QĐND - Thượng sĩ Nguyễn Thành Nam, quê tỉnh Thái Bình, học viên năm cuối chuyên ngành máy bay động cơ, khóa 56, Khoa Kỹ thuật hàng không, Học viện Phòng không-Không quân là một trong những gương mặt trẻ tiêu biểu của quân đội đi dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX. Nguyễn Thành Nam đã 3 năm liền có mặt trong đội tuyển của học viện tham gia Hội thi Cơ học toàn quốc và cả 3 lần anh đều đạt giải.
 |
Thượng sĩ Nguyễn Thành Nam.
|
Càng say mê khám phá môn cơ học, Nguyễn Thành Nam càng tìm thấy ở môn học này sự thú vị và nó đã hỗ trợ đắc lực cho các môn thuộc chuyên ngành máy bay động cơ mà anh đang theo học. Không chỉ đạt giải cao trong các kỳ thi toàn quốc, điểm tổng kết các môn học của Nam năm nào cũng đạt giỏi, năm sau cao hơn năm trước. Chia sẻ về kết quả đó, Nam chỉ khiêm tốn: Cùng với quyết tâm và sự nỗ lực của bản thân, các phong trào thi đua được nhà trường phát động thực sự tạo động lực lớn thúc đẩy quyết tâm vươn lên của đông đảo học viên, như các phong trào: “Dạy tốt, học tốt, công tác tốt, kỷ luật nghiêm, xây dựng học viện cách mạng, chính quy, chuẩn hóa, hiện đại”, “Xây dựng lớp học tốt, rèn luyện nghiêm”, “Học thật, rèn thật, thành tích thật”… Cũng từ đó, Nam tìm ra những phương pháp học tập, nghiên cứu hiệu quả. Những kiến thức quan trọng anh đều ghi vào cuốn sổ nhỏ, luôn ở bên mình. Đau đáu với việc học hành, có lần, trong lúc trồng rau, anh cũng tìm ra cách giải một bài toán khó.
Các thầy dạy lớp máy bay động cơ đều có ấn tượng về học viên Nguyễn Thành Nam bởi đây là học viên luôn tìm tòi, học hỏi. Còn các đồng đội cùng lớp, cùng phòng thì nhiều khi bị cuốn vào những cuộc tranh luận sôi nổi về các vấn đề Nam đưa ra, góp phần giúp học viên dễ nhớ, hiểu sâu kiến thức bài giảng.
Trong câu chuyện với chúng tôi, Nam nhiều lần nhắc đến gia đình. Hình ảnh người bố bị bệnh phải đi viện thường xuyên; người bà đã hơn 80 tuổi già yếu và người mẹ tảo tần gánh vác việc gia đình luôn đau đáu trong trái tim chàng học viên trẻ. Nguyễn Thành Nam chia sẻ: Khi biết tin em được đi dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX, cả nhà vui lắm. Đây cũng là một cơ hội tốt để em giao lưu, học hỏi, thêm vững vàng hơn trong năm học cuối, cũng như khi tốt nghiệp ra trường về nhận nhiệm vụ tại đơn vị, thực hiện nhiệm vụ của người lính canh trời.
Bài, ảnh: HỒNG LINH