Vừa qua, Bí thư huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai đã quyết định bỏ xe công đưa đón, đi làm bằng xe buýt. Cả huyện Vĩnh Cửu hiện có gần 10 chiếc xe công làm nhiệm vụ hằng ngày đưa rước cán bộ, nhân viên của huyện ủy, UBND huyện từ khu trung tâm huyện lỵ cũ, lên thị trấn mới Vĩnh An. Khi lãnh đạo huyện có chủ trương trên, các xe công đã chấm dứt nhiệm vụ đưa rước này. Như vậy, sau 16 năm dùng xe công đưa đón cán bộ, gần 10 chiếc xe ô tô của huyện chỉ phục vụ duy nhất mục đích công vụ là chở cán bộ, nhân viên đi công tác, kiểm tra và đã tiết kiệm cho ngân sách của huyện hơn 30 triệu đồng tiền xăng hằng tháng. Không những vậy, việc làm này còn góp phần chống hao mòn và bảo quản trang thiết bị của công.

Hiện nay, ở huyện Vĩnh Cửu có hơn 60% số cán bộ huyện đi xe buýt đến công sở làm việc. Hằng tháng, mỗi cán bộ, nhân viên chỉ phải bỏ ra 100.000 đồng để đi làm xe buýt đến cơ quan và huyện đã chi ra 10 triệu đồng để bù vào những thiếu hụt. Việc cán bộ, nhân viên huyện Vĩnh Cửu đi làm bằng xe buýt, đang được nhân rộng trong toàn tỉnh Đồng Nai để thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chống lãng phí.

Chúng ta ai cũng biết, Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương mẫu mực về tiết kiệm, chống lãng phí, từ lời nói đến việc làm. Có những chuyến đi công tác vùng miền núi, Bác Hồ thường sử dụng ngựa trên nhiều đoạn đường mà không sử dụng ô tô để tiết kiệm xăng và bảo quản xe. Hiện nay ở các địa phương và các cơ quan Nhà nước của chúng ta có hàng nghìn chiếc xe công vụ. Những năm qua, hiện tượng sử dụng xe công không đúng mục đích diễn ra khá phổ biến. Nhiều người muốn xe công đưa đón tận nhà, hay lấy xe công sử dụng vào việc riêng cho “oai” như thăm gia đình, bạn bè, đi tham quan, du lịch, lễ chùa... và thậm chí có nơi còn cho người khác mượn xe công sử dụng vào mục đích riêng. Tình trạng này đã gây nên sự lãng phí không nhỏ cho ngân sách Nhà nước, mặc dù đã được cấp trên chỉ đạo, chấn chỉnh, song vẫn chưa chấm dứt. Chủ trương sử dụng xe công đúng mục đích ở huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai là thể hiện ý thức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về tiết kiệm, chống lãng phí khi sử dụng xe công.

Trong điều kiện đất nước còn khó khăn, khi mà xăng dầu nước ta còn phải nhập từ nước ngoài, thì việc đi làm bằng xe buýt là biểu hiện của tính tự giác, trách nhiệm cao với công việc chung; thể hiện sự gương mẫu của đội ngũ cán bộ và có ý nghĩa xã hội sâu sắc.

LÊ PHI HÙNG