Các y, bác sĩ tại bệnh viện 354 đang điều trị cho bệnh nhân. Ảnh H.Anh

Trong toàn bộ sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, Bác Hồ có vai trò rất lớn. Bác đã góp phần rèn luyện một đội ngũ cán bộ y tế cho đến những bác sĩ, y tá, hộ lý bình thường nhưng rất dũng cảm, quên mình trong chiến đấu. Thiếu thuốc thì làm ra thuốc một cách sáng tạo, thiếu thầy thuốc thì đào tạo thầy thuốc.. Nêu cao truyền thống y đức "thầy thuốc như mẹ hiền", Bác Hồ động viên các thầy thuốc phải có tấm lòng nhân ái, yêu nhân dân, vì sự nghiệp y tế của đất nước mà lao động quên mình.

Bước vào kinh tế thị trường, sự nghiệp y tế nước ta đứng trước nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn. Nhu cầu chăm sóc chữa bệnh cao hơn, nhiều hơn nhưng tiền chi cho y tế mặc dù tăng liên tục, ở một nước nghèo như nước ta vẫn thuộc loại thấp. Đồng lương của các y, bác sĩ thấp, trong khi sức hấp dẫn ghê gớm của vật chất dẫn đến những tiêu cực nảy sinh. Người bệnh ngày càng nhiều, hầu hết các bệnh viện tuyến trên đều quá tải, giá thuốc tăng liên tục gây khó khăn cho người bệnh nhất là những bệnh nhân nghèo. Nguy hiểm hơn, vấn nạn phong bì, tiêu cực trong khám, chữa bệnh đang có chiều hướng gia tăng tại các cơ sở y tế.

Những tiêu cực tại các cơ sở y tế là hoàn toàn có thật, có căn nguyên từ những cung cách quản lý kinh tế - xã hội, tác động của mặt trái kinh tế thị trường, muốn thay đổi cần có quyết tâm. Từ cơ quan quản lý nhà nước đến các bệnh viện, thầy thuốc và bệnh nhân đều phải chung tay, góp sức mới đẩy lùi được những hiện tượng tiêu cực tại bệnh viện. Những bệnh viện nào làm tốt về chuyên môn lại kèm theo dịch vụ tốt ắt hẳn sẽ có nhiều bệnh nhân tìm đến, theo đó thu nhập của bác sĩ sẽ xứng đáng với công sức và trí tuệ của mỗi người. Khi thu nhập được nâng cao, cuộc sống của cán bộ y tế được cải thiện sẽ tác động tích cực đến y đức của người bác sĩ. Tất nhiên, tăng thu nhập của bác sĩ chỉ là một khía cạnh trong vấn đề nâng cao y đức của người thầy thuốc. Quan trọng nhất là cái tâm của chính người thầy thuốc. Do vậy, bên cạnh tập trung cải thiện đời sống thì cũng cần chú trọng đẩy mạnh giáo dục, nâng cao y đức cho đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành y. Không mấy khó khăn nếu mỗi bệnh viện, mỗi Sở Y tế, lập các Website kèm theo email từng cá nhân lãnh đạo, lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản hồi của bệnh nhân nhưng nó phải được quan tâm cập nhật và xử lý thường xuyên chứ nếu chỉ hình thức thì cũng không có tác dụng./.

Cù Thu Hương