Từng là nạn nhân trong một vụ tai nạn giao thông tại Tuyên Quang (năm 2016), chàng trai Phạm Quốc Việt (sinh năm 1987), không thể nào quên được những giây phút đơn độc, bất lực của bản thân khi nằm chờ người đến cứu. Cả anh và người gây tai nạn lúc đó đều không cử động được, vài bóng xe đi qua cũng không ai dừng lại giúp đỡ. Cảm giác cô độc đó luôn ám ảnh và đã thôi thúc anh thành lập Đội hỗ trợ sơ cứu-FAS Angel vào tháng 9-2019, với phương châm “Không bỏ rơi ai cả”, luôn có mặt kịp thời để sơ cứu những trường hợp bị tai nạn giao thông trong thành phố.

Phạm Quốc Việt sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề y ở Xuân Trường (Nam Định), tuy không có điều kiện theo nghề nhưng anh vẫn có cách để mang tinh thần của gia đình y đức đến với những người không may gặp tai nạn trên đường. Anh chia sẻ, thời gian đầu khi thực hiện hỗ trợ sơ cứu tai nạn giao thông một mình, nhiều người chưa biết công việc cứu thương của anh, có người còn hoài nghi, thậm chí có trường hợp còn bị người nhà nạn nhân dọa đánh. Sau lần đó, để tạo sự tin tưởng, anh đã sắm cho mình hộp đựng dụng cụ sơ cứu, dán logo chữ thập đỏ khi ra đường.

leftcenterrightdel

Các thành viên Đội hỗ trợ sơ cứu-FAS Angel cấp cứu các nạn nhân tai nạn giao thông. Ảnh nhân vật cung cấp.

Chiếc túi cứu thương nhỏ nhưng lúc nào cũng đầy đủ bông gạc, cồn sát khuẩn, nước muối, băng thun cầm máu... Tất cả luôn sẵn sàng để anh có thể cấp cứu các nạn nhân một cách nhanh nhất. Dù cuộc sống hiện tại còn gặp nhiều khó khăn nhưng mỗi ngày anh đều dành từ 50.000 đến 70.000 đồng để mua băng thun và các dụng cụ y tế khác.

Những việc làm cao đẹp của Phạm Quốc Việt đã được lan tỏa và nhận được sự quan tâm, ủng hộ từ gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, ngay từ ngày đầu thành lập, nhóm đã nhận được sự đồng hành của tổ chức phi lợi nhuận Survival Skills Vietnam, được trang bị thêm nhiều kỹ năng, kiến thức về sơ cứu những trường hợp tai nạn trên đường phố.

Phạm Quốc Việt chia sẻ, ngày đầu đứng ra thành lập Đội hỗ trợ sơ cứu-FAS Angel chỉ có 5 người, các thành viên của nhóm chủ yếu là những tài xế công nghệ rong ruổi trên khắp các tuyến đường trong thành phố, nhưng bất cứ khi nào có người cần, họ sẵn sàng tạm gác công việc để tới ứng cứu.

Sau gần một năm đi vào hoạt động (chủ yếu trên địa bàn thành phố Hà Nội), đến nay nhóm của anh đã có hơn 50 thành viên, từ nhiều ngành, nghề khác nhau như hướng dẫn viên du lịch, kỹ sư thậm chí bất kỳ ai đang di chuyển trên đường. Các thành viên đều được trang bị, hướng dẫn những kỹ năng sơ cứu để có thể thực hiện hành thiện cứu người trong những lúc nguy cấp. Đặc biệt, vào mỗi cuối tuần, các thành viên lại tụ họp để cùng nhau trao đổi, trau dồi thêm những kiến thức về sơ cứu.

leftcenterrightdel
Phạm Quốc Việt trong một lần hỗ trợ sơ cứu người bị tai nạn giao thông. Ảnh nhân vật cung cấp.

Mới đây, khoảng 2 giờ ngày 27-6, đang nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi thì điện thoại của Phạm Quốc Việt lại vang lên, nhận thông báo xảy ra tai nạn giao thông ở Đại Mỗ (Nam Từ Liêm, TP Hà Nội). Sau khi đưa thông tin lên nhóm zalo của Đội, ngay lập tức một số thành viên trong nhóm nhanh chóng lên đường đến khu vực xảy ra tai nạn. Nạn nhân là một anh tài xế công nghệ, bị ô tô cùng chiều đi nhanh tông phải làm gãy xương ống đồng. Nhanh thoăn thoắt, Việt bắt đầu sơ cứu, cố định chỗ gãy chân, băng bó rồi chờ xe cứu thương đến đưa nạn nhân đi. Phạm Quốc Việt chia sẻ, bản thân anh và những thành viên trong nhóm đều sẵn sàng giúp đỡ các nạn nhân cũng như người gây tai nạn, bởi đối với họ điều đó cần thiết hơn những cuộc phân tranh đúng sai khi va chạm giao thông.

Khi được hỏi về những dự định trong tương lai, Phạm Quốc Việt bày tỏ mong mô hình này của mình sẽ được nhân rộng hơn tại nhiều tỉnh, thành phố khác. Anh cũng đang tập huấn cho những người có cùng tâm huyết ở nhiều tỉnh, thành phố khác, hướng dẫn chi tiết cách liên hệ kết nối với nhau, cách sơ cứu người khi gặp sự cố trên đường. Khi mô hình càng lớn thì càng nhiều người có kỹ năng sơ cứu, từ đó nhiều nạn nhân sẽ được giúp đỡ nếu không may gặp tai nạn.

Làm công việc hỗ trợ sơ cứu tai nạn giao thông này đã được gần 3 năm, có những lúc Phạm Quốc Việt không đủ thời gian cho những dự định riêng. Cuối cùng, chiếc túi cứu thương vẫn là người bạn đồng hành của anh trên những cung đường. Những tấm gương như Phạm Quốc Việt và các thành viên Đội hỗ trợ sơ cứu-FAS Angel đã góp phần không nhỏ vào công việc cứu hộ, cứu nạn trên đường phố, giúp những người bị tai nạn không còn bị cảm giác bị bỏ rơi ám ảnh và có thể là giúp cho cơ hội sống của ai đó sẽ nhiều hơn.

TRỊNH NGHĨA