5 năm công tác trên đất bạn Lào thì đây là năm thứ ba Bác sĩ CKI Lê Văn Định, Bệnh xá trưởng Bệnh xá Laksao (Tổng công ty Hợp tác kinh tế Quân khu 4) ăn Tết xa nhà. Những ngày giáp Tết, bên cạnh nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, nhân viên Tổng công ty và nhân dân Lào trên địa bàn bản Phonpheng, huyện Khamkheut, tỉnh Bolikhamxay, anh cùng anh em bệnh xá còn tích cực làm công tác chuẩn bị, để đón Tết cổ truyền dân tộc.

Tay cầm dao săm soi, ngắm nghía cây đào trước nhà rồi chọn cắt lấy một cành ưng ý nhất, cẩn thận cắt tỉa những cành ít hoa và lộc, anh mang cắm vào bình, đặt trang trọng trong phòng khách. “Vậy là có không khí Tết rồi nhà báo ạ! Bản Phonpheng cũng có người Việt, nhưng lao động tự do nên Tết đến mọi người về quê hết. Người Lào không ăn Tết âm lịch như Việt Nam, song không vì vậy mà không khí đón Tết của chúng tôi kém vui. Giáp Tết chúng tôi tổ chức gói bánh chưng. Anh thấy đấy, bàn thờ trang trí theo phong tục cổ truyền, có câu đối đỏ, bánh kẹo, nước ngọt, trái cây nhé! Đêm 30 mâm cỗ sẽ có bánh chưng, xôi, gà cúng Giao thừa nữa. Dù đón Tết xa nhà, nhưng vẫn ấm cúng, đầy đủ hương vị quê hương”, bác sĩ Lê Văn Định nói.

leftcenterrightdel
Cấp ủy, chính quyền địa phương chúc Tết Bệnh xá Laksao, Tổng công ty hợp tác kinh tế Quân khu 4 tại bản Phonpheng, huyện Khamkheut, tỉnh Bolikhamxay. 

Tìm hiểu chúng tôi được biết, hơn 23 năm hoạt động trên đất bạn Lào, bệnh xá đã khám, chữa bệnh cho hơn 20 ngàn lượt người bệnh. Trong đó có hàng ngàn bệnh nhân là đối tượng chính sách, người nghèo Lào được tiếp cận với dịch vụ khám chữa bệnh hiện đại hoàn toàn miễn phí. “Mặc dù trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn, nhưng cán bộ, nhân viên chúng tôi luôn chủ động, sáng tạo, nỗ lực khắc phục khó khăn, tu dưỡng, rèn luyện y đức, nâng cao trình độ chuyên môn; quản lý, sử dụng có hiệu quả vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh; làm tốt công tác dân vận, nâng cao uy tín của bệnh xá với cấp ủy, chính quyền và nhân dân nước bạn, góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào anh em”, bác sĩ Lê Văn Định chia sẻ.

Chia tay các y, bác sĩ Bệnh xá Laksao, chúng tôi đến huyện Pakkading, tỉnh Bolikhamsai cũng là lúc cán bộ, nhân viên Công ty Cổ phần công nghiệp Cao Su COECCO (Tổng công ty hợp tác kinh tế Quân khu 4) đang chuẩn bị những chậu hoa cúc, cành đào tươi thắm để đón Tết cổ truyền dân tộc.

Theo Đại úy Nguyễn Duy Anh, Tổng Giám đốc Công ty, Tết âm lịch trùng với mùa khô ở Lào nên thời tiết nắng nóng. Thời gian này, Nhà máy chế biến mủ cao su vẫn duy trì hoạt động. Công ty vừa cạo mủ, vừa tập trung chăm sóc, dưỡng cây và phòng, chống cháy, đồng thời triển khai nghiêm kế hoạch sẵn sàng chiến đấu và đón Xuân Quý Mão 2023.

Năm 2022, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn song kết quả sản xuất kinh doanh vẫn đem lại hiệu quả, công ty đã trích gần 3 tháng tiền lương thưởng cho người lao động. "Chúng tôi duy trì trực 60% quân số. Để cán bộ, nhân viên, người lao động Việt ở lại trực Tết vơi đi nỗi nhớ nhà, công ty đã có kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động, như: Thi gói bánh chưng, trang trí bàn thờ, hái hoa dân chủ, văn hóa văn nghệ, thi đấu thể thao… giữa các nông trường, đội. Tổ chức tết sum vầy cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn tại đơn vị, hỗ trợ gia đình có hoàn cảnh khó khăn 1 triệu đồng”, Đại úy Nguyễn Duy Anh nói..

leftcenterrightdel
Ông Bùi Quốc Đạt, Giám đốc Nông trường 2, Công ty Cổ phần công nghiệp Cao Su COECCO trao thưởng công nhân Lào đạt tiêu chí "Lao động giỏi" tại buổi tất niên nông trường.

