Qua khảo sát tình hình thực tế đời sống nhân dân trên địa bàn, cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Yên Khương đã quyết định trích quỹ tăng gia sản xuất của đơn vị, bước đầu hỗ trợ miễn phí 10 hộ gia đình thuộc diện khó khăn 500 con vịt giống và lượng thức ăn cho vịt đảm bảo trong 15 ngày. Đồng thời, phân công các đảng viên phụ trách hộ gia đình thường xuyên theo dõi, giúp đỡ, hướng dẫn bà con nhân dân về kỹ thuật chăn nuôi, phát triển đàn vịt. Nếu mô hình thành công sẽ tiếp tục nhân rộng trong thời gian tiếp theo.

Tiếp nhận 50 con vịt giống từ cán bộ, chiến sĩ Đồn, ông Lò Văn Xum, bản Chí Lí xúc động cho biết: "Gia đình tôi có 5 khẩu, cháu lớn nhất bị tật nguyền không làm được việc gì, hai cháu sau lại đang nhỏ, nguồn thu chính của gia đình là bán các loại cây lâm nghiệp ngắn ngày như: xoan, keo, luồng cho các xưởng chế biến gỗ tại địa phương. Từ ngày bệnh dịch bùng phát, các xưởng chế biến cũng ngừng hoạt động, gia đình gần như không có nguồn thu, phải chạy ăn từng bữa… Thời gian vừa qua, các chú bộ đội Biên phòng đã giúp đỡ gia đình rất nhiều, hôm nay các chú còn hỗ trợ cả đàn vịt để gia đình nuôi, góp phần phát triển kinh tế.".

leftcenterrightdel
500 con vịt giống đã được trao tận tay các hộ dân thuộc diện đặc biệt khó khăn

Không chỉ giúp nhân dân địa phương về con giống, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn tổ chức đến từng hộ dân, tổ chức làm chuồng trại, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, đảm bảo cho đàn vịt phát triển một cách tốt nhất. Trực tiếp giúp gia đình ông Lò Văn Quán, bản Sắng Hằng hoàn thành khu chuồng trại nuôi vịt, Đại úy Bùi Văn Ngãi, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Yên Khương chia sẻ: "Gia đình bác Quán thuộc hộ đặc biệt khó khăn, cách đây không lâu, bác bị tai nạn phải bỏ mất một chân, bác có ba người con thì một người bị thiểu năng trí tuệ. Nhiều năm qua, anh em thường xuyên qua đây giúp bác, điều kiện quỹ vốn đơn vị không nhiều, anh em chúng cố gắng lựa chọn những mô hình giúp nhân dân cải thiện đời sống, với quan điểm “cho dân cái cần câu, hạn chế cho con cá”.  

Để xây dựng và giữ vững địa bàn, ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, từ đó tạo điều kiện tốt cho việc phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Yên Khương đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó, lấy việc vận động quần chúng làm nòng cốt, nhằm huy động được tối đa sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân. Mô hình hỗ trợ vịt giống cho nhân dân địa phương là một trong nhiều mô hình mà cán bộ, chiến sĩ Đồn giúp bà con nhân dân vùng biên giới chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi đưa các loại cây, con có giá trị kinh tế cao vào thâm canh sản xuất nhằm xóa đói, giảm nghèo…

leftcenterrightdel
Hướng dẫn nhân dân kỹ thuật chăm sóc, cách làm chuồng trại.

Trung tá Nguyễn Ngọc Văn, Phó bí thư Đảng ủy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Yên Khương phấn khởi cho biết: Đây là một trong những hoạt động của đơn vị thực hiện Chỉ thị số 681-CT/ĐU ngày 8-10-2018 của Đảng ủy Bộ đội Biên phòng “Về việc phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới”. Hiện nay, chúng tôi đang phân công 33 đảng viên phụ trách 152 hộ gia đình, thuộc 13 bản của địa phương. Quá trình thực hiện, các đảng viên luôn nêu cao trách nhiệm chính trị, bám bản, gần dân, gắn bó mật thiết với cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng thời trực tiếp đến từng hộ dân để giúp đỡ bà con. Từ khi thực hiện việc phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách các hộ gia đình, nhiều hộ gia đình trên địa bàn đã có những chuyển biến tích cực, từ việc nhận thức, hành động, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đến việc triển các mô hình sản xuất, phát triển kinh tế, từng bước xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống”.

leftcenterrightdel
Giúp nhân dân bản Xã khắc phục trận lốc xoáy ngày 23-4 vừa qua.

Đồn Biên phòng Yên Khương được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 7km đường biên giới, 3 mốc quốc giới tiếp giáp với huyện Sầm Tớ, nước bạn Lào. Đây là một trong những địa bàn vùng xa và khó khăn nhất của huyện Lang Chánh, giao thông đi lại còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Ông Lò Văn Quyền, Chủ tịch UBND xã Yên Khương khẳng định: Địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, những năm qua, nếu không có sự góp sức, giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ biên phòng chúng tôi sẽ rất bí trong quản lý, điều hành địa phương phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã thực hiện “5 cùng”: “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc và cùng bảo vệ biên giới”. Chúng tôi đánh giá cao tính hiệu quả của nhiều chương trình, phong trào hoạt động của đơn vị đối với địa phương, điển hình như Chương trình "tham gia xây dựng nông thôn mới", "Nâng bước em tới trường", "giúp dân xóa đói giảm nghèo"... những hoạt động đó đã thực sự giúp nhân dân địa phương “không bị bỏ lại phía sau”. Đó cũng chính là “trao cơ hội, nhận niềm tin” của bà con các dân tộc vùng biên.

Bài và ảnh: KHÁNH TRÌNH – QUỐC TOẢN