QĐND - Theo Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14-5-2011 của Bộ Chính trị, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở thành việc thường xuyên của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta. Để tránh mọi sự hô hào, có “phát” mà không “động”, hay việc duy trì khi lên, khi xuống, đã đến lúc các đơn vị phải thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ một cách kiên trì, bền bỉ, sáng tạo để mang lại hiệu quả thực chất.

Suy tư của những người trong cuộc

Trong chuyến công tác ở một số đơn vị, địa phương trên địa bàn Quân khu 1, chúng tôi có một câu hỏi chung đặt ra đối với cán bộ lãnh đạo, chỉ huy là: “Sau 5 năm triển khai và thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, điều gì khiến đồng chí băn khoăn, trăn trở nhất”?

Theo Đại tá Vũ Bá Kính, Phó chủ nhiệm chính trị Quân khu 1, những năm đầu hầu hết các đơn vị đều làm rầm rộ, sôi nổi và thu được những kết quả đáng khích lệ. Nhưng càng về sau, nếu không có sự đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ ở một số đơn vị có biểu hiện chững lại, không khí trầm lắng hơn, thậm chí có đơn vị “đuối dần” do chưa thường xuyên, liên tục học Bác, làm theo Bác một cách thiết thực.

Đại tá Nguyễn Đình Long, Chính ủy Sư đoàn 3 cho rằng, có lúc, có nơi vẫn nặng về hô hào hình thức, chưa tìm ra những biện pháp khả thi để hiện thực hóa việc làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ như mục đích, yêu cầu đặt ra. Trong khi đó, những tệ nạn, tiêu cực xã hội hằng ngày tác động đến tâm tư, tình cảm của bộ đội khiến cho niềm tin, sự kỳ vọng vào cuộc vận động này ít nhiều bị giảm sút.

Ngoài sự trăn trở về bệnh hình thức, Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Bắc Ninh bày tỏ: “Sinh thời, Bác Hồ là tấm gương mẫu mực nói đi đôi với làm, làm việc gì đều đến nơi, đến chốn và có hiệu quả thiết thực. Nhưng trên thực tế, ở nơi này, nơi khác, vẫn có một bộ phận cán bộ, đảng viên nói nhiều làm ít, thậm chí nói một đằng, làm một nẻo khiến quần chúng hoài nghi và không tâm phục, khẩu phục. Đây là một trong những lý do chủ yếu làm cho việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ chưa đạt kết quả như mong muốn của Đảng ta”.

Chiến sĩ thi đua năm 2011 - Thiếu tá Đỗ Thiện Quảng (người thứ ba từ phải sang), Chủ nhiệm Khoa A3 (Bệnh viện 110) cùng các y sĩ trong khoa thăm hỏi bệnh nhân.

Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong các đơn vị quân đội nhìn chung là nghiêm túc. Tuy vậy, môi trường quân đội ngày nay không thể tách khỏi xã hội. Nhiều thông tin, cả những chuyện mắt thấy tai nghe xung quanh các đơn vị đôi khi trái ngược với phẩm chất đạo đức, mục tiêu lý tưởng quân nhân. Vì vậy, để cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh, yên tâm công tác, phải bền bỉ rèn luyện phấn đấu theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Thành hay bại đều do cán bộ

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, đã nhiều lần Bác Hồ nhắc nhở: Cán bộ là cái gốc của mọi công việc. Công việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém.

Trở lại câu chuyện ở Tiểu đoàn Phòng hóa 23. Một trong những nguyên nhân chủ yếu làm nên sức mạnh của “Đơn vị Quyết thắng” suốt 20 năm qua chính là Tiểu đoàn đã biết phát huy vai trò gương mẫu của đội ngũ cán bộ. Theo Đại úy Phạm Quang Hữu, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Tiểu đoàn, một khi cán bộ (nhất là người đứng đầu) tận tâm với công việc, có trách nhiệm với nhiệm vụ chung, ít mang danh lợi cá nhân, sẵn sàng chịu thiệt một chút thì giữ được chữ “tín” với cấp dưới, với chiến sĩ. Cái điều mới nghe tưởng chừng như sách vở ấy nhưng nếu đội ngũ cán bộ thể hiện đúng trong thực tế sẽ góp phần tạo nên sức mạnh gắn kết tập thể thành một khối thống nhất về ý chí và hành động.

