Nhiều thành tích trong công việc

Ngay từ thời niên thiếu, hình ảnh của những nữ cảnh sát khu vực được người dân tin yêu đã nuôi dưỡng trong chị ước mơ trở thành nữ chiến sĩ công an. Sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân, chị được điều động về công tác tại Đội điều tra tội phạm, Công an huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Khi ấy, dù là một trinh sát tuổi đời còn rất trẻ nhưng chỉ trong 4 năm công tác, chị đã cùng đồng đội thụ lý điều tra, khám phá nhiều vụ án có tiếng vang được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Năm 2003, chị chuyển công tác về Đội Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, Công an quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Khi nhiều người vẫn cho rằng “phụ nữ làm sao chống tội phạm ma túy được”, chị Yến bằng những nỗ lực của mình đã chứng minh phụ nữ không thua kém gì cánh đàn ông, thậm chí người phụ nữ còn có lợi thế là sự mềm dẻo, dễ dàng tiếp cận, nắm bắt được tâm lý của người khác.

Với tâm niệm khi đã xác minh nguồn tin nào thì phải xác minh đến tận cùng, phá án phải bằng tất cả sức lực và trí tuệ của mình, hàng loạt những chuyên án lớn đã được chị và đồng đội triệt phá thành công chỉ trong một thời gian ngắn. Trong quá trình công tác chị đã được cấp trên tin tưởng giao thụ lý và điều tra 320 vụ án, đã đề nghị Viện kiểm sát truy tố đúng người, đúng tội, đặc biệt là tội phạm ma túy.

Năm 2005, đơn vị của chị Yến được giao phụ trách một chuyên án ma túy lớn tại Lóng Luông, Sơn La. Khi ấy, dù đang mang bầu nhưng chị Yến vẫn giấu đơn vị để cùng các đồng đội tham gia trinh sát nhiều ngày ở các địa bàn khả nghi. Sau 6 tháng điều tra, chị và đồng đội mới tóm được toàn bộ đối tượng tham gia vào đường dây. Hồi tưởng về sự dũng cảm khi ấy, chị Yến chỉ cười vì có lẽ cái máu nghề, sự nhiệt huyết trong công việc đã ngấm sâu trong máu chị.

Sau này khi chuyển về công tác tại Đội Phòng, chống tội phạm môi trường trong lĩnh vực y tế, an toàn thực phẩm, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an TP Hà Nội, chị tiếp tục phát huy những kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân để hoàn thành nhiệm vụ mà cấp trên giao phó, bảo đảm trật tự an ninh xã hội và củng cố niềm tin của người dân. Chị đã trực tiếp trinh sát, chỉ huy công tác trinh sát, phát hiện và xử lý 1200 vụ việc, chuyên án vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Thực hiện xử phạt, đề nghị truy thu thuế thu nộp về ngân sách nhà nước trên 120 tỷ đồng, buộc khắc phục hậu quả và khôi phục môi trường đối với nhiều cá nhân và tổ chức vi phạm.

leftcenterrightdel
Trung tá Vũ Thị Hoàng Yến chủ trì một cuộc họp tại cơ quan.

Điển hình trong đầu năm 2019, đơn vị của chị đã kiểm tra và thu giữ 10 tấn nguyên liệu, bánh kẹo, 10 tấn phụ gia bẩn không nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm. Chị Yến chia sẻ: “Cuộc đấu tranh với thực phẩm bẩn là một cuộc chiến đấu thầm lặng, hiểm nguy. Để bắt giữ tội phạm, chúng tôi phải thường xuyên nằm vùng dài ngày tại các vùng rừng núi, giáp với biên giới, để bám nắm tình hình..."

Năng nổ trong các hoạt động xã hội

Không chỉ là người phụ nữ tận tâm trong công việc, Trung tá Vũ Thị Hoàng Yến còn là người tiên phong trong các hoạt động xã hội và phong trào phụ nữ. Với vai trò là Chủ tịch Hội phụ nữ của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, chị đã cùng các chị em xây dựng và phát triển tổ chức Hội vững mạnh, đoàn kết, thống nhất, nâng cao vị thế của phụ nữ. Chị đã tổ chức nhiều chuyến “Về nguồn” và phát động các hoạt động tình nguyện tặng quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, mang sách vở, áo ấm cho trẻ em nghèo.

Chị cũng rất chú trọng việc triển khai thực hiện công tác bình đẳng giới và bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho chị em trong Hội. Những năm qua, chị đã đề xuất cho 27 lượt chị em được tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức về tin học, ngoại ngữ, chuyên môn nghiệp vụ; giới thiệu, bồi dưỡng 8 chị em phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng. Chị cũng chủ động tham mưu, đề xuất với Lãnh đạo phòng về việc phân công nhiệm vụ phù hợp với chuyên môn, sở trường, năng lực, điều kiện hoàn cảnh của từng chị em. Qua đó, phát huy có hiệu quả thế mạnh của mỗi chị em, góp phần nâng cao hiệu quả công việc của đơn vị.

Bên cạnh đó, nhận thấy tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, chị Yến đã tổ chức nhiều buổi hội thảo để phổ biến chuyên đề “Chống rác thải nhựa” tới toàn thể chị em phụ nữ của Công an TP Hà Nội và một số trường trung học cơ sở, tiểu học trên địa bàn Thành phố. Chị cũng phối hợp với Học viện Cảnh sát Nhân dân tổ chức Chương trình tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa, phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” tại trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, TP Hà Nội và huyện đảo Cát Bà, Hải Phòng.

Vẹn toàn công việc gia đình

Là người phụ nữ, lại công tác trong lực lượng Công an, chắc chắn phải chịu những thiệt thòi và hy sinh nhất định. Nhưng sau khi sắp xếp xong công việc cơ quan, trút bỏ bộ quân phục, chị lại trở về đúng nghĩa là một bà nội trợ. Trong công việc chỉ là một người cứng rắn, kiên quyết nhưng khi về nhà, chị vẫn là người vợ dịu hiền, một người mẹ thương yêu con hết mực. Bởi chị tâm niệm, muốn hoàn thành tốt việc xã hội thì trước hết, người phụ nữ phải xây dựng được tổ ấm của mình. Là người phụ nữ ai cũng mong muốn được làm đẹp, được đi chơi, mua sắm nhưng đối với chị điều hạnh phúc nhất là sau khi hoàn thành công việc của cơ quan, về nhà quây quần cùng gia đình bên mâm cơm tối, cùng chồng hướng dẫn con học bài.

Đằng sau thành công của chị chính là sự cảm thông, khích lệ lớn lao từ những người thân trong gia đình, đặc biệt là chồng chị. Cô con gái của chị thấu hiểu những khó khăn của mẹ nên luôn ngoan ngoãn, hiếu thảo và cố gắng trong học tập. Dù mới học lớp 8 nhưng con gái chị đã có nhiều thành tích như đạt học bổng Hiếu học của trường và giải xuất sắc trong cuộc thi Tài năng trẻ âm nhạc piano. Chị Yến chia sẻ: “Con gái chính là nguồn động lực to lớn đối với vợ chồng tôi, giúp chúng tôi khắc phục khó khăn để đạt được những kết quả công tác như trên”.

Giỏi việc nước lại đảm việc nhà, Trung tá Vũ Thị Hoàng Yến đã trở thành hình mẫu và truyền cảm hứng cho các nữ cảnh sát trên cả nước, khiến họ thêm yêu công việc và không ngừng phấn đấu, phát huy những phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam.

Bài, ảnh: LƯU PHƯƠNG ANH