Xuất phát từ đam mê

Cẩn thận lật giở những tấm thẻ cử tri, những tấm lá phiếu đã ngả màu theo năm tháng, Đại úy Hoàng Anh Tuấn say sưa kể về thú vui sưu tầm hiện vật của mình. Anh chia sẻ: “Tôi bắt đầu sưu tầm và bảo quản thẻ cử tri cách đây khoảng 9 năm, khi còn chưa lập gia đình. Thời gian đầu, nhiều người vẫn thắc mắc rằng việc sưu tầm tốn kém, tốn thời gian và mất nhiều công sức nhưng tại sao tôi vẫn đam mê đến thế. Đến khi lập gia đình, vợ tôi cũng từng quyết liệt phản đối tôi theo đuổi đam mê này. Tuy nhiên, sau những lần lắng nghe tôi chia sẻ về tình yêu đặc biệt với các hiện vật, vợ tôi đã dần ủng hộ và thậm chí là động viên, cổ vũ tôi theo đuổi công việc sưu tầm ý nghĩa này”.

leftcenterrightdel
Bộ sưu tập gồm hơn 500 tấm thẻ cử tri được Đại úy Hoàng Anh Tuấn tìm kiếm trong gần 1 thập kỷ qua.

Để có được bộ sưu tập gồm hơn 500 tấm thẻ cử tri và nhiều hiện vật liên quan đến các kỳ bầu cử, anh Tuấn cho biết quá trình sưu tầm gặp không ít khó khăn vì sau mỗi lần bầu cử, mọi người thường không có suy nghĩ giữ lại hay bảo quản những tấm thẻ cử tri này. Do vậy, những tấm thẻ này đôi khi bị lưu lạc đến nhiều tỉnh, thành phố khác nhau, thậm chí là qua những người mua giấy vụn, đồng nát và những hàng sách báo cũ. 

Cũng bởi điều này mà trong giai đoạn 2012-2013, để có thể xin lại các tấm thẻ cử tri, anh Tuấn đã phải lặn lội, trực tiếp đến gặp, động viên mọi người cho phép mình được sưu tầm. Mãi đến giai đoạn sau này, khi công nghệ 4.0 phát triển, anh Tuấn mới thông qua các nền tảng mạng xã hội kết nối được người sưu tầm hiện vật trên cả nước và có được những tấm thẻ cử tri một cách dễ dàng hơn.

Chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ trong hành trình sưu tầm thẻ cử tri, anh Tuấn cho biết: “Trong suốt 9 năm theo đuổi đam mê này, tôi có rất nhiều kỷ niệm nhưng có lẽ đáng nhớ nhất chính là khoảnh khắc tôi được cầm trên tay tấm thẻ cử tri Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội khóa I (ngày 6-1-1946). Tấm thẻ này tôi được một người em có đam mê sưu tầm tài liệu ở Bắc Ninh gửi tặng vào tháng 6-2020. Lúc đó, khi cầm trên tay tấm lá phiếu này tôi rất vui và hạnh phúc vì đó là tấm thẻ cử tri mà tôi đã tìm kiếm trong suốt 8 năm ròng rã”. 

leftcenterrightdel
 Những tấm thẻ cử tri được Đại úy Hoàng Anh Tuấn nâng niu, gìn giữ.

Sau gần 10 năm nghiên cứu, sưu tầm, anh Tuấn đã sở hữu một bộ sưu tập gồm hơn 500 tấm thẻ cử tri từ năm 1946 đến nay, từ các tỉnh miền núi phía Bắc đến tận Đất mũi Cà Mau. Những tấm thẻ cử tri này được anh Tuấn nâng niu, trân trọng như những “đứa con tinh thần”. Để hạn chế sự hư hỏng, anh Tuấn đã lựa chọn phương pháp phơi khô tự nhiên những tấm thẻ cử tri rồi hàn lại bằng ni lông. Những tấm thẻ sau khi được hàn lại sẽ được anh phân loại vào các album theo từng giai đoạn và bảo quản cẩn thận trong tủ.

Lan tỏa những giá trị tốt đẹp

Hành trình sưu tập thẻ cử tri đã giúp cho anh Tuấn trau dồi thêm các kiến thức lịch sử cũng như quá trình xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa nói chung và thành lập cơ quan quyền lực nhà nước Việt Nam nói riêng. Theo anh Tuấn, ở mỗi thời kỳ, các tấm thẻ cử tri đều có sự khác biệt nhất định dựa trên điều kiện in ấn của từng địa phương, song trên đó đều có đầy đủ thông tin như họ tên, tuổi, nơi sinh, nghề nghiệp,… của các cử tri.

Trong bộ sưu tập 500 thẻ cử tri mà anh Tuấn sưu tầm được có một số tấm thẻ đặc biệt ở địa giới hành chính của nước ta như: Minh Hải, Phú  Khánh, Hà Sơn Bình,… Hiện tại, các tỉnh trên đã tách ra và không còn tồn tại nữa. Do đó, việc sưu tầm này không chỉ thể hiện sự đam mê mà còn có ý nghĩa ghi lại dấu ấn của quyền làm chủ của nhân dân Việt Nam, giúp cho thế hệ sau biết đến sự tồn tại của các tỉnh, thành phố này trong quá khứ.

leftcenterrightdel
 Bộ sưu tập thẻ cử tri vô cùng đa dạng của Đại úy Hoàng Anh Tuấn.

“Đứng trên cương vị là người trong lực lượng vũ trang nhân dân, tôi luôn ý thức được vai trò trách nhiệm tiên phong của người Đảng viên. Với tôi, việc sưu tầm những tấm thẻ cử tri và những hiện vật liên quan đến các kỳ bầu cử không chỉ là đam mê mà đó còn là trách nhiệm lưu giữ, bảo tồn những tư liệu quan trọng gắn liền với từng thời kỳ của dân tộc. Thông qua việc sưu tầm này, tôi muốn nhắc nhở mọi người nhớ đến tầm quan trọng của thẻ cử tri và nêu cao tinh thần tiên phong thực hiện quyền, nghĩa vụ trong việc tham gia bầu cử”, Đại úy Hoàng Anh nhấn mạnh.

Mặc dù quá trình sưu tầm và lưu giữ gặp rất nhiều khó khăn nhưng anh Tuấn luôn sẵn sàng trao tặng, giới thiệu cho các bảo tàng, các đơn vị triển lãm các tư liệu lịch sử này để lan tỏa đến công chúng. Hiện tại, anh Tuấn đã gửi cho Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh gần 200 hiện vật để trưng bày cho dịp bầu cử năm nay.

Chia sẻ về dự định, kế hoạch trong tương lai, anh Tuấn cho biết muốn mở rộng không gian lưu trữ tại nhà; đồng thời có thể phối hợp các cơ quan, đơn vị tổ chức triển lãm có quy mô lớn để có thể giới thiệu những hiện vật này đến đông đảo quần chúng nhân dân trong những dịp kỷ niệm đặc biệt của đất nước.

leftcenterrightdel
 Đại úy Hoàng Anh Tuấn chia sẻ về ý nghĩa của việc sưu tầm thẻ cử tri.

Bài, ảnh: TRẦN YẾN