Chúng tôi cho rằng, cán bộ các cấp của Tiểu đoàn 23 thấu hiểu, làm được điều đó và đã thành công.

Ở Bộ CHQS tỉnh Bắc Ninh, bên cạnh việc các đồng chí chỉ huy cao nhất sử dụng xe công một cách hợp lý, tiết kiệm, thì chúng tôi được nghe nhiều chuyện về các trợ lý cơ quan đêm đêm chong đèn làm việc. Đó là Thiếu tá Nguyễn Xuân Bính khi còn ở Ban chính sách cùng anh em trong ban thức thâu đêm giải quyết xong hơn 17.000 hồ sơ theo Quyết định 142 của Thủ tướng Chính phủ; hoặc như Thiếu úy QNCN Trần Quang Viên thời gian hầu như dành cho công việc chung; Thiếu úy QNCN Nguyễn Văn Quyền ở Ban CHQS huyện Gia Bình thức khuya, dậy sớm lo cho anh em miếng ăn giấc ngủ, lại tích cực và chủ động xen canh gối vụ tăng gia sản xuất thế nên vườn rau của anh mùa nào thức ấy tươi ngon... Chúng tôi nghĩ rằng, sự gương mẫu, hy sinh của cán bộ cấp cao đã "châm ngòi" cho cảm hứng lao động sáng tạo của tập thể.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một việc làm đầy ý nghĩa nhân văn, giàu tính giáo dục. Do vậy, sự thành công của việc làm này trước hết phải bắt đầu từ cái tâm, cái đức của người cán bộ. Mỗi cán bộ phải thật thà học tập và bền bỉ làm theo Bác bằng những việc cụ thể, thiết thực nhất để toàn đơn vị noi theo. Điều này hoàn toàn phù hợp với mong muốn của đông đảo chiến sĩ mà chúng tôi tham khảo. Trong số 100 phiếu trưng cầu ý kiến, có 93% chiến sĩ cho rằng, muốn nâng tầm hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, trước hết đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chỉ huy các cấp phải “Nói đi đôi với làm”.

Đề ra việc cụ thể, làm đến nơi, đến chốn

Trong bài phát biểu khai mạc tại Hội nghị Trung ương 4 khóa XI mới đây, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: Phải cải tiến, nâng cao chất lượng việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Cải tiến tức là không làm theo lối mòn, nếp cũ, cách cũ như một số biểu hiện mà chúng tôi đã từng đề cập ở bài 3 trong vệt bài này. Phải coi trọng hơn nữa tính thiết thực, hiệu quả trong việc làm theo tấm gương đạo đức của Bác, chứ không nên nói cho hay, báo cáo cho tốt mà thực tế đơn vị và mỗi cá nhân lại không chuyển biến là mấy. Bác Hồ từng căn dặn: Đề ra một việc nhỏ mà làm đến nơi đến chốn còn hơn là đề ra nhiều chương trình to tát mà không mang lại kết quả gì. Theo chúng tôi, tùy vào điều kiện, đặc điểm đơn vị, cấp ủy-chỉ huy cần xác định rõ nội dung trọng tâm, trọng điểm để giáo dục, động viên, tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị thực hiện việc làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ một cách phù hợp, sát thực tế; tránh cái gì cũng nói là học theo, làm theo Bác nhưng cuối cùng lại không học được Bác ở điều gì cụ thể.

Những kết quả và hạn chế trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh mà chúng tôi đề cập ở vệt bài này không riêng ở một số đơn vị Quân khu 1, mà cũng là tình hình chung ở nhiều đơn vị trong toàn quân hiện nay. Việc phản ánh trung thực những vấn đề như vậy không ngoài mục đích giúp các đơn vị có thêm một cách nhìn nhận đúng về nội dung quan trọng này để từ đó có suy nghĩ, nhận thức, trách nhiệm mới, nhằm đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa trong cuộc sống.

Bài và ảnh: XUÂN BỘ, VĂN HẢI, MINH TRƯỜNG