Tô điểm cho ngõ nhỏ

Nhìn thấy những bức tường của các con ngõ - nơi mình sinh sống bị dán nham nhở giấy quảng cáo, số điện thoại rút hầm cầu và rác thải vứt bừa bãi, đầu năm 2020, ông Nguyễn Trọng Nguyện đã nghĩ ra ý tưởng biến ngõ nhỏ thành không gian nghệ thuật. Kể từ khi nghĩ ra ý tưởng này, ông đã một mình khảo sát, đo đạc, tìm kiếm, lên ý tưởng cho các bức tranh, sắp xếp các ô tranh cho phù hợp, đề xuất kế hoạch cho chính quyền phường và chi bộ nơi mình sinh hoạt.

Nhận thấy được ý nghĩa thiết thực và tấm lòng nhiệt huyết của người họa sĩ già, chính quyền phường cũng như chi bộ đã nhất trí về chủ trương, ủng hộ về vật chất để hiện thực hóa kế hoạch. Cùng sự ủng hộ của các mạnh thường quân, bà con khu phố và quyết tâm cao khắc phục mọi khó khăn, chỉ trong vòng 20 ngày, dãy tường với 26 bức tranh bích họa dài 164m đã ra đời. 

Giờ đây, hình ảnh bức tường cũ kỹ, nhom nhem đã được thay đổi bởi diện mạo mới với đầy đủ hình hài, màu sắc sinh động. Nào là tranh đám cưới chuột, đấu vật, hứng dừa cho đến các nhân vật lịch sử như: Thánh Gióng, Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Đinh Tiên Hoàng…

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Trọng Nguyện với khát khao làm đẹp cho đời.

Chia sẻ về quá trình thực hiện công việc có ý nghĩa của mình, người họa sĩ già cho biết: "Là một người Đảng viên, tôi thấy mình cần có trách nhiệm đổi mới, giúp nơi mình sống trở nên khang trang, góp phần lưu giữ nét đẹp dân gian, biến nét văn hóa dân gian thành niềm tự hào dân tộc trong lòng mỗi người dân”.

“Trước khi làm, tôi đã tìm hiểu và khảo sát giá cả thị trường, nếu thuê người làm cần kinh phí từ 70-80 triệu đồng. Do vậy, tôi đã bàn bạc với các cán bộ khu dân cư là cứ làm đến đâu thì tính đến đó, mỗi người đóng góp một ít. Sau khi thấy các cán bộ tiên phong đóng góp để làm đẹp cho con ngõ nhỏ, người dân đã tin tưởng và rút tiền túi ủng hộ, người 500 nghìn đồng, người 1 triệu đồng”, ông Nguyễn Trọng Nguyện bộc bạch.

Cũng theo ông Nguyễn Trọng Nguyện, khi thực hiện ý tưởng, ông đã quyết định chọn tranh Đông Hồ. Sở dĩ ông chọn tranh Đông Hồ mà không phải các thể loại tranh khác là bởi ngoài tô đẹp phố phường, ông muốn giúp cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu thêm về lịch sử dân tộc cũng như những nét phong tục, tập quán tốt đẹp của cha ông ta bao đời nay. 

Nâng cao ý thức cho người dân

Không chỉ biến con ngõ nhỏ thành một không gian nghệ thuật, chứa đựng những giá trị văn hóa, truyền thống của dân tộc, người họa sĩ già còn tích cực vận động bà con sống tại ngách 269/13 ngõ Quỳnh sơn sửa lại tường nhà, thay mới hoàn toàn bộ đế cắm cờ để tạo đồng bộ và lắp đèn lồng dọc tuyến ngõ. Nhờ vậy mà góc phố quen thuộc đã được khoác lên một diện mạo mới, trở nên xanh - sạch - đẹp.

leftcenterrightdel

Con ngõ nhỏ trở nên khang trang, sạch sẽ nhờ những bức tranh dân gian đầy màu sắc.

Kể từ khi con phố nhỏ được thay đổi diện mạo mới, bà con trong khu xóm cũng trở nên gần gũi, gắn kết với nhau hơn. Một bức tường chung trong con ngõ nhỏ nhưng khiến ai cũng phấn khởi, tự giác nâng niu, giữ gìn như chính tổ ấm của mình.

Ngắm nhìn con ngõ khang trang, sạch sẽ, ông Nguyễn Ngọc Bình - một người dân sinh sống tại ngách 269/13 ngõ Quỳnh phấn khởi cho biết: "Ở độ tuổi lẽ ra phải được nghỉ ngơi, an dưỡng tuổi già nhưng ông Nguyện vẫn miệt mài cống hiến công sức của mình, làm đẹp cho ngõ phố. Ông Nguyện vẽ tranh tường bất kể nắng mưa. Nhiều hôm trời nắng chang chang nhưng ông vẫn cặm cụi tô tô, vẽ vẽ khiến cho bà con sinh sống tại khu phố cảm thấy rất ngưỡng mộ". 

Chẳng bao lâu, với bàn tay tài hoa của mình, ông Nguyện đã giúp cho những bức tường xấu xí và nham nhở ngày nào “lột xác” thành những tác phẩm nghệ thuật. Nhờ có những bức tranh được vẽ chỉn chu từng chi tiết, sống động với nhiều màu sắc, những người có ý định dán giấy, số điện thoại quảng cáo, để rác thải sinh hoạt cũng không nỡ. Vậy là con ngõ nhỏ trở nên nền nếp, sạch sẽ hơn bao giờ hết. Và cứ thế con đường bích họa ở ngách 296/13 ngõ Quỳnh đã trở thành điểm vui chung của tất cả người dân.

leftcenterrightdel
Những nét vẽ tài hoa của người họa sĩ già.

Những con đường bích họa tại Hà Nội không phải hiếm gặp nhưng con đường bích họa tại ngách 296/13 ngõ Quỳnh có phần đặc biệt hơn. Bởi đây không chỉ là sản phẩm của tình yêu nghề kết hợp với tình yêu quê hương, đất nước, mà còn là sản phẩm của tinh thần giáo dục thế hệ trẻ về những nét đẹp truyền thống của dân tộc, góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Một bức tường đẹp đã tạo nên động lực để mỗi người dân sinh sống tại đây chung sức bảo vệ, giữ gìn nếp sống văn minh cho con ngõ. Đó cũng là động lực để những người họa sĩ già tiếp tục tạo nên nhiều tác phẩm cộng đồng, góp phần làm đẹp cho đời, cho người.

Bài, ảnh: NHẬT MINH