trung Hiếu rất khó khăn khi phải ngồi suốt 1 tiếng đồng hồ, rồi em Gia Bảo đã thẳng tay bẻ gãy cây bút làm đôi, thậm chí Gia Bảo với thân hình to béo nhiều khi gạt tay làm cô giáo suýt ngã. Bởi vậy, thời gian đầu thầy cô luôn yêu cầu phụ huynh ngồi bên kèm cặp con. “Chúng tôi đã tìm hiểu xem mỗi bạn thích điều gì hay sợ nhất điều gì để có cách tìm “chìa khóa” đi vào thế giới nội tâm của trẻ. Chúng tôi cũng phải luôn kiên trì, nhẫn nại, nhẹ nhàng khi dạy học vì trẻ tự kỷ rất nhạy cảm với những lời nói, hành động không vừa ý mình, nhiều em còn tăng động, phá phách, không kiểm soát được hành vi…”, nữ họa sĩ Lương Giang chia sẻ.

Lan tỏa giá trị

Nối tiếp sự thành công của triển lãm “Sắc màu - Những mảnh ghép” vào giữa tháng 1-2021, thì những ngày cuối tháng 3-2023 này, Trung tâm nghệ thuật Megan Gallery đã tổ chức triển lãm “Gặp gỡ tháng 3” nhận được sự quan tâm của người xem. Tuy nhiên, nếu như “Sắc màu - Những mảnh ghép” dành riêng cho trẻ tự kỷ thì ở triển lãm lần này Trung tâm đã dành một phần không gian để giới thiệu 40 bức tranh của các bạn tự kỷ.

leftcenterrightdel
 Triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo người xem. Ảnh: Khánh Linh

Để các em “chung sân” với các họa sĩ chuyên nghiệp là thầy cô giáo tại Trung tâm trong một triển lãm đã thể hiện sự trân trọng của Trung tâm với tài năng của các em. Dễ dàng nhận thấy bức tranh của các em tự kỷ tại triển lãm này phảng phất nét vẽ chuyên nghiệp, chỉn chu, kỹ càng, có sự phối màu cẩn thận. Chia sẻ về những bức vẽ này, họa sĩ Lương Giang cho biết: “Những bức vẽ tại triển lãm lần này đã thể hiện được sự tiến bộ vượt bậc của các em. Ở đó người xem thấy được tâm hồn trong sáng, vô tư, nhiều ước mơ, hoài bão của các em”.

Là người gắn bó với Trung tâm nhiều năm nay, họa sĩ Nguyễn Thị Thơm cũng cho biết: “Dạy trẻ tự kỷ đã giúp chúng tôi có được những trải nghiệm mới mẻ, phong phú, khám phá ra những chân trời sáng tạo tiềm ẩn trong chính bản thân mình. Chắc chắn với mỗi họa sĩ thì việc có được triển lãm là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời. Thông qua triển lãm, chúng tôi muốn khích lệ, động viên các em có niềm đam hơn nữa với hội họa. Việc triển lãm và bán tranh cũng mang lại số tiền nho nhỏ để các em có thể tự hào về công sức lao động và trí tuệ của mình. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ mời thêm nhiều họa sĩ giỏi để có những buổi dạy nâng cao với mong muốn các em có thể tiến gần hơn với sáng tạo chuyên nghiệp. Tôi tin tưởng và hy vọng trong tương lai các em có thể sống một cách đầy đủ và đàng hoàng được với nghề vẽ”.

leftcenterrightdel
Họa sĩ Lương Giang (giữa) và bạn bè, người thân tại triển lãm “Gặp gỡ tháng 3”. Ảnh: LG  

Là người theo sát và đồng hành cùng các em trong lớp học tại Trung tâm nghệ thuật Megan Gallery trong suốt nhiều năm qua, họa sĩ Nguyễn Hải Anh đánh giá: “Các em đã có sự tiến bộ vượt bậc. Như Nguyễn Trung Hiếu từ một cậu bé nhút nhát, ít nói nay em đã có được sự nhanh nhẹn, tự tin khi giao tiếp. Như Nguyễn Văn Duy đã kiên trì, biết nghe lời, chứ không tăng động như xưa… Các bức vẽ của 8 em đang học tập tại Trung tâm đã có chiều sâu, có hơi hướng của một họa sĩ chuyên nghiệp, thậm chí các em đã có thể tích cóp một khoản tiền nho nhỏ từ việc bán tranh. Trong tương lai các em đều có thể sống được bằng nghề. Có thể khẳng định, hội họa là một phương pháp trị liệu hiệu quả giúp em "đẩy lùi" bệnh tự kỷ, vươn lên hòa nhập cộng đồng và trở thành người có ích cho xã hội”.

leftcenterrightdel

Một số bức tranh của trẻ tự kỷ tại triển lãm. Ảnh: LG 

5 năm là khoảng thời gian không dài nhưng lớp học dành cho trẻ tự kỷ tại Trung tâm đã và đang gieo lên những niềm lên những “mầm xanh” hy vọng về tương lai của các em. Chắc chắn rồi đây số học sinh sẽ tăng lên và giá trị nhân văn sẽ tiếp tục được lan tỏa nhiều hơn nữa.

KHÁNH LINH