Đến Nhà máy chế biến mủ cao su và hai nông trường của công ty vào những ngày giáp Tết, chúng tôi ghi nhận không khí lao động hăng say, nhiệt tình, cán bộ, nhân viên, người lao động Việt Nam và Lào đang háo hức thi đua đẩy mạnh sản xuất, vừa chăm lo hoạt động vui Tết, đón Xuân. Anh Điêu Vông Pha Chăn, trú bản Xong Mường Nưa (huyện Nong Bok, tỉnh Khammouane) - công nhân của công ty hồ hởi: “Dù là Tết của các bạn Việt Nam, nhưng công ty vẫn rất quan tâm tới công nhân người Lào chúng tôi. Công ty tổ chức thăm hỏi, tặng quà hộ có hoàn cảnh khó khăn; họp bình xét thi đua “tay cạo giỏi” và tổ chức trao thưởng cho lao động giỏi, các hộ có kỹ thuật, đạt sản lượng cao, chấp hành tốt nội quy của công ty, nên đến Tết âm lịch mọi người đều phấn khởi”.  

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên Đội Quy tập Bộ CHQS Nghệ An trang trí phòng đón Tết. 

Không khí đón xuân đang về khắp mọi nơi, những cánh đào rừng rực rỡ cả núi rừng. Chúng tôi đến với những cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ quy tập của Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tại thị xã Phonsavan, huyện Pek, tỉnh Xiengkhuang. Dẫu không được đầy đủ vật chất và tinh thần như ở quê nhà, nhưng khí thế chuẩn bị đón Tết của cán bộ, nhân viên nơi đây vẫn thật tràn trề. Người trang trí ban thờ, người rửa lá dong, chuẩn bị lạt, người ngâm nếp, thái thịt…, vui vẻ, đoàn kết như một gia đình.

Thượng tá Nguyễn Trọng Ngân, Chính trị viên đội cho biết: “Hành quân sang đất bạn hơn 2 tháng nay, cán bộ, nhân viên đội đã khẩn trương bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS), quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại 3 tỉnh Xiengkhuang, Saysomboun và Viang chan. Xác định tìm HCLS là trách nhiệm thiêng liêng, cán bộ, nhân viên đội đã chia làm 9 mũi, vừa tích cực tìm kiếm, quy tập, vừa làm tốt công tác dân vận, thu thập, xử lý thông tin từ người dân bản địa để mở rộng địa bàn tìm kiếm. Đến nay, đội đã quy tập được 48 HCLS trên địa bàn”.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Phan Văn Sỹ, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân khu thăm, tặng quà chúc Tết Đội Quy tập 584, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị tại tỉnh Savannakhet. Ảnh: Huy Cường 

Câu chuyện của chúng tôi gián đoạn giữa chừng vì có đoàn công tác của địa phương đến chúc Tết. Qua câu chuyện, chúng tôi được biết, với quyết tâm cao, mùa khô 2021-2022, được sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, Đội đã tìm kiếm, quy tập được 103/80 HCLS, vượt chỉ tiêu đề ra. Gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới cán bộ, nhân viên đội nhân dịp Tết cổ truyền, đồng chí Kông Thạ Nu, Bí thứ, Huyện trưởng huyện Pek, tỉnh Xiengkhuang, khẳng định: “Chúng tôi luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất để Đội thực hiện nhiệm vụ, nhất là bảo đảm nơi ăn ở, sinh hoạt cho Đội; hỗ trợ xác định nguồn thông tin về phần mộ; bảo đảm an ninh, an toàn cho Đội ở những địa bàn phức tạp. Bên cạnh đó, thường xuyên chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, nhất là dịp Tết cổ truyền của Việt Nam, để cán bộ, nhân viên đón một cái Tết thật vui vẻ, ý nghĩa”.

Không chỉ ở Đội quy tập Bộ CHQS tỉnh Nghệ An mà đến các đội quy tập Bộ CHQS các tỉnh, điều đọng lại trong chúng tôi là sự quan tâm của lãnh đạo quân khu và các cơ quan, đơn vị; sự giúp đỡ nhiệt tình của cấp ủy, chính quyền và nhân dân Bạn; tinh thần đoàn kết, tình cảm gắn bó, yêu thương, giúp đỡ nhau vượt mọi khó khăn, cùng hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, nhân viên đội. Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Sơn, Đội Quy tập Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ: “Dù phải đón Tết xa nhà, nhưng chính sự quan tâm, động viên của các cấp; sự cảm thông, chia sẻ sâu sắc từ hậu phương, là nguồn động lực to lớn để anh em chúng tôi vượt mọi khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ”.

Chia tay nước Bạn Lào, trên cung đường trở về Tổ quốc, ngắm nhìn những cánh đào rừng đã hé nụ, chúng tôi thầm biết ơn những cán bộ, y bác sĩ, nhân viên Việt Nam đang làm nhiệm vụ trên đất Lào. Tết của họ dù giản dị, nhưng vẫn đủ đầy hương vị Việt, tràn đầy niềm vui và ấm áp tình đồng đội.

HOÀNG THÁI