Sinh ra và lớn lên tại quê hương Bình Minh, cuộc đời anh Chín Chiến gắn bó với mảnh đất giàu truyền thống cách mạng này. Năm 1967, khi mới 15 tuổi, anh tham gia đội du kích mật của địa phương làm nhiệm vụ gác đường cho các chú, các bác hoạt động cách mạng. Sau đó, anh được huấn luyện quân sự, biết gài lựu đạn, làm bẫy mìn đánh giặc. Với tinh thần dũng cảm, năm 1972, anh được giao nhiệm vụ làm Ấp đội trưởng ấp Đông Thạnh A, xã Đông Thành.

leftcenterrightdel
Anh Chín Chiến với thú vui câu cá. 

Ở Đông Thành, địch bố trí một đồn Mã-Lai gồm 3 lô cốt, được liên kết với nhau bằng hệ thống giao thông hào. Chúng ém quân trong đó cả ngày đêm vừa để bảo vệ khu hội đồng xã cách đó chừng 2km, vừa để tổ chức đi càn quét. Anh Chín Chiến cùng anh em trong Đội du kích ấp Đông Thạnh A quyết tâm diệt địch chiếm đóng để mở rộng vùng giải phóng. Theo đó, lợi dụng bãi lau sậy rậm rạp, đội du kích tổ chức lực lượng bí mật đào hào tiếp cận đồn, đồng thời tổ chức lực lượng mai phục. Lợi dụng đêm tối, anh Chín Chiến cùng anh em du kích theo giao thông hào ném lựu đạn tập kích đồn. Bị đánh bất ngờ, địch hoảng hốt co cụm lại, chúng xả súng để phản kích. Đến sáng hôm sau, bọn địch bỏ đồn rút chạy.

Sau khi giải phóng miền Nam, anh Chín Chiến được cử đi học lớp bồi dưỡng cán bộ ở Hà Nội. Sau khi học xong, anh được điều về nhận công tác tại huyện Bình Minh. Anh cho biết: “Tôi trải qua nhiều vị trí công tác: Bí thư Đảng ủy xã Đông Bình, Trưởng ban Tuyên giáo, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Bình Minh, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Bình Minh cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2012. Ở cương vị nào tôi cũng luôn khắc ghi lời Bác dạy: Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm, việc gì có hại đến dân, ta phải hết sức tránh”.

Chính vì vậy, trên mặt trận xây dựng quê hương thời bình, anh Chín Chiến luôn sâu sát cơ sở. Nhiều năm trước, khi chuyển đổi trồng lúa từ một vụ sang hai vụ, người dân ở xã Mỹ Thuận (Bình Minh) rất phản đối, thậm chí có người còn thưa kiện anh với huyện ủy. Anh Chín Chiến kể: “Một lần ra thăm đồng, ông Chín Thương ở ấp Mỹ Thuận A, xã Mỹ Thuận, tay cầm cuốc xăm xăm tiến tới. Ông Chín Thương là một trong những người phản đối chuyển đổi sang trồng lúa hai vụ, nên tôi tưởng ông đến gây sự. Nhưng thật bất ngờ, ông Chín Thương mời tôi về nhà chơi, rồi nướng cá khô, lấy rượu rót ra ly mời tôi. Tôi hỏi: "Có việc gì đấy?", ông vui vẻ bảo: "Vụ này trúng quá anh ơi! Trước tôi mần đồng chỉ được 25 giạ (khoảng 22kg)/công đất (1.300m2), nay trúng tới 30-40 giạ/công đất". Rồi ông Chín Thương tần ngần: "Xin lỗi anh Chín Chiến, vì trước đó tôi đã thưa kiện anh ra Huyện ủy”.

Qua trò chuyện chúng tôi được biết thêm, anh Chín Chiến còn là “bà đỡ” để thành lập câu lạc bộ vận chuyển bệnh nhân nghèo miễn phí. Hiện câu lạc bộ có 3 xe ô tô và đã giúp bệnh nhân nghèo hàng trăm chuyến cấp cứu, chuyển viện. Với những việc làm vì dân, anh Chín Chiến đã để lại hình ảnh tốt đẹp trong lòng nhân dân thị xã Bình Minh.

Bài và ảnh: NGỌC GIANG