 |
Thượng úy Lê Long Võng.
|
QĐND - Con đường “phát triển” của Thượng úy Lê Long Võng khá suôn sẻ. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Nguyễn Huệ (năm 2010), anh được điều về làm Trung đội trưởng Trung đội 1, Đại đội 1 của Tiểu đoàn 1 (Trung đoàn 1, Sư đoàn 2, Quân khu 5). Tháng 7-2011, anh được cấp trên bổ nhiệm giữ chức Phó đại đội trưởng; đến tháng 2-2012 được giao cương vị Đại đội trưởng Đại đội 1. Và sau đó tròn một năm (tháng 2-2013), Lê Long Võng được giao giữ chức Phó tiểu đoàn trưởng quân sự Tiểu đoàn 1. Như vậy, chỉ trong 3 năm công tác, anh đã được cấp trên tin tưởng 4 lần bổ nhiệm lên vị trí công tác cao hơn. Đánh giá về Thượng úy Lê Long Võng, Chính ủy Trung đoàn 1 nhận xét:
- Để có được kết quả đó, trên mỗi cương vị công tác, Lê Long Võng đều cố gắng hoàn thành nhiệm vụ ở mức xuất sắc nhất. Võng là người làm việc không biết mệt mỏi, luôn biết cách cống hiến hết mình cho tập thể và đơn vị.
Công tác ở đơn vị SSCĐ, vừa thực hiện nhiệm vụ trực chiến, tổ chức huấn luyện, vừa sẵn sàng cơ động tham gia giúp nhân dân, nên đội ngũ cán bộ phân tán nhiều, chủ yếu lại là cán bộ trẻ ít kinh nghiệm… Long Võng cáng đáng nhiệm vụ và thể hiện vai trò tiên phong của mình ở nhiều phần việc cụ thể, xung kích trong mọi nhiệm vụ, trên nhiều lĩnh vực công tác. Trong bất kỳ nhiệm vụ gì, đồng đội cũng thấy ở anh sự cần mẫn và sáng tạo. Điển hình như khi giữ cương vị Trung đội trưởng Trung đội 1, Võng đã tham mưu cho ban chỉ huy đại đội phân công các đồng chí tiểu đội trưởng là người dân tộc thiểu số phụ trách số chiến sĩ mới là con em đồng bào. Bằng hình thức này, công tác quản lý của đơn vị có hiệu quả hơn. Cán bộ chỉ huy nắm chắc tâm tư, nguyện vọng của chiến sĩ, chủ động trong giáo dục, quản lý bộ đội. Liên tục trong nhiều năm, đơn vị không có trường hợp vi phạm kỷ luật phải xử lý; đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, trở thành điểm sáng ở Sư đoàn 2 và Quân khu 5.
“Lửa” nhiệt huyết công tác của Long Võng khiến đồng đội thật sự nể phục. Ngày anh huấn luyện, hết giờ hành chính, anh điều hành công tác tăng gia, tối sinh hoạt, hòa mình vào phong trào tự học, hoạt động văn hóa của bộ đội. Khi chiến sĩ đã say giấc, Long Võng lại thao thức bên ánh đèn với những trang giáo án hay tìm đọc, học, làm giàu thêm kiến thức cho mình…
- Gần như định mức hoàn thành nhiệm vụ trên cương vị được phân công Long Võng đều đạt 200%. Kết quả như vậy cũng đúng thôi vì Võng luôn làm việc với 200% khả năng của mình. Võng là tấm gương để chúng tôi học tập! - Thượng úy Đào Văn Việt, Chính trị viên Tiểu đoàn 2 nhận xét về đồng đội.
Đồng đội nhận xét như vậy, còn theo Võng thì, để có được thành tích trên là cả quá trình tự tu dưỡng, rèn luyện thường xuyên, liên tục của bản thân, từ phương pháp làm việc khoa học, tác phong sâu sát, cụ thể, tỉ mỉ, không ngừng tự học tập nâng cao kiến thức, trình độ năng lực công tác, sức khỏe của người chỉ huy đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Thế nhưng quan trọng nhất là “bí quyết” vun đắp yêu thương cho đồng đội và tìm được niềm vui trong công việc. Võng tâm niệm, khi thấy việc khó, nếu ngần ngại thì tự bản thân thấy sợ công việc, nhưng nếu mạnh dạn "xông vào" thì tự nó lại mang đến cho mình niềm vui. Anh ví dụ:
- Việc kiểm tra bộ đội trước khi ngủ, nếu cán bộ ngại thức khuya, ngại đi bộ nhiều vòng xung quanh đơn vị, ngại chỉnh từng đôi dép, tư thế ngủ của chiến sĩ thì không thể “rèn” được cấp dưới. Chính trong quá trình đó, thi thoảng lại xuất hiện những niềm vui khó tả thành lời… Thành thử, cứ đến giờ đó, tôi lại phải hòa mình vào công việc thường nhật. Không thực hiện được, thì thấy thiếu, thấy có lỗi với đơn vị.
Lê Long Võng nói đúng, hoặc có thể anh đã tìm ra con đường đi tới hạnh phúc theo cách của riêng mình. Đúng như một nhà triết lý đã từng khẳng định: Hạnh phúc không cần phải đi tìm, bởi hạnh phúc hiện hữu ngay trong công việc hằng ngày. Khi bạn hoàn thành một việc gì đó cho người khác, thì hạnh phúc của bạn đã hòa cùng niềm vui, hạnh phúc của những người mà bạn yêu quý!
Bài và ảnh: NGÔ THANH