Đấy là quyết tâm của chính quyền và đoàn thể các cấp huyện Đức Cơ (Gia Lai), trong việc giúp đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng nguồn vốn tín dụng trong các chương trình, mục tiêu mà Chính phủ trợ giúp.

Trước đây, ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thường có một nghịch lý là, trong khi đời sống còn rất nhiều khó khăn, nhưng vốn tín dụng được vay lại sử dụng không hợp lý. Có gia đình dùng vốn vay để mua xe máy, nhiều gia đình không biết sử dụng như thế nào nên nhận tiền về cất vào ống tre để trên mái nhà sàn, khi đến kỳ thì lấy đi trả cho ngân hàng (!). Để giúp bà con biết cách sử dụng đồng vốn sinh lời, vươn lên thoát cảnh đói nghèo, mới đây, UBND huyện Đức Cơ và các ban, ngành, đoàn thể trong huyện đã cùng vào cuộc. Các Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, cùng với Mặt trận Tổ quốc… từ xã đến huyện đã nhận nhiệm vụ làm người đứng ra vay ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) và trực tiếp hướng dẫn nông dân cách sử dụng vốn. Nhờ sự hướng dẫn thông qua các chương trình khuyến nông, khuyến lâm, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, dần dần bà con đã bỏ được các tập tục canh tác lạc hậu, từng bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Những vạt đất trống được thay bằng những nương rẫy trồng mỳ (sắn), trồng điều, những diện tích hoang hóa được phủ bằng màu xanh của cao su… Bằng cách làm ấy, đến nay hơn 4.540 hộ đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào nghèo trong huyện đã sử dụng nguồn vốn vay hơn 35 tỷ đồng, tăng hơn 28 tỷ đồng và tăng gấp 5,42 lần so với đầu năm 2003. Nhờ sử dụng đồng vốn có hiệu quả nên tỷ lệ hộ nghèo từ 40,31% (năm 2005), xuống còn khoảng 28% (6 tháng đầu năm 2007).

Những số liệu trích dẫn trên đây không chỉ đơn thuần là phép so sánh mà ẩn chứa trong đấy là tâm huyết, là trách nhiệm của chính quyền, đoàn thể các cấp ở huyện biên giới Đức Cơ đối với nhân dân. Hẳn chúng ta còn nhớ, trong bài nói chuyện tại Hội nghị sản xuất cứu đói ngày 13-6-1955, Bác Hồ đã căn dặn rằng “…Cán bộ Đảng và chính quyền từ trên xuống dưới, đều phải hết sức quan tâm đến đời sống của nhân dân. Phải lãnh đạo tổ chức, giáo dục nhân dân tăng gia sản xuất và tiết kiệm. Dân đủ ăn đủ mặc thì những chính sách của Đảng và Chính phủ đưa ra sẽ dễ dàng thực hiện. Nếu dân đói, rét, dốt, bệnh thì chính sách của ta dù có hay mấy cũng không thực hiện được”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, thiết nghĩ mỗi địa phương, mỗi đơn vị cần vận dụng sáng tạo cách nghĩ cách làm sao cho hiệu quả. Cách làm ấy không phải là những vấn đề gì cao xa, mà nó gắn liền với thực tiễn, gắn liền với cuộc sống thường ngày của quần chúng nhân dân. Xin hãy bắt đầu từ những công việc tưởng như đơn giản nhất.

ĐẶNG TRUNG (Thị xã An Khê-Gia Lai)