QĐND - Trong lúc không ít nông trường, doanh nghiệp phải đau đầu với tình trạng công nhân nghỉ việc, thiếu hụt lực lượng lao động sau Tết, thì tại Nông trường Đồng Sen, đội ngũ công nhân lại coi được làm việc ở đây là niềm hạnh phúc. Đi tìm câu trả lời cho vấn đề này, chúng tôi được biết, “bí quyết” của nông trường chính là tạo ra môi trường làm việc bình đẳng, dân chủ, cán bộ đồng cam, cộng khổ, chia ngọt, sẻ bùi với công nhân. Thiếu tá Trần Hữu Hùng, quyền Giám đốc nông trường tâm sự: “Chúng tôi luôn nói với anh chị em công nhân rằng, ở môi trường này chúng ta không có quan niệm ông chủ với người làm công, mà tất cả chúng ta cùng chung sức, chung lòng vì mục tiêu chung để tạo ra thành quả lao động cao nhất. Nghĩa vụ và quyền lợi của người lao động được đảm bảo công bằng, khách quan trên cơ sở công khai, minh bạch”.

Với phương châm xuyên suốt ấy, nông trường trở thành mái nhà chung của anh chị em công nhân. Trong những năm qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức về giá cả, chi phí đầu vào tăng, nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ hạn chế… song Nông trường Đồng Sen đã từng bước vượt qua. Năng suất tăng gia sản xuất được giữ vững, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ở nông trường, từ Ban giám đốc cho đến các công nhân đều chung khẩu phần ăn, chung chế độ, giờ giấc làm việc. Mọi chế độ, quyền lợi đều được công khai minh bạch. Thế nên công nhân luôn coi việc của nông trường như việc của gia đình, cùng đoàn kết, thống nhất vì mục tiêu, quyền lợi chung. Đặc biệt, trong việc hưởng phúc lợi từ lao động, nông trường luôn thực hiện công khai, dân chủ, bình xét từ các tổ, đội để đảm bảo sự công bằng, khách quan. Dịp Tết Nhâm Thìn, cán bộ Ban giám đốc và công nhân đều được thưởng Tết theo hai mức. Mức A đối với những người hoàn thành tốt nhiệm vụ, với tiền thưởng 7 triệu đồng. Mức B là 5 triệu đồng. Ngoài ra, các gia đình công nhân còn được nông trường và Bộ tư lệnh Quân đoàn 4 tặng quà. Thiếu tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nói: “Công nhân nông trường là lực lượng lao động chính nên họ phải là người đầu tiên được hưởng phúc lợi từ chính công sức lao động của mình. Đó chính là biểu hiện của việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ trong môi trường lao động, tăng gia sản xuất”.

Hiện nông trường có gần 400 công nhân. Đa số anh chị em đều là bộ đội xuất ngũ, con em các gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương (huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương). Vừa tạo công ăn việc làm, góp phần giải quyết chính sách xã hội, vừa nâng cao hiệu quả sản xuất, Nông trường Đồng Sen ngày càng khẳng định vai trò là một trong những đầu mối đảm bảo hậu cần có hiệu quả của Quân đoàn 4, góp phần tăng quỹ phúc lợi, cải thiện đời sống cán bộ, chiến sĩ. Đời sống công nhân không ngừng được cải thiện, nâng cao. Năm 2011, Nông trường Đồng Sen là đơn vị xuất sắc của Quân đoàn 4 trong thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động. 

PHAN TÙNG SƠN