QĐND Online - Gần 10 năm qua, anh Nguyễn Hữu Nghị cùng Đội cứu hộ, cứu nạn đường sông thị trấn Đoan Hùng (Phú Thọ) đã cứu vớt được nhiều xác chết và cứu được rất nhiều người thoát chết trên dòng sông Lô hung dữ.
Nhà anh Nguyễn Hữu Nghị ở khu Hưng Tiến, thị trấn Đoan Hùng, Phú Thọ đồng thời là trụ sở của Đội cứu hộ, nằm ngay Tượng đài chiến thắng Sông Lô. Anh Nghị chính là người đã sáng lập ra Đội cứu hộ, cứu nạn đường sông thị trấn Đoan Hùng. Đến đây, hỏi về anh và đội cứu hộ của anh, ai cũng biết và tỏ lòng cảm phục những việc mà họ đã làm suốt gần chục năm qua.
 |
Anh Nguyễn Hữu Nghị
|
Anh Nghị kể: Từ nhỏ, theo cha làm nghề chài lưới, buông câu kiếm cá trên sông Lô, sông Chảy anh rất thành thạo chuyện sông nước và luồng lạch. Lênh đênh trên sông nước, anh tận mắt chứng kiến bao người xấu số gặp nạn không tìm thấy xác. Trước nỗi đau của gia đình nạn nhân khiến anh không cầm lòng được. Việc vớt xác và cứu người gặp nạn trên sông đã trở thành hành động tự nhiên của anh. Nhưng nếu làm riêng lẻ sẽ không hiệu quả. Là ủy viên BCH Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thị trấn, anh đề xuất với chính quyền cho thành lập Đội cứu hộ, cứu nạn đường sông. Ngày 24-8-2004, Đội được thành lập với 25 tình nguyện viên. Trong đó, phần lớn là người thân trong gia đình. Kể cả cậu con trai út của anh, mới 18 tuổi, đã có 6 năm theo ông nội và cha đi vớt xác, cứu người trên sông. Đội có nội quy và hoạt động theo nguyên tắc "3 tự": Tự nguyện, tự quản, tự trang trải. Trang bị phương tiện của đội gồm 2 thuyền máy cỡ nhỏ, 2 thuyền nan bơi tay, 2 bộ rà câu, 1 bộ đồ lặn, 25 phao cứu sinh và 25 áo phao. Anh Nghị và Đội góp tiền mua được 2 chiếc thuyền nan và 2 bộ rà câu. Hằng năm, Đội được Hội CCB thị trấn, huyện tổ chức tập huấn kỹ năng cấp cứu tai nạn sông nước.
Từ ngày thành lập đến nay, anh Nghị và Đội cứu hộ, cứu nạn đường sông thị trấn Đoan Hùng đã tìm kiếm, trục vớt được 66 xác chết. Trong đó, có xác phải ròng rã 9-10 ngày sau mới tìm thấy trong tình trạng phân hủy nặng, khiến không ai dám lại gần. Anh và đồng đội không ngần ngại. Có xác người không rõ danh tính, anh và đội báo cáo với các cơ quan chức năng, rồi vận động anh em trong đội bỏ tiền túi cùng chính quyền địa phương mai táng cho họ. Thi thoảng, có dịp đi qua những nấm mộ của các nạn nhân đó, anh đều mua hương hoa, mong họ ấm lòng nơi đất khách quê người.
Có những lúc mới tờ mờ sáng, thậm chí ngày lễ, Tết, có người gọi, anh và cả đội lao đi không mảy may suy nghĩ. Mừng nhất là những lần cứu được người thoát chết đuối trên sông. Đến nay, đội của anh đã cứu được 13 người bị đuối nước. Mùa hè năm 2008, khi 8 học sinh lớp 9 (ở thị trấn Đoan Hùng) đi học về và rủ nhau ra sông Lô tắm rồi rơi vào vùng nước xiết. Nhóm cứu hộ của anh đã có mặt kịp thời và đưa cả 8 em lên bờ an toàn. Trong 8 em, giờ có 3 em vừa đỗ ĐH, CĐ, 2 em chuẩn bị đi học trung cấp.
Gần chục năm làm công việc nguy hiểm này, anh và cả đội chưa từng nhận một đồng tiền công, tiền trả ơn của người nhà nạn nhân. Anh nói, đây là việc phúc, việc thiện. Làm nghề này đòi hỏi cái tâm và luôn hết lòng vì công việc, chứ có đưa bạc triệu, nhiều người cũng không dám làm. Gia đình cha truyền con nối làm phúc cứu người nên thường khuyên nhủ các con đừng ham lợi mà quên đi tính mạng và nỗi đau của người bất hạnh. Anh Trần Đức Hào, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Đoan Hùng đầy cảm phục: "Có tận mắt nhìn thấy anh Nghị và anh em trong đội tắm rửa, khâm liệm cho những xác đã phân hủy, nặng mùi mới thấy hết tấm lòng của các anh. Có người đến xem đã nói, có trả tôi cả chục triệu đồng, tôi cũng không làm. Đúng vậy, không phải ai cũng có tấm lòng và sự can đảm như các anh".
Để ghi nhận công lao của anh và toàn đội, Chủ tịch UBND tỉnh, huyện, T.Ư Hội CTĐ Việt Nam đã tặng Đội 2 bằng khen, 3 giấy khen. Riêng anh Nghị được tặng thưởng 2 bằng khen, 2 giấy khen và vinh dự được đi dự Đại hội đại biểu Hội CTĐ Việt Nam lần thứ 9 (tổ chức tháng 6-2012). Con trai anh, Lê Anh, trong dịp kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (2011) được chọn là một trong 55 thanh niên tiêu biểu của cả nước được nhận giải thưởng 15 tháng 10, cùng nhiều bằng khen, giấy khen các cấp.
Không chỉ cứu người, vớt xác trên sông, Đội còn tổ chức phân luồng giao thông đường thủy cho tàu bè qua lại, trục vớt tàu thuyền bị đắm, mắc cạn trên sông Lô, sông Chảy. Đội đã phát hiện 5 quả bom dưới lòng sông, báo Ban chỉ huy quân sự huyện chuyển đi nơi khác hủy nổ. Anh và Đội còn chuyên chở toàn bộ học sinh thuộc 3 xã Hữu Đô, Đại Nghĩa, Phú Thứ ngày ngày theo học các trường trên thị trấn.
Bài, ảnh: ĐỖ KHẮC CHÙY