“Trong những ngày diễn ra các Đại hội IX, X, XI của Đảng, tôi đều có mặt ở sở chỉ huy đơn vị tham gia làm nhiệm vụ canh trực, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ Đại hội. Nhưng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Đại hội Đảng XII lần này, trong tôi có nhiều cảm xúc thật đặc biệt, khó nói thành lời. Đây là vừa là vinh dự, tự hào, vừa là trách nhiệm để tôi phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”-Đó là tâm sự của Trung úy QNCN Đặng Thị Mười, nhân viên Tiêu đồ 9x9, thuộc Đại đội 10, Trung đoàn 293, Sư đoàn 361 (Quân chủng Phòng không-Không quân). Vậy là 4 kỳ Đại hội Đảng liên tiếp, chị cùng đồng đội canh trực giữ vững vùng trời, góp phần bảo vệ an toàn Đại hội Đảng. Nhìn ánh mắt chị chăm chú dõi theo trên bảng mê-ca, tay cầm bút chì kẻ đường bay rất thuần thục và thanh thoát, tôi càng cảm nhận được sự miệt mài, tập trung cao độ của chị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Trung úy QNCN Đặng Thị Mười thực hiện nhiệm vụ tại sở chỉ huy đơn vị. 

Được biết, cuối năm 2000, Đặng Thị Mười về công tác tại Đại đội 10. Những ngày đầu đối với chiến sĩ tiêu đồ thật vất vả, hằng ngày phải “đánh vật” với những ký hiệu, quy ước rất phức tạp; phải học cách viết ngược, vừa nghe vừa dịch, rồi kẻ đường bay sao cho không bị lệch, đẹp để người chỉ huy dễ nắm bắt. Công việc này đòi hỏi thính tai, nhanh tay, kỹ thuật cao. Chính vì vậy, chị tập trung, nỗ lực tự học hỏi để không thua kém quân nhân nam; học trong sách vở, qua hướng dẫn của đồng đội và trong quá trình làm nhiệm vụ. Chỉ sau một thời gian ngắn, chị được chỉ huy đơn vị đánh giá cao và tham gia làm nhiệm vụ canh trực bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX của Đảng và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Mặc dù là “phái yếu”, làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu trong sở chỉ huy rất vất vả, nhưng chị chưa bao giờ phàn nàn mà luôn chủ động thực hiện chức trách, không để bất ngờ, lỡ thời cơ vì các tình huống trên không, góp phần vào hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị. Là quân nhân nữ tiêu đồ duy nhất của đơn vị và là người có chuyên môn vững, sau mỗi buổi canh trực, chị lại giúp đỡ, bồi dưỡng, truyền đạt kinh nghiệm cho các chiến sĩ tiêu đồ mới về đơn vị công tác. Hầu như năm nào Đặng Thị Mười cũng được cấp trên khen thưởng vì có thành tích tốt trong thực hiện nhiệm vụ, trong hoạt động phong trào của hội phụ nữ…

Được hỏi về sự kiện trọng đại của đất nước, dân tộc, chị chia sẻ: “Chúng tôi là những người lính của đơn vị ra-đa anh hùng, thuộc Đoàn Phòng không Hà Nội anh hùng, vinh dự được tham gia bảo vệ Đại hội và luôn nhận thức sâu sắc ý nghĩa chính trị của Đại hội, từ đó nêu cao tinh thần cảnh giác, canh trực 24/24 giờ, bảo vệ vững chắc vùng trời và các mục tiêu được phân công đảm nhiệm. Với niềm tin tuyệt đối vào Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, chúng tôi tin tưởng Đại hội đề ra phương hướng lãnh đạo sáng suốt, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn cách mạng mới vì mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

Bài và ảnh: NGUYỄN CHÍ HÒA